Thứ Tư, ngày 23/05/2018 14:48 PM (GMT+7)

Đã vớt được mảnh vỡ là khung kính của Su-22

authorNgọc Phạm-Châu Đỗ Thứ Bảy, ngày 18/04/2015 10:17 AM (GMT+7)
Sự kiện: Tiêu điểm

(Dân Việt) Các mảnh vỡ vừa trục vớt vào đầu giờ chiều nay (18.4) được cơ quan chức năng xác định là 2 thùng dầu phụ, cùng một mảnh vỡ nghi là đuôi máy bay.

   
Thông tin từ lực lượng Bộ đội Biên phòng huyện đảo Phú Quý trực tiếp tham gia tìm kiếm cứu nạn lúc 17h20: Hiện đội đặc công nước đã tạm ngừng lặn tìm, sẽ tiếp tục vào sáng mai (19.4). Các lực lượng khác, trong đó có Cảnh sát biển vẫn cố gắng tìm kiếm thêm trước khi trời tối. Ngoài những mảnh vỡ trục vớt được và đã được đưa về tàu chỉ huy điều tra, vẫn chưa có tung tích gì của 2 phi công lái 2 chiếc tiêm kích bom Su-22.

Theo các cơ quan chức năng, trong hôm nay đã có 23 đặc công nước của Lữ đoàn đặc công 5, 60 Cảnh sát biển cùng nhiều tàu của Cảnh sát biển, Hải quân, Biên phòng, Kiểm ngư cùng tham gia tìm kiếm cứu nạn. Đặc biệt, hôm nay, ban chỉ huy còn điều động thêm 2 tàu dò mìn, kim loại của hải quân và 2 tàu (tàu tuần tra 2009 và tàu cứu hộ cứu nạn 9002) của Cảnh sát biển Bà Rịa - Vũng Tàu.

Các mảnh vỡ vừa trục vớt vào đầu giờ chiều nay được cơ quan chức năng xác định là 2 thùng dầu phụ, khung kính trước của buồng lái, 1 ống kim loại (chưa rõ là bộ phận gì trên Su-22) cùng một mảnh vỡ nghi là đuôi máy bay.

 

15h: Bội đội Biên phòng Phú Quý vừa thông tin cho Dân Việt vào lúc 14h45, khẳng định mảnh vỡ phát hiện vào chiều qua không phải là đuôi máy bay Su-22. 

Sáng nay, lực lượng chức năng cũng đã đặt nghi vấn như vậy dựa trên miêu tả của các đặc công nước. Song vào đầu giờ chiều nay, lực lượng tìm kiếm Bộ quốc phòng đã trục vớt được một số mảnh vỡ, chi tiết khác của máy bay nhưng chưa có thông tin cụ thể.

Vào 14h53, thiếu tướng Đỗ Minh Tuấn - Phó tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân cho biết vẫn đang họp với tổ bay quân sự.

"Ưu tiên hàng đầu hiện nay là tìm kiếm tung tích của hai phi công. Và các mảnh vỡ sẽ là các manh mối quan trọng để điều tra nguyên nhân tai nạn cũng như những gì đã xảy ra với hai phi công tại thời điểm đó", một cán bộ điều tra thuộc Trung đoàn 937 tại tiền phương sân bay Phan Rang (Ninh Thuận), cho biết.


11h40:
Tin từ sở chỉ huy tiền phương trên đảo Phú Quý, trong sáng nay đã có 3 đội đặc công nước lặn khảo sát ở vị trí phát hiện mảnh vỡ nghi là đuôi máy bay. Còn 2 tàu dò mìn, kim loại của Hải quân Quảng Ngãi hiện vẫn đang trên đường di chuyển, trong chiều nay sẽ tới vị trí đã xác định 2 chiếc Su-22 rơi.

Cũng theo sở chỉ huy, lúc 11h, lực lượng chức năng đã phát hiện thêm một vết dầu loang ở vị trí cách đảo Phú Quý 15km, cách nơi tìm thấy mảnh vỡ đầu tiên (nghi là đuôi máy bay) khoảng 800m. Tàu CSB-9001 của Cảnh sát biển đã được điều tới kiểm tra.

Trong khi đó, nguồn tin từ Bộ đội Biên phòng Phú Quý cho biết, tính tới 11h30 vẫn chưa thể tìm thấy thêm mảnh vỡ nào cũng như tung tích của 2 phi công. Cũng theo nguồn tin này, mảnh vỡ tìm được vào chiều hôm qua (17.4) có thể không phải đuôi máy bay Su-22.

Thông tin từ Bộ đội Biên phòng huyện đảo Phú Quý cho biết, tính tới 9h30 sáng nay (18.4) các lực lượng chức năng vẫn chưa trục vớt phần đuôi của một trong hai chiếc Su-22 rơi hôm 16.4.

Song trong sáng nay, đặc công nước sẽ lặn khảo sát địa hình, lấy số liệu phục vụ cho kế hoạch trục vớt.

Trao đổi với PV lúc 9h20, ông Tạ Minh Nhựt - Phó Chủ tịch UBND huyện đảo Phú Quý cho biết: "Thời tiết hôm nay rất đẹp, sức gió cấp 3 - cấp 4". Cũng theo ông Nhựt, thời tiết hôm nay tốt hơn hôm qua, nắng to, sóng nhẹ nên sẽ rất thuận lợi cho công việc tìm kiếm dưới nước của các đặc công.

 da vot duoc manh vo la khung kinh cua su-22 hinh anh 1
Hai chiếc Su-22 được xác định rơi gần đảo Phú Quý (huyện Phú Quý, tỉnh Bình Thuận). Ảnh đồ họa: Ngọc Phạm  

 

Theo nguồn tin riêng từ cán bộ Trung đoàn 937, hai tàu quét mìn, dò kim loại của Hải quân Quảng Ngãi đang trên đường tới hiện trường máy bay rơi để phục vụ công tác tìm kiếm cứu nạn.

Như tin đã đưa, vào khoảng 11h30 ngày 16.4, trong lúc diễn tập, hai chiếc máy bay Su-22 của Trung đoàn Phòng không Không quân 937 thuộc Sư đoàn 370 đã gặp sự cố tại khu vực giáp ranh giữa vùng biển Ninh Thuận - Bình Thuận, cách đảo Phú Quý 10-15km.

Danh tính hai phi công trên hai máy bay gặp nạn được xác định là trung tá Lê Văn Nghĩa và đại úy Nguyễn Anh Tú.

Vào chiều tối qua (17.4), Thiếu tướng Đỗ Minh Tuấn - Phó tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân xác nhận thông tin, đội tìm kiếm cứu nạn đã phát hiện ra phần đuôi của một trong hai chiếc máy bay Su-22 bị nạn ở độ sâu 32m dưới đáy biển. Tuy nhiên công tác trục vớt phải dời lại tới sáng nay.

Tag:  tìm kiếm su-22, su-22   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Việc bố trí ông Ngô Văn Tuấn vào Ban chỉ đạo quy hoạch xây dựng...
Kho báu 1 tấn vàng ở Hòa Bình và những câu chuyện ma mị; chủ nhân...
Tại phiên thảo luận Tổ về tình hình kinh tế, xã hội, dự toán ngân...