Chủ Nhật, ngày 29/03/2020 04:24 AM (GMT+7)

Chủ tịch HN yêu cầu đóng cửa tất cả quán cà phê, nơi tập gym đến hết ngày 5/4

authorThành An Thứ Tư, ngày 25/03/2020 18:14 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều 25/3, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu tất cả quán cà phê, quán bar, nhà hàng, các nơi tập gym phải dừng hoạt động toàn bộ đến ngày 5/4.

   

Chiều 25/3, phát biểu tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các cửa hàng dịch vụ không thiết yếu, trừ các cửa hàng xăng dầu bán lẻ, thuốc chữa bệnh, rau củ quả, lương thực thực phẩm, còn lại đều phải đóng cửa đến hết ngày 5/4.

TP.Hà Nội quyết định chỉ để 20% các phương tiện vận tải công cộng hoạt động, chủ yếu phục vụ công chức, viên chức đi làm. Khuyến cáo người dân không nên đi xe công cộng.  

“Tất cả mọi người nên ở nhà, trừ việc ra ngoài mua lương thực thực phẩm. Tất cả quán cà phê, quán bar, nhà hàng, tập gym phải dừng toàn bộ, không kể nội thành, ngoại thành. Các nơi làm việc phải đo thân nhiệt và khử khuẩn” - ông Chung chỉ đạo.

 chu tich hn yeu cau dong cua tat ca quan ca phe, noi tap gym den het ngay  5/4 hinh anh 1

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND Hà Nội nhắc nhở, khi người dân có việc cần thiết ra đường phải giữ khoảng cách từ 2 – 3 mét và phải đeo khẩu trang để phòng chống lây nhiễm SARS–COoV-2 (Covid-19).

“Chỉ có sự tham gia của tất cả người dân, với ý thức bảo vệ cho mình, gia đình mình, cộng đồng, trách nhiệm với đất nước mới chiến thắng được dịch bệnh. Nếu vẫn còn tụ tập, vẫn còn uống cà phê thì nguy cơ lây lan nhanh" - ông Chung nhấn mạnh.

Nhắc lại ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND Hà Nội nhấn mạnh thêm, một hai tuần tới là thời gian quyết định có chiến thắng dịch bệnh hay không. Nếu phong tỏa được toàn bộ và hạn chế nguồn lây thì mới đảm bảo được an toàn. "Nếu không thì con đường an toàn của chúng ta sẽ hẹp lại" - ông Chung nói. 

Trước đó, báo cáo tại cuộc họp Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh lưu ý, hiện nay dù chủ yếu các ca bệnh trên địa bàn Hà Nội là từ nước ngoài về, trong đó phần lớn là du học sinh, sinh viên… nhưng cũng có biểu hiện lây lan ở cộng đồng như các trường hợp ở bệnh viện Bạch Mai, trường hợp bệnh nhân 17. 

"Các trường hợp chưa được đi cách ly tập trung qua rà soát, xét nghiệm đã có những ca dương tính. Vì thế, đã có mầm bệnh trên cộng đồng, số lượng ca bệnh trong thời gian tới có thể sẽ tăng" - ông Hạnh nói.

Theo ông Hạnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cần phải điều tra trong cộng đồng, xem có người nhiễm Covid-19 hay không. "Những người ho, sốt mà không đi đâu thì phải rà soát, phát hiện để chống dịch, thay đổi chiến lược chống dịch" - ông Hạnh lưu ý.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng lưu ý cần thực hiện nghiêm các quy định trong các khu cách ly tập trung, tránh tình trạng người đang cách ly tập trung đánh tá lả, nói chuyện với nhau, nguy cơ lây nhiễm chéo. 

Đồng thời, cần thực hiện khuyến cáo người dân tập trung ở nhà, nếu phải ra đường thì giữ khoảng cách 2 - 3 mét với nhau. Sát khuẩn, rửa tay nhiều lần. "Người dân cần thực hiện tự giác. Nếu không tự giác thì rất khó khăn" - ông Hạnh nhấn mạnh.

Xem bình luận
Yêu cầu của chủ tịch quá đúng. Không riêng Hà Nội, mà những tỉnh khác cũng nên như vậy. Tôi ủng hộ...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng vừa ban hành một số nội dung trong đợt cao...
Một bệnh nhân Covid-19 điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế được...
Chiều 28/3, Văn phòng UBND TP.HCM đã có công văn phê bình nghiêm...