Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 17:04 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 21/01/2014 06:54 AM (GMT+7)

Chợ hoa xuân tấp nập bán - mua

10 ngày cuối cùng năm Quý Tỵ, các chợ hoa xuân trên địa bàn TP.HCM bắt đầu tấp nập người mua, kẻ bán. Hoa, kiểng từ các tỉnh miền Tây đổ về khiến thành phố càng thêm rực rỡ.

   
Tấp nập thuyền, hoa

Chỉ còn hơn 1 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán, đây cũng là thời điểm các thuyền, ghe chở hoa, cây cảnh từ nhà vườn trồng hoa cây cảnh miền Tây bắt đầu đổ về TP.HCM, phục vụ trong các hội chợ hoa của thành phố.

Dọc các con kênh Tàu Hủ, kênh Tẻ những ngày này luôn có cảnh tấp nập thuyền, hoa và khách mua hàng. Được xem là chợ hoa xuân có lượng khách tham quan, mua sắm lớn nhất TP.HCM, chợ hoa xuân tại bến Bình Đông (quận 8) được tổ chức khá sớm. Trên đoạn đường dài hơn 3km, men theo dòng kênh Tàu Hủ, hoa xếp thành dãy trên bờ, thuyền ghe tấp nập cập bến, chuyển hoa từ các tỉnh ĐBSCL lên trưng bán.

Khách hàng mua chậu hoa cảnh tại chợ hoa Bến Bình Đông.
Khách hàng mua chậu hoa cảnh tại chợ hoa Bến Bình Đông.

Mặc dù vậy, những ngày này, khách hàng thường chỉ mới đến xem hoa, hỏi giá để tham khảo. Sức mua do đó cũng chưa được như các nhà vườn kỳ vọng. Anh Bình - chủ một nhà vườn tại Chợ Lách (Bến Tre) cho biết, dù đã lên tham gia chợ hoa Bến Bình Đông được gần 1 tuần rồi, tuy nhiên lượng hoa bán ra khá ít.

Nhiều nhà vườn cũng cho biết, giá các loại mai chậu dao động từ 100.000 – 300.000 đồng/chậu nhỏ, chậu lớn có giá từ 2 – 5 triệu đồng, tùy loại. Trong khi đó, giá các loại cúc có phần “mềm” hơn năm trước. Cúc bi được bán giá 150.000 đồng/cặp, cúc đại đóa cũng dao động từ 100.000 – 120.000 đồng/chậu, rẻ hơn năm trước từ 10.000 – 20.000 đồng/chậu...

“Hoa năm nay không được đẹp như năm trước do ảnh hưởng thời tiết, mưa nhiều lại thêm sương muối. Hơn nữa, do sức mua chưa tăng nên giá cũng sẽ không tăng”- anh Nguyễn Chín – một chủ vườn tại làng hoa Sa Đéc (Đồng Tháp) vừa chăm mấy chậu mai mới bốc lên từ chiếc thuyền dưới bến, vừa phân tích.

Tại làng hoa Chợ Lách (Bến Tre), anh Đặng Văn Thanh - chủ DNTN Thanh Kiểng lá cũng cho biết, dù nhận được khá nhiều đơn hàng để thiết kế các đường hoa, trang trí đường phố, văn phòng… tuy nhiên, giá cả các loại kiểng lá của anh sẽ không thay đổi.

Nhiều chợ hoa xuân lớn

Hội Sinh vật cảnh TP.HCM cho biết, diện tích hoa, cây kiểng phục vụ Tết Giáp Ngọ của thành phố năm nay tăng mạnh với gần 1.300ha, tổng giá trị sản lượng hoa, cây kiểng phục vụ tết năm nay khoảng 1.321 tỷ đồng.

Cùng với các chợ hoa truyền thống, TP.HCM năm nay sẽ có thêm nhiều chợ hoa mới với quy mô lớn, phục vụ nhu cầu của bà con nông dân các tỉnh trong khu vực và người tiêu dùng thành phố. Theo kế hoạch của UBND TP.HCM, chợ hoa tết cấp thành phố năm nay sẽ được tổ chức tại các công viên 23 tháng 9, Gia Định và Lê Văn Tám. Ngoài ra, UBND thành phố còn cho phép tổ chức chợ hoa tết tại 128 điểm thuộc địa bàn 19 quận, huyện.

Ngoài ra, sáng ngày 20.1, lần đầu tiên Hội Nông dân phường Linh Trung (quận Thủ Đức, TP.HCM) phối hợp khai mạc chợ hoa xuân tại siêu thị Co.opxtra Thủ Đức, nơi có khoảng 7.000 – 8.000 khách tham quan, mua sắm mỗi ngày. Trong khi đó, từ ngày 25.1, Hội chợ “Sắc xuân Bình Điền 2014” tại chợ đầu mối nông sản Bình Điền (phường 7, 8) cũng được Tổng Công ty TNHH MTV Thương mại Sài Gòn (SATRA) khai mạc lần đầu tiên. Với gần 30.000 khách hàng có mặt thường xuyên hằng đêm, chưa kể lượng khách vãng lai đi chợ, chợ hoa Bình Điền được kỳ vọng sẽ là chợ hoa tết hằng năm với quy mô lớn, hiện đại, được sắp xếp theo lối “trên bến dưới thuyền” đặc trưng.

Theo Thuận Hải (Thuận Hải)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đại diện Ban Quản lý khu kinh tế Hải Phòng cho biết công an đã có...
Trưa 22.6, nhiều người bàng hoàng phát hiện một nữ sinh rơi từ tầng...
Như Dân Việt đã phản ánh, nhiều năm qua, người dân ở chung cư D2...