Thứ Tư, ngày 16/10/2019 07:44 AM (GMT+7)

Bỏ qua lo ngại khu “ổ chuột” trên cao, Bộ Xây dựng muốn “hợp pháp” căn hộ 25m2?

authorTrần Kháng Thứ Năm, ngày 26/09/2019 06:07 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ Xây dựng vừa lấy ý kiến Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật chung quốc gia về nhà chung cư, trong đó Bộ đề xuất cho phép xây dựng căn hộ diện tích tối thiểu là 25m2. Trong khi đó, không ít ý kiến lo ngại việc cấp phép cho căn hộ chung cư 25m2 sẽ phá vỡ quy hoạch, tạo ra các khu “ổ chuột” trên cao.

   

Cụ thể, dự thảo quy định các yêu cầu kỹ thuật áp dụng khi xây dựng mới nhà chung cư, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

Trong đó, phần yêu cầu về quy hoạch kiến trúc, Bộ Xây dựng quy định, căn hộ chung cư phải có tối thiểu một phòng ở, một phòng vệ sinh. Diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 25m2.

Ở dự án nhà ở thương mại phải đảm bảo tỷ lệ căn hộ có diện tích dưới 45m2 không vượt quá 30% tổng số căn hộ. Diện tích sử dụng của phòng ngủ trong căn hộ chung cư không được nhỏ hơn 9m2.

 bo qua lo ngai khu “o chuot” tren cao, bo xay dung muon “hop phap” can ho 25m2? hinh anh 1

Nhiều ý kiến lo ngại việc cấp phép cho căn hộ chung cư 25m2 sẽ phá vỡ quy hoạch, tạo ra các khu “ổ chuột” trên cao. 

Theo đó, nhà chung cư, phần căn hộ chung cư trong nhà chung cư hỗn hợp phải bố trí không gian sinh hoạt cộng đồng đảm bảo diện tích sử dụng bình quân tối thiểu đạt 0,8m2/căn hộ, trong đó phải có không gian phù hợp để tổ chức hội nghị cư dân.

Đối với cụm nhà chung cư trong một dự án xây dựng khi không bố trí được không gian sinh hoạt cộng đồng trong từng tòa nhà, cho phép kết hợp tại một vị trí hoặc khu vực riêng biệt với tổng diện tích cho sinh hoạt cộng đồng được giảm tối đa 30%; bán kính từ sảnh các tòa nhà tới nơi sinh hoạt cộng đồng không quá 300m và cần tính toán, thuyết minh đảm bảo nhu cầu sinh hoạt thuận tiện cho cư dân.

Thực tế, câu chuyện căn hộ chung cư 25m2 đã từng được đem ra bàn luận khá nhiều. Trong đó, không ít ý kiến lo ngại việc phá vỡ quy hoạch, tạo ra các khu “ổ chuột” trên cao.

Những người phản đối hình thành các căn hộ diện tích 25m2 vì cho rằng khi lượng căn hộ thương mại diện tích nhỏ tăng lên, dẫn đến tình trạng dân số tăng nhanh, từ đó kéo theo các áp lực lớn về hạ tầng, giao thông.

Trong khi, một số thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM còn đang thực hiện các kế hoạch giãn dân ra khu vực ngoại vi nên không muốn phát triển các loại nhà ở thương mại diện tích nhỏ trong nội đô.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, việc giải quyết nhu cầu nhà ở với loại căn hộ nhỏ dưới 45m2 với một tỉ lệ hợp lý, có giá vừa túi tiền cho số đông cán bộ công chức, viên chức công nhân lao động là hết sức cần thiết, cấp bách và thể hiện tính nhân văn.

Đến thời điểm này, vấn đề về việc xây dựng căn hộ 25m2 vẫn tiếp tục nhận được những luồng ý kiến trái chiều. Những lo ngại này hoàn toàn không phải vô lý bởi trên thực tế không chỉ những nhà tập thể cũ, mà cả chung cư mới xây dựng gần 10 năm trở lại đây cũng đã xuất hiện các “chuồng cọp” trên cao, cơi nới phá quy hoạch.

Trước đó, TP.HCM đã ký văn bản 5657 gửi Bộ Xây dựng, kiến nghị không cho phép xây dựng căn hộ thương mại có diện tích dưới 45m2. TP lo ngại việc đầu tư xây dựng chung cư thương mại với diện tích căn hộ dưới 45m2 sẽ tăng quy mô dân số và tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật, phá vỡ quy hoạch được duyệt, nguy cơ xuất hiện nhà ổ chuột trên cao trong lòng đô thị.

Đáng chú ý, trong Dự thảo này, Bộ Xây dựng cũng đề xuất diện tích sử dụng tối thiểu 25m2 đối với loại hình căn hộ du lịch (condotel) và căn hộ văn phòng (officetel). Ngoài ra, căn hộ văn phòng cũng thêm quy định diện tích làm việc tối thiểu 9m2 và không bố trí bếp trong officetel.

Đây là lần đầu các quy chuẩn với condotel, officetel được đề cập trong một văn bản quy phạm pháp luật.Tuy nhiên, các tiêu chuẩn, việc cấp sổ hồng, công nhận thời gian sở hữu vẫn còn gặp vướng mắc và gây ra nhiều tranh cãi./. 

Xem bình luận
Căn hộ 25m2 thì như chung cư mini thôi. Lại tăng sức ép cho hạ tầng
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục thông tin, khi cần nước sạch...
Nguyên Trưởng Ban Tiếp công dân của UBND TP Hải Phòng Đào Văn Thuấn...
Trong lúc đi làm qua đồi Đồng Đá (huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang)...