Thứ Sáu, ngày 21/02/2020 03:59 AM (GMT+7)

Công ty Điện lực Đắk Nông: Đảm bảo cung ứng đủ điện mùa khô

authorPhạm Ly Thứ Tư, ngày 12/02/2020 13:47 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mùa khô năm nay được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông dự báo đến sớm hơn so với mọi năm. Trước tình hình đó Công ty Điện lực Đắk Nông (PC Đắk Nông) đã chủ động lên kế hoạch, giải pháp cấp điện liên tục, ổn định phục vụ nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn.

   

Chủ động dự trù các tình huống

Hiện nay, mặc dù các tỉnh khu vực Tây Nguyên mới bắt đầu bước vào mùa khô nhưng ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã xuất hiện tình trạng khô hạn nghiêm trọng, mực nước ở các hồ đập xuống thấp, nhiều khu vực đang phải đối mặt với nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng.

 cong ty dien luc dak nong: dam bao cung ung du dien mua kho hinh anh 1

PC Đắk Nông chủ động cấp điện mùa khô phục vụ nhu cầu sản xuất của người dân.

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, cũng là thời điểm người dân tỉnh Đắk Nông nói riêng và các tỉnh Tây Nguyên nói chung đều tất bật tưới nước đầu vụ cho cây công nghiệp. Số đông người dân sử dụng máy bơm tưới vào cùng chung một thời điểm là đầu vụ mùa khô nên dẫn đến tình trạng sản lượng điện tiêu thụ tăng lên bất thường. Chỉ tính riêng trong tháng 1, lượng điện tiêu thụ trên địa bàn ghi nhận vào ngày cao nhất đã đạt mức gần gần 2 triệu kWh, tăng khoảng 30% so với cùng kỳ. Dự báo trong khoảng từ giữa tháng 2 đến tháng 5, sản lượng ngày cao nhất sẽ chạm ngưỡng 2,3 triệu kWh.

Hiện nay phụ tải cực đại của toàn tỉnh Đắk Nông đạt 111,7 MW, tăng 13,63% so với cùng kỳ năm 2019. Xác định việc cung cấp điện trong mùa khô dự báo sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn nên ngay từ đầu năm, PC Đắk Nông đã chủ động xây dựng kế hoạch cung cấp điện thật chi tiết. Trong đó, ngành điện dự trù tất cả phương án xử lý tình huống mất cân đối cung cầu, thiếu công suất và phương thức điều hành cung cấp để bảo đảm cung cấp đủ nguồn điện phục vụ nhu cầu an sinh xã hội, phục vụ sản xuất của các doanh nghiệp. Đặc biệt, tuyệt đối bảo đảm không để xảy ra thiếu điện, cắt điện ngoài kế hoạch.

Đảm bảo cung ứng điện ổn định

Ông Lê Huy Thiệp - Phó giám đốc Kỹ thuật, PC Đắk Nông cho biết: “Để chuẩn bị cho việc cung cấp điện an toàn, ổn định, hiện nay Công ty Điện lực Đắk Nông đã đôn đốc chỉ đạo các Điện lực trực thuộc tập trung toàn bộ nhân lực, vật lực, đẩy mạnh công tác quản lý, sửa chữa, kinh doanh điện thường xuyên. Các Điện lực trực thuộc lên phương án hoán chuyển các trạm biến áp để phù hợp với phụ tải, cân pha các trạm biến áp; thường xuyên kiểm tra coppha, tính toán vị trí bù và dung lượng bù; đẩy mạnh công tác kiểm tra định kỳ, đột xuất đường dây và trạm biến áp; không để tình trạng quá tải đường dây, máy biến áp; không để các mối nối tiếp xúc không tốt gây phát nóng... đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định cho người dân trên địa bàn tỉnh”.

Cùng với các giải pháp trên, ngành điện Đắk Nông còn phối hợp với Sở Công Thương tỉnh Đắk Nông lập danh sách khách hàng sử dụng điện quan trọng như những cơ quan hành chính, đơn vị quân đội, bệnh viện, trường học... được ưu tiên cấp điện nếu có sự cố bất khả kháng để trình UBND tỉnh phê duyệt. PC Đắk Nông đã lập phương án kết dây cơ bản lưới điện phân phối tỉnh, kết hợp việc tích nước và huy động toàn bộ công suất các nhà máy thủy điện vừa và nhỏ vào giờ cao điểm để chống quá tải đường dây và các trạm biến áp 110 kV. Ngoài ra, việc thống kê công suất từng xuất tuyến trung áp được tiến hành để hiệu chỉnh và cài đặt chức năng bảo vệ tần số theo quy định.

 cong ty dien luc dak nong: dam bao cung ung du dien mua kho hinh anh 2

Điện lực Đắk R'Lấp (Công ty Điện lực Đắk Nông) tăng cường kiểm tra phụ tải tại trạm biến áp.

Đặc biệt, thực hiện chỉ đạo của Tổng công ty Điện lực miền Trung về đẩy mạnh mạnh nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống điện và thị trường điện, đến nay PC Đắk Nông đã tăng cường trong quản lý hệ thống đo đếm, lắp đặt công tơ điện tử; kiểm soát chặt thông số vận hành, không để tồn tại tình trạng thiếu niêm chì… Công tác kiểm tra, giám sát mua bán điện cũng được tăng cường, không để tồn tại các trạm biến áp có tổn thất trên 10%.

Với việc chủ động lập phương án cấp điện và triển khai các công trình chống quá tải lưới điện trên địa bàn tỉnh năm 2020, ngành điện Đắk Nông đã sẵn sàng bảm đảo điện phục vụ phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng và đời sống nhân dân toàn tỉnh trong mùa khô này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Níu kéo vợ từ bỏ ý định ly hôn, quay về chung sống không thành, Lý...
Khi thấy cháu B. còn nhỏ tuổi nhưng đã sinh con, các bác sĩ nghi...
Sống với nhau như vợ chồng 2 năm và trở thành vợ chồng đã 5 năm,...