Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 10:26 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 03/05/2014 12:22 PM (GMT+7)

Chưa có đường, khó giảm nghèo

Nằm cách trung tâm xã khoảng 18km, mỗi lần có việc phải ra ủy ban xã, người dân thôn Nặm Tốc, xã Đôn Phong (Bạch Thông, Bắc Kạn) phải đi mất nửa ngày đường, leo qua nhiều quả đồi và lội nhiều khe nước, cả trong mùa mưa lũ.

   
Không có đường giao thông thuận lợi nên mọi hoạt động sản xuất của bà con Nặm Tốc chỉ để “tự cung, tự cấp”, việc tiếp cận tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao năng suất cây ngô, cây lúa cũng rất hạn chế, lương thực sản xuất ra chưa đáp ứng được nhu cầu của thôn bản nên không có hàng hóa bán ra thị trường.

Muốn đầu tư vào sản xuất, tăng năng suất cây trồng, người dân Nặm Tốc không thể vận chuyển được phân bón đầy đủ từ huyện vào thôn cũng như nếu có nông sản để bán không thể đem ra chợ được khi không có phương tiện vận tải hỗ trợ.

 chua co duong, kho giam ngheo hinh anh 1
Người dân thôn Nặm Tốc đang mơ có một con đường tốt.

Chưa có con đường theo đúng nghĩa nên việc người dân Nặm Tốc chữa bệnh khi đau ốm cũng không được kịp thời. Đường sá đi lại khó khăn khiến học sinh Nặm Tốc hầu hết chỉ học hết lớp 5 tại điểm trường ở thôn rồi dừng lại mà không đến được trường THCS để theo học con chữ. Có một số theo học một thời gian rồi lại bỏ.

Không đến được trường học, trình độ dân trí thấp nên việc tuyên truyền nhân dân thực hiện chính sách của Đảng và Nhà nước tại Nặm Tốc rất khó khăn; các chính sách hỗ trợ người dân phát triển sản xuất không đem lại hiệu quả nên đói nghèo cứ đeo đẳng.

Xác định được tầm quan trọng của đường giao thông nối Nặm Tốc ra trung tâm xã, cuối năm 2011, Trưởng thôn Triệu Văn Pu đã tổ chức họp thôn, vận động nhân dân đóng góp ngày công lao động mở đường ra trung tâm xã. “Có con đường để đi lại được thuận lợi, không phải lội suối mùa đông, con em được đến trường chính tại trung tâm xã mà không phải nghỉ học khi mưa lũ là ước mơ từ rất lâu của cả thôn. Vì thế, khi vận động làm đường, bà con đều nhiệt tình hưởng ứng” - Trưởng thôn Triệu Văn Pu bảo vậy.

Việc mở tuyến đường dài 18 km thật sự rất khó khăn đối với 41 hộ dân Nặm Tốc, mọi việc từ chặt cây đến cuốc đất, phá đá đều thực hiện hoàn toàn bằng sức người. Bởi cuộc sống còn khó khăn, người dân chỉ có thể làm đường lúc nông nhàn nên sau mỗi mùa vụ, khi có thể mở đoạn đường tiếp theo thì phần đường trước đó cỏ cây đã lại mọc um tùm khuất lấp lối đi.

Đến nay, đường từ Nặm Tốc ra trung tâm xã vẫn chưa thông. Và con đường vẫn là “ước mơ” của người dân nơi đây. Vì chưa có đường, Nặm Tốc không biết bao giờ mới giảm được nghèo.
Theo Thào Minh (Thào Minh)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan công an đang khám nghiệm khu nhà trọ bị cháy của ông Hiệp...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần vào hồi 10h5 sáng nay (21.9)...
Chiều nay (21.9), tin từ Văn phòng Chính phủ cho biết Thủ tướng...