Chủ Nhật, ngày 15/12/2019 14:19 PM (GMT+7)

Cuộc chạy đua giải cứu 4 người kẹt trên ngọn cây vì lũ ở Nghệ An

authorNguyên An Chủ Nhật, ngày 01/09/2019 12:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bốn người dân trong lúc đi bắt cá trên dòng Nậm Giải (huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An) gặp nước lũ lên quá nhanh, phải bám vào ngọn cây chông chênh giữa dòng nước.

   

Nhận được tin báo từ người thân của bốn người này, xã Châu Kim (huyện Quế Phong) đã tìm được nơi mà cả bốn người này bị mắc kẹt nhưng xã không thể cứu hộ do thiếu kinh nghiệm cũng như lực lượng, phương tiện.

Huyện Quế Phong đã nhận được điện “cầu cứu” từ xã Châu Kim, Chủ tịch UBND huyện Quế Phong phân công ông Bùi Văn Hiền - Phó Chủ tịch UBND huyện này cùng các lực lượng chức năng mà cơ hữu là các chiến sĩ công an huyện đi bộ hàng km, băng qua rừng tới nơi có thể quan sát được 4 người đàn ông mắc kẹt, đang bám víu vào ngọn cây.

Ông Lương Văn Sơn - Chủ tịch UBND xã Châu Kim (huyện Quế Phong) nhớ lại: "Chiều tối 30/8, chúng tôi nhận được tin báo có 4 người đàn ông bị mắc kẹt, bám vào ngọn cây giữa dòng Nậm Giải gồm: Lữ Văn Phương (SN 1995), Lô Trung Hiếu (SN 2003), Kim Sơn Ngọc (SN 2002) và Lô Văn Hai (SN 2003).

 cuoc chay dua giai cuu 4 nguoi ket tren ngon cay vi lu o nghe an hinh anh 1

Vị trí 4 người đàn ông bị mắc kẹt, đu bám trên ngọn cây giữa dòng Nậm Giải.

Cả 4 người này đi bắt cá từ ngày 29/8 sau đó không thấy về nhà. Khi đang bắt cá trên dòng Nậm Giải, nước lũ đổ về quá nhanh, cả bốn người không thể vào bờ kịp chỉ còn cách đu bám vào ngọn cây trên tảng đá.

Xung quanh bốn bề toàn nước lũ cuồn cuộn đổ về, bề mặt sông Nậm Giải ngày thường chỉ 30m nhưng khi lũ về rộng hơn 60m nên rất khó khăn cho cứu hộ.

Đoàn cứu hộ của huyện Quế Phong do ông Bùi Văn Hiền dẫn đầu với tổng cộng 60 người sau 1 tiếng băng rừng, đi bộ đã tới hiện trường nơi bốn người đang đu bám trên cây.

19h đoàn có mặt tại khu vực bốn người đàn ông đang bị mắc kẹt.

Nước lũ dâng lên mỗi lúc một cao, đoàn cứu hộ chia làm 3 tốp. Tốp thứ nhất đi lên phía trên, tốp thứ hai tiếp cận trực tiếp vị trí bốn người đang bám víu trên cây và tốp thứ ba đi xuống phía dưới vị trí này đề phòng những người mắc kẹt này đuối sức, không bám nổi mà trôi xuống phía dưới sẽ có thể cứu kịp.

 cuoc chay dua giai cuu 4 nguoi ket tren ngon cay vi lu o nghe an hinh anh 2

Những người mắc kẹt được đưa lên bờ thành công.

“Huyện nhận được tin báo lúc 18h. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện giao cho tôi cùng đoàn vào và bằng mọi cách cứu hộ thành công bốn người dân. Tình huống bốn người mắc kẹt này không khác gì người đàn ông mắc kẹt giữa sông Luồng (Quan Sơn, Thanh Hóa) chỉ khác là ban đêm, xung quanh toàn nước lũ, đá lô nhô, bốn người cùng đu bám trên cây” - ông Bùi Văn Hiền - Phó Chủ tịch UBND huyện Quế Phong kể lại với phóng viên Dân Việt.

Cũng theo ông Hiền, hàng chục cán bộ chiến sĩ công an huyện làm chủ lực trong tình thế rất nguy cấp, chạy đua từng phút. Đội cứu hộ phải chặt cây làm cầu dã chiến để bắc ngang qua từng mô đá một. Một số chiến sĩ công an có sức khỏe tốt, bơi lặn giỏi xung phong mặc áo phao, cột dây vào người để băng ra.

“Cứ như thế, chúng tôi len dần từng mô đá một và đưa được thứ nhất, người thứ hai, người thứ ba và người cuối cùng vào bờ lúc 22h20 cùng ngày. Toàn bộ bốn người được giải cứu cũng như cán bộ chiến sĩ tham gia giải cứu đều an toàn” - ông Hiền nói.

Ông Hiền cũng chia sẻ thêm với Dân Việt: “Hiện tại tôi vẫn còn lo. Nếu lúc đó, cứu hộ diễn ra thuận lợi thì không sao nhưng nếu xảy ra bất trắc gì với bốn người bị mắc kẹt cũng như thành viên cứu hộ thì không biết sẽ thế nào, áp lực là rất lớn” - ông Bùi Văn Hiền chia sẻ.

Cũng theo ông Hiền, tới đây, Chủ tịch UBND huyện Quế Phong sẽ đề xuất tỉnh khen thưởng cho các cán bộ chiến sĩ tham gia giải cứu thành công 4 người mắc kẹt, huyện cũng sẽ khen thưởng để động viên kịp thời cá nhân, tập thể tham gia cứu hộ thành công.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) vừa bắt giữ đối tượng có hành vi...
Cầu Vàm Cống, cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn... là những công trình...
Sương mù dày đặc bất thường bao trùm Hà Nội; Cầu 7 tỷ lộ cốt xốp có...