Thứ Tư, ngày 16/10/2019 01:48 AM (GMT+7)

Công an Hà Nội nói "không có sự phá hoại" trong vụ cháy Rạng Đông

authorThành An Thứ Ba, ngày 17/09/2019 17:48 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thượng tá Nguyễn Xuân Trường - Phó trưởng phòng Cảnh sát điều tra Công an TP.Hà Nội khẳng định nguyên nhân cháy tại công ty Rạng Đông không có con người, không có sự phá hoại.

   

Tại hội nghị giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 17/9, trả lời câu hỏi của báo giới liên quan đến những nghi vấn về việc Công ty Rạng Đông tự gây cháy để di dời nhà máy, Thượng tá Nguyễn Xuân Trường - Phó trưởng phòng Cảnh sát điều tra Công an TP.Hà Nội (PC02) cho biết báo cáo của thành phố đã nêu rõ nguyên nhân.

 cong an ha noi noi "khong co su pha hoai" trong vu chay rang dong hinh anh 1

Thượng tá Nguyễn Xuân Trường - Phó trưởng phòng Cảnh sát điều tra Công an TP.Hà Nội trả lời câu hỏi của báo giới. (Ảnh: Thành An)

"Trong văn bản, UBND thành phố đã nêu rõ, không có sự tác động của con người, không có sự phá hoại trong vụ việc này mà do sự cố bảng điện tử bóng đèn led, làm cháy các chi tiết và cháy lan ra xung quanh. Về phía cơ quan điều tra, đã trưng cầu cơ quan giám định, viện khoa học hình sự bộ công an", thượng tá Trường khẳng định.

Về lý do công bố chậm, ông Trường cho biết 12 ngày sau khi vụ cháy xảy ra, cơ quan điều tra đã có kết luận giám định. Đến ngày hôm nay được sự cho phép, cơ quan công an mới công bố chính thức.

Theo báo cáo của Công an TP.Hà Nội ngày 12/9, Viện khoa học hình sự - Bộ Công an có Bản kết luận giám định số 5306/C09-P2 kết luận nguyên nhân vụ cháy: ​

Điểm xuất phát cháy nằm ở khu vực cách vách tôn phía Đông Bắc khoảng 7m; cách vách tôn phía Tây Bắc khoảng 3,4m bên trong tầng 2 (theo quy ước trong biên bản KNHT) của kho bán thành phẩm.

 cong an ha noi noi "khong co su pha hoai" trong vu chay rang dong hinh anh 2

Hiện trường vụ cháy. (Ảnh: Thành An)

Do sự cố điện ở bảng mạch điện tử của bóng đèn chiếu sáng (đèn led) tại vị trí cách vách tôn phía Đông Bắc khoảng 7m, cách vách tôn phía Tây Bắc 3,4m bên trong tầng 2 của kho bán thành phẩm làm cháy các chi tiết bên trong của bóng đèn led, sau đó cháy lan ra xung quanh, dẫn đến vụ cháy nói trên”, ông Định thông tin.

Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Văn Phong - Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tiếp tục tái khẳng định không phải hôm nay mới cung cấp thông tin đến báo chí.

Theo ông Phong, hôm nay (17/9) TP cũng đã khẳng định được nguyên nhân vụ cháy, khám sức khỏe cho nhân dân, học sinh, giáo viên quanh khu vực bán kính 500 mét, các cán bộ tham gia chữa cháy cũng đã được khám. Đến nay chưa có ai bị nhiễm độc thủy ngân.

Việc quan trắc môi trường, Chi cục trưởng Chi cục Môi trường đã thông báo công khai, việc này Hà Nội cũng đã thông báo hàng ngày. Thành phố cũng đã trưng cầu đánh giá, quan trắc môi trường để đảm bảo khách quan, có công bố cuối cùng đến công luận. 

Về việc di dời nhà máy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết, trong kết luận của Chủ tịch UBND thành phố cũng đã yêu cầu di dời theo quyết định của Thủ tướng. Thành phố cũng đã có chỉ đạo rà soát các cơ sở có sử dụng hóa chất, đánh giá và tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các cơ sở vi phạm.

Liên quan đến thông tin người dân quan hiện trường vụ cháy bức xúc, ông Phong cho biết, trong cuộc họp ngày 5/9, thành phố đã mời đại diện các bác tổ trưởng dân phố, và đã có phát biểu, báo chí đều thấy.

Trước câu hỏi có rút lại việc “người dân không có bức xúc gì”, ông Phong dẫn thông tin theo báo cáo của UBND phường Hạ Đình cho thấy, chỉ có 15 hộ/5960 hộ di tản. “Tôi không bình luận gì thêm về con số đó”, ông Phong nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục thông tin, khi cần nước sạch...
Hàng tấn dầu từ con suối Khại (xã Phú Minh, Kỳ Sơn, Hòa Bình) đổ...
Lãnh đạo tỉnh Bình Dương cho rằng quy chế đưa ra không nhằm "bó tay...