Thứ Ba, ngày 22/10/2019 23:27 PM (GMT+7)

Bộ Tư pháp lên tiếng vụ "đổi 100USD bị phạt 90 triệu đồng"

authorThành An Thứ Hai, ngày 29/10/2018 17:04 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều nay (29.10), Bộ Tư pháp đã thông tin liên quan đến vụ việc anh thợ điện Nguyễn Cà Rê (Cần Thơ) đổi 100USD bị phạt 90 triệu đồng.

   

Theo đó, trả lời câu hỏi của báo chí về việc UBND TP.Cần Thơ xử phạt việc đổi 100USD bị phạt 90 triệu đồng có đúng quy định không, bà Nguyễn Thị Minh Phương - Phó cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp - cho hay, qua rà soát, Cục thấy rằng, đó là căn cứ theo điểm a, khoản 3, Điều 24 Nghị định 96/2014/NĐ-CP ngày 17.10.2014 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng.

"Việc phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với một trong các hành vi mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ là đúng quy định của pháp luật. Ngoài ra, còn có hình phạt bổ sung khác như tịch thu số ngoại tệ, đồng Việt Nam đối với hành vi vi phạm quy định nói trên” - bà Phương nói.

 bo tu phap len tieng vu "doi 100usd bi phat 90 trieu dong" hinh anh 1

Bà Nguyễn Thị Minh Phương - Phó cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp. Ảnh: T.An

Bà Phương thông tin thêm: “Do hiện nay không có hồ sơ vụ việc nên không có cơ sở để đánh giá tính hợp pháp của trình tự thủ tục việc xử phạt vi phạm hành chính của UBND TP.Cần Thơ. Còn hiện nay quy định xử phạt đối với cá nhân bán ngoại tệ không căn cứ vào số lượng ngoại tệ bán ra, mà chỉ quy định xử phạt chung là từ 80-100 triệu đồng".

Theo đó, thời gian tới, Cục sẽ tham mưu lãnh đạo Bộ Tư pháp để Bộ kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan để nghiên cứu trình Chính phủ nghị định sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế Nghị định 96/2014/NĐ-CP theo hướng quy định mức xử phạt căn cứ trên số lượng và giá trị ngoại tệ.

Liên quan đến 20 viên kim cương đối với tiệm vàng Thảo Lực, bà Phương cho biết, với thông tin Cục nắm được, tiệm vàng này sẽ bị phạt với tổng mức phạt là 295 triệu đồng, kèm hình phạt bổ sung là tịch thu 100USD, 20 viên kim cương (hột xoàn)…

“Do không có hồ sơ tài liệu vụ việc nên Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật không có cơ sở để để đánh giá tính hợp pháp của trình tự thủ tục việc xử phạt vi phạm hành chính của UBND TP.Cần Thơ. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp việc xác định áp dụng các điều khoản này, trong đó có điều khoản phạt 70 triệu đồng đối với việc kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ thì có thêm một hình phạt bổ sung là tịch thu tang vật phương tiện" - bà Phương nói.

"Tịch thu 20 viên kim cương này nếu được coi là tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tịch thu thì hiện nay Luật Hành chính ở Điều 82 cũng có quy định về việc xử lý; ngoài ra Chính phủ cũng có Nghị định 29 năm 2018 quy định về trình tự thủ tục xác lập quyền sở hữu toàn dân về tài sản… Do vậy, tài sản bị tịch thu theo quy định của pháp luật thuộc đối tượng xác lập quyền sở hữu toàn dân thì bao gồm cả tang vật, phương tiện hành chính bị tịch thu” - bà Phương thông tin thêm.

Như Dân Việt đã đưa tin, chiều 24.10, Công an TP.Cần Thơ đã tổ chức họp báo thông tin về vụ anh thợ điện bị xử phạt 90 triệu đồng do đổi 100USD lấy hơn 2,2 triệu đồng tại Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực (có địa chỉ tại quận Ninh Kiều, Cần Thơ).

Tại buổi họp báo, thượng tá Trần Văn Dương - Trưởng phòng Tham mưu kiêm người phát ngôn của Công an TP.Cần Thơ cho biết, trên cơ sở đó, lực lượng công an đã tiến hành khám xét nơi ở và thu giữ các tang vật và phương tiện có liên quan. Đồng thời, cơ quan công an đã tiến hành xác minh theo đúng quy định của pháp luật đối với các tổ chức và cá nhân nêu trên. Các tổ chức và cá nhân nêu trên đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình. Từ đó, Công an TP.Cần Thơ có đầy đủ căn cứ để chứng minh hành vi vi phạm nên đã tham mưu Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ ra quyết định xử phạt hành chính đối với tiệm vàng Thảo Lực và anh Rê theo đúng thẩm quyền.

Cụ thể, anh Rê bị phạt 90 triệu đồng do vi phạm quy định tại điểm a, khoản 3, điều 24 Nghị định 96/2014/NĐ-CP của Chính phủ; tịch thu 2.260.000 đồng (từ tiền bán 100USD) được quy định tại khoản 8, điều 24 Nghị định 96/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng.

Tiệm vàng Thảo Lực bị xử phạt hành chính 295 triệu đồng (tổng hợp nhiều hành vi); tịch thu  20 viên kim cương (hột xoàn) và 19.910 viên đá nhân tạo có giá trị gần 550 triệu đồng.

Trước đó, cuối năm 2017, anh Rê đem 100USD (do người thân gửi cho anh) đến Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực để đổi ra tiền Việt. Sau khi nhận số tiền Việt hơn 2,2 triệu đồng, anh bị lực lượng chức năng tiếp cận giữ lại, lập biên bản và tịch thu số tiền.

Vài tháng sau, anh Rê được mời lên làm việc để ký một số biên bản và thông báo về số tiền anh bị phạt. Đến ngày 4.9, lãnh đạo UBND TP.Cần Thơ đã ký quyết định xử phạt hành chính đối với anh và tiệm vàng Thảo Lực.

Ngày 27.10, Văn phòng Chính phủ đã phát đi thông báo truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình về vụ việc này. Phó Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu tính hợp pháp, hợp lý của việc UBND TP.Cần Thơ phạt người đổi 100USD ở tiệm vàng và có kiến nghị cần thiết, phù hợp, báo cáo Thủ tướng trước ngày 30.10.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đang lưu thông trên Quốc lộ 27C thì va chạm với xe ô tô đi ngược...
Sáng nay (22/10), bên hành lang Quốc hội, ông Trần Đăng Ninh, Phó...
Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Kiên Giang cho biết, sẽ tiến hành kiểm điểm...