Thứ Năm, ngày 21/02/2019 17:26 PM (GMT+7)

Cần Thơ: “Chi bạo” 10 tỷ đồng đào tạo cán bộ tại Mỹ 2 tuần

authorHuỳnh Xây Thứ Năm, ngày 12/07/2018 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 11.7, HĐND TP.Cần Thơ đã thông qua Đề án đưa 80 cán bộ sang Mỹ bồi dưỡng trong 14 ngày. Theo đó, tổng ngân sách mà thành phố phải chi là 10,3 tỷ đồng.

   

Chi từ nguồn ngân sách

Trong kỳ họp thứ 9 HĐND TP.Cần Thơ khoá IX, nhiệm kỳ 2016-2021 vừa qua (ngày 9 - 11.7), các đại biểu đã xem xét 24 báo cáo, một thông báo và 18 tờ trình. Trong đó, đáng chú ý và được dư luận dành nhiều sự quan tâm là tờ trình “về việc thông qua Nghị quyết thực hiện Đề án “Bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức của TP.Cần Thơ, tại Trường Đại học California, Riverside, Hoa Kỳ giai đoạn 2018 - 2020”.

 can tho: “chi bao” 10 ty dong dao tao can bo tai my 2 tuan hinh anh 1

TP.Cần Thơ dự kiến sẽ đưa 80 cán bộ sang Mỹ để bồi dưỡng kiến thức trong vòng 14 ngày. Ảnh: Huỳnh Xây

Nghị quyết trên do UBND TP.Cần Thơ trình HĐND xem xét. Theo tờ trình trên, mục tiêu của đề án nhằm tạo tiền đề mở rộng mô hình hợp tác đào tạo ngắn hạn tại nước ngoài nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, năng lực đối với cán bộ, công chức, viên chức của TP.Cần Thơ. Hướng đến mục tiêu nâng cao kiến thức, kỹ năng phương pháp thực hiện nhiệm vụ trong hoạt động công vụ của cán bộ, công chức, viên chức góp phần nâng cao trình độ, bản lĩnh, kỹ năng chuyên môn trong công tác điều hành, quản lý kinh tế - xã hội.

Trường ĐH California, Riverside thành lập từ năm 1907, là một trong 10 trường tổng hợp có uy tín của hệ thống Đại học bang California cũng như một trong những trường đa dạng nhất về sắc tộc và kinh tế tại Hoa Kỳ.

Theo đề án này, trong giai đoạn 2018 - 2020 sẽ tổ chức 4 lớp bồi dưỡng tại Trường Đại học California với 80 cán bộ, công chức, viên chức. 80 người này sẽ được bồi dưỡng trong 4 lớp (mỗi lớp 20 người) thuộc các nhóm (lĩnh vực): Nhóm nhân sự, tài chính, ngân sách, dịch vụ công và quản lý dịch vụ công trên một số lĩnh vực (2 lớp); nhóm giao thông, quy hoạch đô thị  (1 lớp); lĩnh vực biến đổi khí hậu, môi trường và quản lý chất thải (1 lớp).

Tổng kinh phí dự kiến đưa 80 cán bộ đi bồi dưỡng là 10,3 tỷ đồng, chi từ nguồn ngân sách thành phố (riêng đối với viên chức tham gia đề án, chi phí thực hiện từ nguồn tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập hoặc đóng góp của viên chức), thời gian đào tạo khoảng 14 ngày.

“Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn”

Theo UBND TP.Cần Thơ, kinh phí 10,3 tỷ đồng đưa cán bộ đi bồi dưỡng trên là tạm tính. Tùy theo điều kiện thực tế, các khoản chi phí có thể phát sinh, UBND thành phố sẽ xem xét, quyết định theo thẩm quyền.

Đề án trên còn nhằm cụ thể hóa nội dung hợp tác song phương giữa TP.Cần Thơ và quận Riverside (Hoa Kỳ) theo bản ghi nhớ hợp tác giữa 2 bên được thực hiện ngày 20.1.2015 và ngày 6.6.2017, bản Ghi nhớ giữa Trường Đại học California (Riverside, Hoa Kỳ) với Sở Nội vụ ngày 5.6.2017. Trước khi, UBND TP.Cần Thơ xây dựng đề án trên, việc đưa cán bộ đi bồi dưỡng trên cũng được sự thống nhất của Ban thường vụ Thành ủy Cần Thơ.

Ông Nguyễn Hoàng Ba - Giám đốc Sở Nội vụ TP.Cần Thơ cho biết: “Đề án này xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của TP.Cần Thơ, xác định nhân lực là 1 trong 3 khâu đột phá để phát triển địa phương. Cụ thể là hỗ trợ cho việc chuẩn hoá đội ngũ cán bộ chủ chốt ngang tầm với nhiệm vụ, phát huy phẩm chất năng lực sáng tạo của họ, để từ đó thúc đẩy TP.Cần Thơ phát triển trên nhiều lĩnh vực”.

“Song song đó, đề án này cũng là thực hiện Nghị quyết số 05 của Thành ủy Cần Thơ về đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực TP.Cần Thơ đến năm 2020 và những năm tiếp theo” – ông Ba nói thêm.

Ngày cuối cùng của kỳ họp (11.7), các đại biểu HĐND TP.Cần Thơ đã nhất trí thông qua đề án đưa 80 cán bộ sang Mỹ trên. Tại kỳ họp, có một số ý kiến đại biểu đề xuất nên mời giảng viên từ nước ngoài sang TP.Cần Thơ thỉnh giảng cho cán bộ, công chức để giảm bớt chi phí ra nước ngoài học bồi dưỡng. Ý kiến này sau đó được Giám đốc Sở Nội vụ cho biết, sẽ tiếp thu ghi nhận và sẽ tham mưu cho UBND thành phố trong thời gian tới.

Theo ông Võ Thành Thống – Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ, sau khi đề án trên được HĐND thành phố thông qua, căn cứ theo quy định, UBND thành phố sẽ chỉ đạo Sở Nội vụ và các sở, ngành có liên quan căn cứ tình hình thực tế để tham mưu triển khai, thực hiện đề án theo quy định.

Ông Nguyễn Duy Bình – Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP.Cần Thơ nhấn mạnh: “Sau khi nghị quyết thông qua, Sở sẽ xây dựng kế hoạch chi tiết để thực hiện. Về trình độ ngoại ngữ của cán bộ được xét, chúng tôi sẽ liện hệ bên đối tác (Trường ĐH California - PV) xem họ cần trình độ như thế nào. Từ đó Sở sẽ thông báo, chọn người sao cho phù hợp nhất để lớp bồi dưỡng kiến thức mang lại hiệu quả tốt nhất”.

Bà Nguyễn Phương Thủy - Phó trưởng Ban Pháp chế HĐND TP. Cần Thơ cho biết: “Đề án bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức của TP.Cần Thơ tại Trường ĐH California, Riverside của Hoa Kỳ có mục đích là nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ, công chức, viên chức ở nhiều lĩnh vực. HĐND chỉ xem xét về chủ trương, còn tiêu chí, tiêu chuẩn của người được đi bồi dưỡng do UBND quyết. Từ trước đến nay, thành phố chưa có đề án bồi dưỡng nào tương tự như vậy”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Anh Võ Duy Hoàng - anh trai Việt kiều Canada bị tạt axit, cắt gân...
Trước đó, anh này cũng từng gây xôn xao trên nhiều trang báo nước...
Từng đặt nhiều hi vọng vào con, nhưng những người làm cha, làm mẹ...