Thứ Hai, ngày 24/09/2018 21:14 PM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 04/05/2014 09:52 AM (GMT+7)

Cùng dân cứu những khu rừng bị tàn phá

Những tháng cuối năm 2013, tôi nhận được thông tin bạn đọc cung cấp về nạn chặt phá cây rừng đang diễn ra phức tạp. Chỉ trong 2 tháng, tôi đã nhiều lần vác ba lô vào rừng.

   

 cung dan cuu  nhung khu rung bi tan pha hinh anh 1
Lần đầu tiên băng rừng ngập mặn, PV ghi nhận khá nhiều hình ảnh về cây rừng bị tàn phá.

Chuyến đi cuối năm ngày 11.12. Địa điểm tôi tác nghiệp là Tiểu khu 125 thuộc Ban quản lý rừng phộ Kiến Vàng (QLRPH) nằm trên địa bàn xã Tân Ân (huyện Ngọc Hiển, Cà Mau). Thú thật dù đã có kinh nghiệm trong việc đi rừng, nhưng lần đi này tôi có cảm giác rất khác, vì đây là lần đầu tiên tôi băng rừng ngập mặn.

Theo chân một cựu kiểm lâm tại Ban QLRPH Kiến Vàng tên K. chúng tôi chạy thuyền dọc theo đầu Vàm Dinh Hạn ra cửa biển Vàm Lũng, với chiều dài gần 10km, đi qua Tiểu khu 125 và chốt Vàm Lũng (cách nhau khoảng 4km). Tại khoảnh 51, tôi ghi được khá nhiều hình ảnh về cây rừng bị chặt phá, những gốc đước vừa bị chặt chưa lâu vì lõi cây vẫn còn màu vàng.

Nhẩm ngón tay, ông K. tính có đến hàng trăm m3 gỗ ở khoảnh 51 này bị “bốc hơi”.

Khi quay ra, chúng tôi giáp mặt với ông Lê Hồng Lịnh - Tiểu khu trưởng Tiểu khu 125. Ông này hăm he, đòi gọi công an đến bắt. Khi đến chốt Vàm Lũng, tôi gọi cho ông Trần Văn Thức - Phó Giám đốc Sở NNPTNT Cà Mau mới được “giải cứu” và làm việc với Trưởng ban QLRPH.

Riêng tại BQLRPH Kiến Vàng, Sở NNPTNT tỉnh Cà Mau cũng đã thành lập tổ công tác xác minh về hiện trạng rừng bị khai phá trái phép để báo cáo về UBND tỉnh, nhằm có hướng xử lý dứt điểm vấn nạn phá rừng. Đến nay tình trạng này đã không còn tái diễn.

Trước đó, vào trung tuần tháng 11.2013, sau nhiều lần thuyết phục, cuối cùng anh Ph (nhà ở Rạch Tàu, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển) đồng ý chở tôi đi điều tra tình trạng phá rừng tại Vườn quốc gia Mũi Cà Mau. Càng vào sâu rừng, chúng tôi thấy cây rừng bị chặt phá càng nhiều…

Sau những chuyến thâm nhập vào các vùng lõi, nơi rừng được bảo vệ nghiêm ngặt nhưng lại bị chặt phá nặng nề đến thế, tôi đã viết nhiều bài và đưa nhiều thông tin. Sau khi báo đăng, ngành chức năng tỉnh Cà Mau đã vào cuộc xử lý.

UBND tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo thành lập tổ kiểm tra (Tổ công tác 1221) để kiểm tra vụ việc. Ngay sau khi tổ kiểm tra có báo cáo, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau có văn bản chỉ đạo các sở, ngành chức năng của tỉnh tổ chức kiểm điểm.

Sau khi tiến hành kiểm tra, xác minh Tổ công tác 1221 đã có báo cáo đến UBND tỉnh Cà Mau. Theo đó, tại 3 khu vực được kiểm tra ở VQG Mũi Cà Mau đã phát hiện bị chặt khoảng 1.700m3 gỗ. Ngay sau đó, Sở Nội vụ để xuất thay thế giám đốc và bổ sung phó giám đốc tại Vườn quốc gia Mũi Cà Mau.

Ngày 12.12, Công an huyện Ngọc Hiển đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt giam đối với ông Phạm Văn Chiêng - Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Rạch Mũi (thuộc Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Mũi Cà Mau) về hành vi thiếu tinh thần trách nhiệm trong quản lý, bảo vệ rừng.
Theo Hoàng Hạnh (Hoàng Hạnh)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một phụ nữ ở Thừa Thiên- Huế bị thiệt mạng do đá văng trúng người...
Ngày 23.9, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã thay mặt Ủy ban...
Công ty Cổ phần VinaGame (VNG) vừa có thông cáo báo chí về việc khó...