Thứ Hai, ngày 21/05/2018 20:28 PM (GMT+7)

Cục Hàng không yêu cầu bỏ bớt thủ tục với người khuyết tật

authorNguyễn Đức Thứ Hai, ngày 06/04/2015 14:39 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các hãng hàng không phải xây dựng lộ trình bổ sung xe nâng hành khách sử dụng xe lăn lên máy bay tại các cảng hàng không. Đồng thời, đưa ra các quy trình cụ thể, rõ ràng nhằm phục vụ tốt nhất yêu cầu đi lại của hành khách là người khuyết tật.

   

Ngày 2.4, chị Nguyễn Thị Vân (trú quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã bị nhân viên của hãng hàng không Vietjet ở sân bay Đà Nẵng từ chối vận chuyển vì chị là người khuyết tật nặng, không tự di chuyển được.

Lý do nhân viên hãng này đưa ra là chị Vân không thể tự di chuyển, bắt buộc phải có thiết bị trợ giúp từ gara đến máy bay, nhưng lại không đặt trước dịch vụ theo quy định.

Ngay sau đó, Vietjet đã xin lỗi hành khách Nguyễn Thị Bích Vân, đình chỉ công tác và phạt 5 triệu đồng nhân viên từ chối khách.

 cuc hang khong yeu cau bo bot thu tuc voi nguoi khuyet tat hinh anh 1
Chị Vân bị từ chối vận chuyển ở sân bay Đà Nẵng vì là người khuyết tật (Ảnh nhân vật cung cấp) 

 

Ngày 6.4, ông Võ Huy Cường, Cục phó Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản gửi tới các hãng hàng không, yêu cầu rà soát, sửa đổi, bổ sung điều lệ vận chuyển, đưa ra các quy trình cụ thể, rõ ràng nhằm phục vụ tốt nhất yêu cầu đi lại của hành khách là người khuyết tật.

Đồng thời, loại bỏ các quy trình, thủ tục phiền hà không phù hợp với các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan như: Luật người khuyết tật năm 2012; Thông tư số 39/2012 của Bộ GTVT hướng dẫn thực hiện quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về kết cấu hạ tầng giao thông, công cụ hỗ trợ và chính sách ưu tiên người khuyết tật khi tham gia giao thông.

Thông tư số 36/2014 của Bộ Giao thông Vận tải quy định chất lượng dịch vụ hành khách tại cảng hàng không, sân bay. Các hãng hàng không phải có báo cáo Cục Hàng không Việt Nam trước ngày 13.04.2015.

Trong thời gian rà soát, sửa đổi điều lệ vận chuyển, các hãng hàng không có trách nhiệm bố trí thiết bị, công cụ và nhân viên để trợ giúp hành khách khuyết tật lên/xuống máy bay thuận tiện, theo đúng quy định trong Thông tư 39/2012 của Bộ GTVT.

Đối với Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam, phải chủ trì, giải quyết những khiếu nại của hành khách liên quan đến dịch vụ cung cấp tại cảng hàng không, sân bay. Yêu cầu các đơn vị cung cấp dịch vụ giải quyết khiếu nại của khách hàng, đặc biệt đối với hành khách là người khuyết tật.

Xây dựng lộ trình bổ sung xe nâng hành khách sử dụng xe lăn lên máy bay tại các cảng hàng không, sân bay hiện chưa có xe nâng theo đúng quy định. Ban hành văn bản yêu cầu cán bộ, công nhân viên làm nhiệm vụ phục vụ hành khách tại cảng hàng không, sân bay.

Chủ động cung cấp thông tin về đường dây nóng của cảng hàng không, sân bay cho hành khách sử dụng dịch vụ; rà soát, bố trí vị trí đặt thông báo đường dây nóng phù hợp, thuận tiện cho hành khách liên hệ, phản ánh, kiến nghị.

Các cảng vụ hàng không kiểm tra, giám sát chặt chẽ chất lượng dịch vụ hàng không và phi hàng không tại các cảng hàng không, sân bay, đặc biệt là chất lượng dịch vụ cung cấp cho hành khách là người khuyết tật.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH) cho biết, đơn...
Sau 8 ngày, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể nghi của phượt...
Ông Đoàn Ngọc Hải đã có đơn về việc rút đơn xin từ chức trước đó;...