Thứ Hai, ngày 21/05/2018 04:50 AM (GMT+7)

Chính phủ trả lời về đề xuất tịch thu phương tiện của "ma men"

authorDương Tùng Thứ Tư, ngày 01/04/2015 19:32 PM (GMT+7)
Sự kiện: Tiêu điểm

(Dân Việt) Người phát ngôn của Chính phủ cho biết, Chính phủ đã thảo luận và thống nhất chưa thực hiện biện pháp tịch thu phương tiện đối với hành vi vi phạm này.

   

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 1.4, phóng viên đặt câu hỏi đến Người phát ngôn của Chính phủ về đề xuất tịch thu phương tiện đối với người điều khiển ôtô, xe máy, xe điện sử dụng rượu bia của Uỷ ban An toàn Giao thông Quốc gia vừa qua.

“Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp các Bộ Công an, Tư pháp nghiên cứu đề xuất này, báo cáo Thủ tướng trước 31.3. Xin cho biết, Thủ tướng đã nhận được báo cáo chưa và chỉ đạo như thế nào?”, phóng viên hỏi.

Trả lời phóng viên, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên cho biết, thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

 chinh phu tra loi ve de xuat tich thu phuong tien cua "ma men" hinh anh 1
Cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn đối với lái xe (Ảnh: Nguyễn Đức) 


 

Báo cáo cho biết, đề xuất của Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia là có cơ sở pháp lý, phù hợp với Hiến pháp 2013 và được quy định trong Luật Xử lý vi phạm hành chính, nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt.

Tuy nhiên, cần có thời gian tuyên truyền, phổ biến, vận động tạo sự đồng thuận cao trong xã hội và người dân. Vì vậy, tại thời điểm hiện nay, các Bộ đề nghị chưa áp dụng hình thức tịch thu phương tiện đối với hành vi vi phạm nêu trên.

Người phát ngôn Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết, tại phiên họp thường kỳ tháng 3, Chính phủ đã thảo luận và thống nhất chưa thực hiện biện pháp tịch thu phương tiện đối với hành vi vi phạm này.

Chính phủ giao Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Tư pháp và các bộ, ngành liên quan tổ chức tổng kết, đánh giá việc triển khai thực hiện nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt và các quy định liên quan.

Trên cơ sở đó, xây dựng dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định này cho phù hợp với thực tiễn, bảo đảm tính khả thi, trình Chính phủ trong năm 2015.

Đồng thời, cho phép tạm thời chưa áp dụng xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm quy định về tải trọng trục xe ô tô chở hàng hóa được quy định tại Nghị định 171 và Nghị định 107 của Chính phủ cho đến khi Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của hai Nghị định có hiệu lực.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau 8 ngày, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể nghi của phượt...
Ông Đoàn Ngọc Hải đã có đơn về việc rút đơn xin từ chức trước đó;...
Theo luật sư, lái xe Grab có hành vi dùng lời nói quấy rối tình dục...