BHXH tỉnh Gia Lai: “Chẹt cửa” dự thi tuyển viên chức

Đang nóng, đừng bỏ lỡ!
Video tran chung ket Argentina vs Chile
Video trận chung kết Argentina vs Chile
Lê Văn Nhung 15:18 - 30 tháng 9, 2013

Theo kế hoạch tuyển dụng viên chức của ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam thì không có quy định nào phải thực hiện sơ tuyển, nhưng BHXH Gia Lai tự lập ra Hội đồng sơ tuyển khiến cho nhiều người mất cơ hội tham gia dự tuyển.

Tự ý lập Hội đồng sơ tuyển

Ngày 26.4, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam ký Quyết định số 369 giao chỉ tiêu tuyển dụng viên chức năm 2013 vào làm việc tại BHXH các tỉnh, thành trong cả nước, trong đó Gia Lai được 25 suất. Đồng thời, để thực hiện việc tuyển dụng viên chức, ngày 7.5, BHXH Việt Nam đã ban hành Kế hoạch số 1611 gửi BHXH các tỉnh, thành thông báo rõ quy định điều kiện, tiêu chuẩn, quy trình, thủ tục, thời gian… làm hồ sơ đăng ký dự tuyển. Trong Kế hoạch này không có quy định BHXH các tỉnh phải sơ tuyển mà tất cả hồ sơ được chuyển về Hội đồng tuyển dụng viên chức ngành BHXH Việt Nam, thông qua Ban Tổ chức cán bộ. Trên cơ sở danh sách đăng ký, BHXH Việt Nam tổ chức thi tuyển theo cụm (Gia Lai thi tại cụm Đà Nẵng).

Trên cơ sở chỉ tiêu được tuyển dụng và Kế hoạch số 1611 của BHXH Việt Nam, ngày 28.5, BHXH tỉnh Gia Lai tiếp tục có Thông báo số 587 về việc thi tuyển viên chức năm 2013 cho các vị trí khác nhau tại các phòng chuyên môn nghiệp vụ thuộc BHXH tỉnh và BHXH các huyện, thị, thành phố. Ngày 12.6, Giám đốc BHXH Gia Lai ký quyết định thành lập Hội đồng thẩm định hồ sơ đăng ký dự tuyển viên chức vào các vị trí việc làm của BHXH tỉnh năm 2013 nhưng thực chất là xét tuyển. Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Văn Thảo - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Gia Lai thừa nhận, sau khi có thông báo tuyển dụng viên chức, BHXH tỉnh nhận được 259 hồ sơ. Qua sơ tuyển còn lại 111 hồ sơ.

Cũng trong ngày 12.6, Hội đồng này họp và đưa ra thêm các điều kiện: “Ưu tiên lựa chọn hồ sơ của các lao động hợp đồng đang làm chuyên môn nghiệp vụ tại các đơn vị trực thuộc hệ thống BHXH tỉnh; các hồ sơ của thí sinh đại học chính quy tại các trường công lập uy tín; hồ sơ của thí sinh nam, có hộ khẩu tại vị trí việc làm đăng ký dự tuyển”.

Xét cả điểm… phổ thông!

Trả lời câu hỏi vì sao lại có bước sơ tuyển tại BHXH tỉnh trước khi chuyển hồ sơ về Ban Tổ chức cán bộ của BHXH Việt Nam, ông Phạm Văn Thảo bảo là để nâng cao chất lượng người trúng tuyển. Hơn nữa, theo ông Thảo, căn cứ để sơ tuyển dựa trên cả… học bạ THPT. Tuy nhiên, trả lời này sau đó được ông Hoàng Dũng Tiến - chuyên viên Phòng Tổ chức - Hành chính (BHXH tỉnh), Thư ký Hội đồng thẩm định hồ sơ tuyển dụng đính chính là chỉ xét thêm điều kiện bảng điểm kết quả học tập đại học của thí sinh dự tuyển.

Không chỉ tổ chức sơ tuyển, ngày 17.6, Giám đốc BHXH tỉnh Gia Lai Thới Văn Đạo còn ký Công văn số 665 gửi Ban Tổ chức cán bộ BHXH Việt Nam, trong đó đề cập “quan tâm tạo điều kiện” cho 11 hợp đồng tạm tuyển và 7 hợp đồng khoán gọn (kèm theo danh sách).


Thử hỏi, trong 148 hồ sơ bị loại (111 hồ sơ được xét trong 259 hồ sơ nộp-N.V) là những người có trình độ đại học lẽ nào họ không biết điều kiện khi nộp hồ sơ dự tuyển. Việc tự đặt ra những điều kiện liệu có tạo ra cuộc chơi sòng phẳng giữa các thí sinh và biết đâu trong đó có người giỏi đã bị loại tức tưởi. Hiện 111 người thi tuyển vào viên chức BHXH đã tham gia thi tại Đà Nẵng nhưng vẫn chưa có kết quả.
BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN