Thứ Tư, ngày 19/09/2018 19:56 PM (GMT+7)

Bộ Khoa học và Công nghệ trả lời thế nào về dự án 'lên trời gọi mưa'?

authorVinh Hải Thứ Hai, ngày 19/09/2016 08:56 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) trân trọng những phân tích ban đầu về cơ sở khoa học trong gây mưa nhân tạo của Công ty CP Khoa học Công nghệ An Sinh Xanh và đề nghị gặp gỡ trực tiếp các bộ, ngành khác để làm việc.

   

Như Dân Việt đã thông tin, ông Phan Đình Phương - Tổng Giám đốc Công ty An Sinh Xanh đã có văn bản gửi Chính phủ đề nghị thực hiện dự án “Lên trời gọi mưa” có tổng chi phí ước tính khoảng 5.000 tỷ đồng.

Trước khi gửi hơn 100 trang tài liệu đến Chính phủ vào đầu tháng 9 vừa qua, Công ty An Sinh Xanh cũng đã gửi đề xuất về dự án trên đến Văn phòng Chính phủ. Văn phòng Chính phủ đã giao Bộ KH&CN xử lý đề xuất thực hiện dự án “Lên trời gọi mưa” này.

Văn bản trả lời do ông Lê Quang Thành – Vụ trưởng Vụ Khoa học Xã hội và Tự nhiên ký cho biết Bộ KH&CN trân trọng những thành tựu và kết quả đạt được trong thời gian qua của Công ty An Sinh Xanh, đặc biệt là các nghiên cứu, sáng chế và ứng dụng thực tiễn trong công tác phòng cháy chữa cháy cùng những phân tích ban đầu về cơ sở khoa học trong gây mưa nhân tạo.

Theo trình bày của Công ty Anh Sinh Xanh, dự án gồm 2 hợp phần. Hợp phần 1 triển khai thử nghiệm, tiến tới hiện thực hóa ý tưởng dùng công nghệ “Phun lửa tạo mây” và “Phun nước bùng nổ thủy khí hóa hơi sương AERO-HYDRODYNAMIC PLASHINH FOG ANSINH 1.500” để gây mưa tại Bán đảo Sơn Trà, rừng Hải Vân, mở rộng ra cả dãy Trường Sơn và cả nước. Hợp phần 2 là Xây dựng nhanh đê kè lưu giữ nước ngọt giúp dân chống hạn và ngập mặn.

Theo Bộ KH&CN, hoạt động gây mưa do dự án đề xuất thuộc phạm vi và đối tượng điều chỉnh của Luật Khí tượng thủy văn. Do đó, Công ty An Sinh Xanh cần gửi Hồ sơ trực tiếp đến Bộ Tài nguyên Môi trường xem xét về tính pháp lý, tính khả thi kế hoạch, đánh giá các tác động đến môi trường, kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng theo quy định hiện hành về tác động vào thời tiết.

Bên cạnh đó trong hợp phần 1 có liên quan đến chức năng quản lý nhà nước của Bộ Quốc phòng. Đặc biệt là trong việc sử dụng các trang thiết bị phòng không, không quân của Bộ Quốc phòng. Trong chính đề xuất của Công ty đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép phối hợp với Bộ Quốc phòng, trực tiếp là Bộ Tư lệnh không quân triển khai đợt 1 thử nghiệm gây mưa tại Sơn Trà, Hải Vân, dãy Trường Sơn.

 bo khoa hoc va cong nghe tra loi the nao ve du an 'len troi goi mua'? hinh anh 1

Mô hình dự án “lên trời gọi mưa” của ông Phương.

Còn hợp phần 2, Bộ KH&CN cho rằng có liên quan đến chức năng quản lý của Bộ TNMT, Bộ NN&PTNT.

Vì vậy, Bộ KH&CN đã đề nghị Công ty An Sinh Xanh trực tiếp trao đổi với các Bộ kể trên để đề xuất đáp ứng yêu cầu về chuyên môn, có tính khả thi, đảm bảo an ninh quốc phòng và phù hợp với Luật khoa học và công nghệ.

Các Bộ nêu trên sẽ là cơ quan có thẩm quyền xem xét hình thức tổ chức thực hiện theo đề xuất. Bộ KH&CN sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ ngành có liên quan (như nêu ở trên) khi có yêu cầu theo chức năng nhiệm vụ được giao.

Xem bình luận
Nếu thành công ông Phương sẽ là Khổng Minh thời Tam quốc
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiều nay (18.9), Đồn Biên phòng Cảng Gianh thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội...
“Tôi là người đầu tiên phát hiện ra vụ cháy. Lúc đó, chỉ có bác...
Cơ quan công an đang vào cuộc xác minh, làm rõ vụ việc trưởng đồn...