Thứ Hai, ngày 23/07/2018 23:12 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 06/01/2014 06:38 AM (GMT+7)

“Chiến thắng chung của hai dân tộc”

Ngày 5.1, Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổ chức trọng thể Lễ mít tinh kỷ niệm 35 năm Ngày chiến thắng trong chiến tranh bảo vệ biên giới Tây - Nam và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng (7.1.1979 - 7.1.2014).

   
Chiến thắng chung...

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh: “Với truyền thống uống nước nhớ nguồn, chúng ta bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các anh hùng, liệt sĩ Việt Nam và Campuchia đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập, tự do của mỗi nước, vì vận mệnh chung và tình hữu nghị, đoàn kết của hai dân tộc Việt Nam-Campuchia, vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực Đông Nam Á và trên thế giới.

Đảng, Nhà nước và nhân dân ta mãi mãi ghi nhớ công lao to lớn của các đồng chí quân tình nguyện, cán bộ chuyên gia Việt Nam đã không quản ngại hy sinh, vượt muôn ngàn gian khổ trong cuộc đấu tranh chính nghĩa bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc và kề vai sát cánh cùng quân và dân Campuchia đánh đổ chế độ diệt chủng Pôn Pốt tàn bạo, hoàn thành nhiệm vụ quốc tế cao cả. Tinh thần đoàn kết chiến đấu trong sáng giữa nhân dân hai nước chúng ta sẽ mãi mãi được lịch sử khắc ghi và không một thế lực nào có thể xuyên tạc được”.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại lễ kỷ niệm ngày 5.1.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại lễ kỷ niệm ngày 5.1.

Chủ tịch nước khẳng định, đây là chiến thắng chung, niềm vui chung của nhân dân hai nước, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Campuchia và Việt Nam, khép lại một trang sử đen tối nhất của đất nước Campuchia, cứu nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng, mở ra kỷ nguyên độc lập, tự do, hòa bình, trung lập và phát triển của nhân dân Campuchia.

Lời tri ân Việt Nam

Trong thời gian cầm quyền, bè lũ Pôn Pốt đã giết hại hơn 2.700.000 người, tức là gần 1/3 dân số Campuchia khi ấy... Hơn 1.000 trí thức Campuchia từ nước ngoài về chỉ còn sót lại 85 người. Gần 6.000 trường học, hơn 700 bệnh viện và cơ sở y tế, gần 2.000 ngôi chùa, hơn 100 nhà thờ đạo Thiên chúa và đạo Hồi bị phá hủy, hoặc biến thành nhà kho, trại giam...

Tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Heng Samrin tri ân: Nếu không có sự hy sinh cao cả của bộ đội Việt Nam, dân tộc Campuchia sẽ không có cơ hội để có ngày chiến thắng lịch sử 7.1.1979.

Chiến thắng này được nhân dân Campuchia tổ chức kỷ niệm để chào mừng, đồng thời để ôn lại những kỷ niệm đắng cay cùng với lòng biết ơn mãi mãi đối với những người đã cứu đất nước và nhân dân Campuchia.

Nhân dân Campuchia mãi mãi tri ân công lao đó và xin khắc ghi trong lịch sử của mình để nhắc nhở con cháu muôn đời sau. Nếu không có sự cứu giúp của Đảng Cộng sản Việt Nam thì nhân dân Campuchia sẽ không còn tên tuổi của mình trên thế giới này.

Ông Heng Samrin khẳng định, kể từ chiến thắng 7.1.1979, Việt Nam và Campuchia luôn nỗ lực xây dựng mối quan hệ tốt đẹp, hợp tác toàn diện và luôn ủng hộ nhau trên các diễn đàn quốc tế. Trong hợp tác kinh tế, kim ngạch thương mại hai chiều hiện đã tăng 30-40%/năm, đạt khoảng 3,5 tỷ USD trong năm 2013.

Việt Nam hiện là một trong 10 nước đứng đầu về đầu tư vào Campuchia với 126 dự án và tổng vốn đăng ký hơn 3 tỷ USD. Hai bên cũng đang tích cực triển khai việc phân giới cắm mốc trên đất liền, tích cực phối hợp để tìm kiếm, cất bốc và hồi hương hài cốt quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã hy sinh tại Campuchia.

Theo Thúy Đăng (Thúy Đăng)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mặc dòng xe qua lại tấp nập, một người vô tư lướt sóng trên tuyến...
Theo thống kê của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Sơn La, đến 17h ngày...
Những ngày qua, do mưa kéo dài, nước sông Nứa, xã Thanh Bình...