Thứ Tư, ngày 16/01/2019 23:36 PM (GMT+7)

Chen sập cổng xin học: Bệnh tâm lý đám đông?

author Thứ Tư, ngày 16/05/2012 13:49 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Cánh cổng của Trường PTCS Thực nghiệm Hà Nội bị xô đổ vì phụ huynh chen nhau vào mua một suất đơn cho con vào lớp 1. Căn bệnh tâm lý đám đông có được từ một quá trình…

   

Các loại sinh hoạt tập thể này được gia tăng thêm nồng độ tâm lý đám đông tiêu cực bởi một thời chen nhau nộp sổ lương thực, giành nhau mua hàng phân phối, đạp nhau mua vé xe tàu... Mặc dù quá khứ buồn tủi đó đã đi xa, nhưng mỗi khi có cơ hội, thì thói quen, hay nói cách khác là căn bệnh mãn tính đó lại bộc phát.

Mấy ngày qua, bệnh tâm lý đám đông và thói quen đạp nhau nộp sổ mua gạo có từ thời bao cấp đã bộc phát rất rõ trước cổng Trường PTCS Thực nghiệm Hà Nội. Thật đáng thương cho người dân và thật đẹp mặt cho ngành giáo dục. Nếu mô hình trường thực nghiệm được nhân rộng, chất lượng đào tạo của các trường trên cùng địa bàn đồng đều, thì chắc chắn sẽ không có chuyện đạp đổ cổng nhà trường để mua... đơn.

Đáng thương vì dân mình quá mất niềm tin vào ngành giáo dục, nên rất dễ hoang mang, nghe thông tin nào về sự tốt hơn của việc đào tạo, dạy dỗ con em họ là họ xông đến, bất chấp lý do, không cần phân tích thiệt hơn.

Đối với đứa trẻ, cần nhất là chăm sóc sức khỏe, ăn uống đủ dinh dưỡng, phát triển đúng tâm lý lứa tuổi. Học ở trường nào có đủ điều kiện để cháu đảm bảo sức khỏe và kiến thức căn bản là được. Cho nên, phụ huynh nên chọn trường nào gần nhà nhất để dễ đưa đón, tiết kiệm thời gian, tiền bạc.

Tất cả các phụ huynh đều chấp nhận chọn trường học gần nhà cho con thì đường phố bớt phương tiện tham gia giao thông, hạn chế kẹt xe, và kéo giảm tai nạn giao thông. Nhưng nhiều phụ huynh đã không suy nghĩ như thế, họ phải đưa con họ vào trường chuẩn, trường nổi tiếng, bởi vì họ kỳ vọng con họ sẽ trở thành ông này bà nọ, học giỏi và trở thành thiên tài toán học như Ngô Bảo Châu, hoặc chí ít cũng hơn những đứa trẻ không được học trường thực nghiệm như con họ.

Không mấy ai hiểu rằng, không trường nào dạy ra được thiên tài, cũng không trường thực nghiệm nào có thể đào tạo được nhân tài. Nếu không có tư chất đặc biệt thì có đưa vào học trường tốt nhất thế giới từ bé đến lớn cũng vô ích. Mà phần lớn trong chúng ta đều là người có tố chất bình thường. Nhưng điều đơn giản, dễ hiểu như vậy đã không được nhiều phụ huynh quan tâm, họ tìm mọi cách để hành hạ mình và đày đọa con mình. Căn bệnh tâm lý đám đông nặng quá rồi.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chính phủ ban hành Nghị định 04/2019/NĐ-CP quy định tiêu chuẩn,...
Sáng 16.1, lãnh đạo xã nơi tài xế Đỗ Văn T (28 tuổi) - người chặt...
Mai X.T (SN 1993, quê huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) - một trong những...