Thứ Tư, ngày 19/09/2018 04:52 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 07/05/2014 07:38 AM (GMT+7)

Chân tướng đối tượng mạo danh T.Ư Hội Nông dân để lừa doanh nghiệp

Đại diện T.Ư Hội NDVN tại TP.HCM cho biết, đối tượng Trần Lâm đã từng liên lạc với Hội đề nghị cùng tổ chức giải thưởng “Sản phẩm vàng cho nhà nông 2014” nhưng đã bị từ chối.

   
Dù vậy, người này vẫn lấy danh nghĩa T.Ư Hội NDVN, tiếp tục liên lạc với doanh nghiệp (DN) để kêu gọi tham gia giải thưởng.

Chỉ mời doanh nghiệp lớn

Trong vai nhân viên của một DN sản xuất, kinh doanh phân bón đã nhận được lời mời tham dự giải “Sản phẩm vàng cho nhà nông 2014”, phóng viên đã trực tiếp gặp và được nghe những “lời đường mật” từ đối tượng tên Trần Lâm. Qua điện thoại, Lâm cho biết, để tham gia bình chọn giải thưởng, DN chỉ cần điền các thông tin theo mẫu rồi gửi qua email. Sau khi khảo sát đạt thì hai bên mới làm đầy đủ hồ sơ, thủ tục để nhận giải.

 chan tuong doi tuong mao danh t.u hoi nong dan de lua doanh nghiep hinh anh 1
Đối tượng xưng tên Trần Lâm (phải) trong cuộc tiếp xúc với phóng viên NTNN.

“Giải thưởng này hạn chế lắm! Do lần đầu tổ chức nên Ban tổ chức chỉ mời đúng, mời đủ 100 sản phẩm thôi, đặc biệt, không mời những DN nhỏ nhỏ”- Lâm giải thích. Cũng theo Lâm: “Tiêu chí để được mời tham gia giải là DN phải có thị phần và thương hiệu ổn định”.

Về chi phí tham dự giải, Lâm hướng dẫn: Mỗi DN chỉ nên chọn từ 3 – 5 sản phẩm tham gia thôi, để chắc chắn đoạt giải. Còn nếu mình cảm thấy có thể đạt được được nhiều thì tham gia hết các sản phẩm càng tốt. Giải thưởng không giới hạn bao nhiêu sản phẩm cho mỗi DN. “Đây là Giải Trâu vàng đất Việt trước đây, lần này tổ chức lại nhưng lấy tên khác. Do cơ quan trực tiếp thực hiện là T.Ư Hội NDVN nên chi phí rẻ. Các giải thưởng khác toàn bắt DN phải đóng mấy chục triệu, nghe mà phát rét luôn!” - Lâm tiếp lời.

Khi được hỏi danh sách và logo của DN đoạt giải sẽ được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, theo như điều lệ giải, là những cơ quan truyền thông nào, Lâm trả lời: “Ui, nhiều lắm. Tại đây là giải lớn mà! Dự kiến khoảng 20 tờ báo, toàn là báo của Đảng và các kênh truyền hình như VTV, HTV, Truyền hình Thông tấn… cùng đưa tin”.

Ngoài ra, không chỉ mời tham gia dự giải thưởng, đối tượng Lâm còn hẹn gặp mặt đại diện DN để bàn về việc tài trợ, quảng cáo trong chương trình.

Chân tướng đối tượng mạo danh


Trước sự việc trên, phóng viên NTNN đã liên lạc với Cơ quan T.Ư Hội NDVN tại TP.HCM để xác minh Chương trình “Sản phẩm vàng cho nhà nông 2014”. Ông Nguyễn Hùng Dũng – Phó Chánh văn phòng T.Ư Hội NDVN tại TP.HCM cho biết, đây là một sự lừa đảo trắng trợn của các đối tượng giả mạo và lợi dụng uy tín cán bộ Hội NDVN.

Khi tiếp xúc với DN để mời tham gia chương trình, đối tượng tên Lâm ngang nhiên khẳng định là có địa chỉ chung tòa nhà với Báo Nông Thôn Ngày Nay, văn phòng đại diện tại TP.HCM.

Ông Dũng cho biết, trước đây, Trung tâm Hỗ trợ nông dân (thuộc T.Ư Hội NDVN), có Giải thưởng Trâu vàng đất Việt dành trao cho các DN có những sản phẩm nông sản uy tín, chất lượng. Tuy nhiên, từ sau năm 2008, giải thưởng này đã không còn được tổ chức nữa.

Thời gian gần đây, có đối tượng tên là Trần Lâm liên lạc với ông Dũng, đặt vấn đề mời hợp tác cùng tổ chức lại giải với tên gọi “Sản phẩm vàng cho nhà nông 2014”. Ông Dũng cũng đã yêu cầu đối tượng gửi đề án chi tiết để xem xét. “Tuy nhiên, bản thân tôi đã trả lời dứt khoát với Lâm là không thể thực hiện được do xin ý kiến Thường trực Ban chấp hành T.Ư Hội không đồng ý. Sau đó, Lâm còn nhắn tin nói rằng có phương án hai để Hội cùng thực hiện tổ chức giải nhưng tôi cũng không trả lời” - ông Dũng giải thích.


"Đối tượng Lâm phải ngay lập tức gỡ bỏ danh nghĩa T.Ư Hội NDVN khỏi chương trình, nếu không, Hội sẽ đưa ra cơ quan chức năng, xử lý theo pháp luật”.
Ông Nguyễn Hùng Dũng

Ông Dũng cũng khẳng định thêm, cơ quan T.Ư Hội NDVN tại TP.HCM không có cán bộ nào tên Lâm. Người xưng danh Trần Lâm tên thật là Giàu, ngụ ở quận Hóc Môn (TP.HCM), trước đây từng là cộng tác viên của một đài truyền hình lớn, thường viết bài về các DN nên có thông tin liên lạc của những đơn vị từng nhận Giải “Trâu vàng đất Việt”.

Về biện pháp ngăn chặn tình trạng mạo danh cán bộ T.Ư Hội NDVN để kêu gọi các DN chung tiền, tham gia dự giải thưởng, ông Dũng cho rằng, sẽ kiện ra tòa nếu các cá nhân, đơn vị trên còn tiếp tục thực hiện chiêu trò này.

Theo Thuận Hải (Thuận Hải)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiều nay (18.9), Đồn Biên phòng Cảng Gianh thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội...
“Tôi là người đầu tiên phát hiện ra vụ cháy. Lúc đó, chỉ có bác...
Cơ quan công an đang vào cuộc xác minh, làm rõ vụ việc trưởng đồn...