Thứ Tư, ngày 12/12/2018 18:58 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 04/01/2016 15:52 PM (GMT+7)

Công bố kết luận ban đầu về vật thể lạ rơi ở Tuyên Quang

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Tuyên Quang đã kiểm tra và công bố kết luận ban đầu về vật thể lạ.

   

Liên quan đến thông tin về vật thể lạ rơi xuống xã Tân Mỹ (huyện Chiêm Hóa, Tuyên Quang), trao đổi với phóng viên, đại diện Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Tuyên Quang cho biết các cơ quan chức năng thuộc Quân khu 2 và Bộ CHQS tỉnh đã kiểm tra và công bố kết luận ban đầu.

 cong bo ket luan ban dau ve vat the la roi o tuyen quang hinh anh 1

Vật thể lạ bị rơi ở Tuyên Quang đang gây xôn xao dư luận.

Theo báo cáo của Ban CHQS xã Tân Mỹ và Ban CHQS huyện Chiêm Hóa, vào lúc 6h30 ngày 2.1, tại ruộng trồng ngô của gia đình ông Quan Văn Học (thôn Nà Giàng, xã Tân Mỹ), người dân phát hiện một vật thể hình cầu, bằng thép. Vật thể này có chu vi 2,05 mét, hai đầu bịt kín, có trọng lượng khoảng 45 đến 50 kg, trên bề mặt có một số dòng chữ nước ngoài.

Ngay sau khi nhận được tin báo, các cơ quan quân sự, Công an huyện Chiêm Hóa, Bộ CHQS tỉnh, Công an tỉnh Tuyên Quang và các cơ quan chức năng của Bộ Tư lệnh Quân khu 2 đã có mặt tại hiện trường để xác minh. Đồng thời, tiến hành bảo vệ, phong tỏa hiện trường để bảo đảm an toàn cho người dân.

Tại hiện trường, các cơ quan chức năng đã có buổi làm việc trực tiếp với chính quyền địa phương và đưa ra có kết luận ban đầu. Theo đó, vật thể lạ không phải bom, mìn, vật liệu nổ, không phải thiên thạch.

"Đây có thể là một bình chứa ô-xy hoặc hydrô của một thiết bị trên không trung do trục trặc về kỹ thuật nên đã rơi xuống địa bàn", kết luận ban đầu nêu rõ.

Tại buổi làm việc, đại diện Bộ Tư lệnh Quân khu 2 và Bộ CHQS tỉnh Tuyên Quang đề nghị chính quyền địa phương tuyên truyền để người dân nắm được thông tin rõ ràng, tránh hoang mang, hiểu nhầm.

Hiện, Bộ CHQS tỉnh Tuyên Quang đã di chuyển vật thể này về nơi an toàn để chờ các cơ quan chức năng có kết luận cụ thể.

Sáng 4./1, trao đổi với PV, Thượng tướng Võ Văn Tuấn - Phó Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam cho biết, hiện Bộ Quốc phòng đã thu hồi hai vật thể lạ ở Tuyên Quang, Yên Bái và yêu cầu các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, xác định rõ. "Đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có thông tin gì thêm về hai vật thể lạ này bởi nó không có dấu hiệu hay ký hiệu gì trên đó cả", tướng Tuấn thông tin.

Nói về việc một số hình ảnh chụp cho thấy có các dòng chữ được cho là chữ Nga in trên vật thể lạ rơi xuống tại Tuyên Quang, Thượng tướng Võ Văn Tuấn cho biết hiện cơ quan chức năng vẫn đang cho xác minh. Tuy nhiên việc hai vật thể có in chữ Nga thì chưa chắc đó là sản phẩm của Nga.

Nhận định thêm về nguồn gốc của hai vật thể lạ, tướng Tuấn nêu quan điểm: "Đó có thể là những bình khí nén nằm trong vệ tinh hoạt động trên vũ trụ. Các bình này không được sử dụng nữa sẽ bị tiêu hủy, thả trôi nổi ngoài vũ trụ. Khi có lực hút chênh lệch, chúng sẽ rơi xuống trái đất” - ông Tuấn dự đoán.

Cũng theo tướng Tuấn, hiện tượng vật thể tương tự rơi xuống trái đất đã xảy ra rất nhiều. Tại Việt Nam cách đây vài năm cũng có một vật thể rơi xuống Phú Quốc, tuy nhiên nó chỉ tồn tại dưới dạng mảnh vỡ.

Được biết, sau khi đưa về Hà Nội, vật thể hình cầu này sẽ được bàn giao cho Quân chủng Phòng không - Không quân để điều tra làm rõ. Bộ Quốc phòng sẽ là cơ quan đưa ra kết luận cuối cùng về tên gọi cũng như chức năng của hai vật thể lạ hình cầu này.

Theo Lâm Tùng (Giao Thông)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lũ lên nhanh, lực lượng chức năng của Quảng Nam đã đội mưa gió lúc...
Đến nay, tỉnh Bình Định đã có 5 người tử vong do mưa lũ, trong đó...
Trên đường về nhà sau khi đi “bão” đêm mừng đội tuyển Việt Nam đá...