Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 10:30 AM (GMT+7)

Bộ Y tế: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá

authorTrang Thảo Thứ Ba, ngày 28/03/2017 10:50 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Với mục tiêu đẩy mạnh công tác tuyên truyển, nâng cao nhận thức về phòng chống tác hại của thuốc lá cho người dân, sáng ngày 27.3, tại Ninh Bình, Quỹ Phòng, chống tác hại (PCTH) của thuốc lá - Bộ Y tế đã tổ chức tập huấn cho phóng viên báo chí về PCTH của thuốc lá.

   

Đến dự buổi tập huấn có đại diện Cục quản lý khám chữa bệnh, Cục Phát thanh và Thông tin điện tử Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam,  Quỹ PCTH của Thuốc lá cùng các nhà báo, phóng viên của 28 cơ quan báo, đài.

Từ năm 2013 khi Luật Phòng chống tác hại (PCTH) của thuốc lá có hiệu lực và Quỹ PCTH của thuốc lá được thành lập. Cùng với việc hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật về PCTH thuốc lá… Quỹ PCTH thuốc lá đã thiết lập được nhiều mạng lưới phòng chống tác hại của thuốc lá trên toàn quốc, nâng cao năng lực cho mạng lưới cộng tác viên, nhân rộng các mô hình không khói thuốc nhờ đó tỷ lệ hút thuốc lá thụ động đã giảm đáng kể ở hầu hết các địa điểm công cộng như: Bệnh viện, trường học, nhà hàng, trên các phương tiện giao thông công cộng.

 bo y te: day manh cong tac tuyen truyen phong chong tac hai cua thuoc la hinh anh 1

Bà Phan Thị Hải, Phó Giám đốc Quỹ PCTH của thuốc lá chia sẻ: “Thời gian qua, báo chí đã luôn đồng hành cùng Quỹ PCTH của thuốc lá trong công tác phòng chống tác hại của thuốc lá, được thể hiện qua số lượng và sự phản ánh mang tích tích cực, xây dựng giúp công tác PCTH thuốc lá ngày càng nhận được sự ủng hộ của cộng đồng”.

"Tuy nhiên, hiện nay các sản phẩm thuốc lá điện tử mới, Shisha, Vape… vẫn được quảng bá mạnh mẽ trên nhiều trang mạng internet, các hành vi vi phạm quy định trưng bày thuốc lá vẫn diễn ra phổ biến tại các điểm bán lẻ và đặc biệt vẫn còn một số ít báo vi phạm quy định của Luật PCTH thuốc lá, đăng tải thông tin về hoạt động tài trợ của các công ty thuốc lá dưới nhiều hình thức khác nhau… Chính vì vậy, thông qua đợt tập huấn này, Quỹ PCTH của thuốc lá rất mong nhận được sự ủng hộ hơn nữa từ phía các đơn vị truyền thông và cộng đồng để việc triển khai các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá được hiệu quả và toàn diện, từ đó góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng ngày càng tốt hơn” – bà Hải nhấn mạnh.

Với tinh thần đó, nội dung buổi tập huấn xoay quanh vấn đề về xây dựng môi trường không khói thuốc bằng cách: Nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của hút thuốc và hút thuốc lá thụ động cũng như các quy định của Luật PCTH thuốc lá; nâng cao ý thức tuân thủ quy định cấm hút thuốc lá tại nơi công cộng; cổ vũ, nâng cao ý thức của người không hút thuốc về việc dám lên tiếng nhắc nhở người hút thuốc tại các địa điểm có quy định cấm. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra xử phạt vi phạm hành chính và giám sát tình hình thực thi Luật PCTH thuốc lá tại các tình, thành phố, tiếp tục truyền thông nhằm nâng cao và duy trì nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá.

Tag:  Bộ Y tế   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 17.1, liên quan đến vụ việc “Người phụ nữ cầm búa đập phá xe...
Ông Nguyễn Bốn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ...
Ngày 17.1.2019, Sở Thông tin và truyền thông Hải Phòng phối hợp với...