Bộ Y tế khẳng định thống kê chính xác, tuy... trùng lặp

06:58 - 20 tháng 2, 2013

(Dân Việt) - Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) nhận định, đây là thống kê số lượt khám chữa bệnh nên có thể việc thống kê sẽ bị trùng lặp nếu chuyển từ tuyến cơ sở lên tuyến tỉnh và nặng thì lên tuyến T.Ư.

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp - Phó Chủ tịch Uỷ ban ATGT Quốc gia trả lời Báo NTNN (số 43 ngày 19.2) nhận định rằng, con số thống kê của Bộ Y tế trong 6 ngày Tết “cả nước có 25.000 người bị tai nạn giao thông, tăng 3.000 người so với năm ngoái là không chính xác”.

Theo thống kê của Uỷ ban ATGT Quốc gia, từ 29 đến hết mùng 8 tết, cả nước xảy ra 390 vụ tai nạn giao thông, khiến 701 người thương vong. Trả lời NTNN ngày 19.2, TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết: “Đây là con số chính xác của các bệnh viện T.Ư, sở y tế thống kê từ các cơ sở y tế các tuyến đưa lên.

Bo Y te khang dinh thong ke chinh xac, tuy... trung lap
Bệnh viện Việt Đức quá tải bệnh nhân bị tai nạn giao thông dịp tết.

Cụ thể, theo báo cáo nhanh công tác y tế trong dịp Tết Quý Tỵ 2013 của Bộ Y tế, 51 sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, 25 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế đã có báo cáo tổng hợp về tình hình khám chữa bệnh trong 6 ngày tết, trong đó có báo cáo tai nạn giao thông. Báo cáo này là tổng hợp số liệu từ các tuyến khám chữa bệnh cơ sở từ xã, huyện, tỉnh, thành phố.

Cụ thể, đã có 65.513 trường hợp đến khám cấp cứu, tai nạn (chiếm 30,76% số trường hợp đến khám), trong số bệnh nhân khám cấp cứu, tai nạn có 25.502 bệnh nhân do tai nạn giao thông chiếm 11,97% trong tổng số bệnh nhân đến khám, chữa bệnh. Trong các ca chấn thương sọ não do tai nạn giao thông (4.374 ca), thì số ca chấn thương sọ não do không đội mũ là 1.438 ca (chiếm 32,88%). So với Tết Nhâm Thìn, số ca khám chữa bệnh do tai nạn giao thông tăng hơn 3.000 ca.

Tuy nhiên, ông Khuê cũng nhận định, đây là thống kê số lượt khám chữa bệnh nên có thể việc thống kê sẽ bị trùng lặp nếu chuyển từ tuyến cơ sở lên tuyến tỉnh và nặng thì lên tuyến T.Ư. Chỉ có trường hợp bệnh nhân nặng được chuyển thẳng lên tuyến T.Ư mà không thông qua tuyến cơ sở hoặc người bệnh bị tai nạn ở đâu thì chạy thẳng tới bệnh viện gần nhất thì mới không trùng lặp.

Đồng thời, các cơ sở khám chữa bệnh tuyến dưới cũng sẽ thống kê được các các tai nạn giao thông nhẹ, người dân không trình báo cơ quan chức năng. Vì thế, theo ông Khuê, để có được có con số chính xác về số người bị tai nạn giao thông, cần phải phân tích kỹ hơn về số liệu và phối hợp giữa các ngành.

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN