Thứ Hai, ngày 19/08/2019 02:12 AM (GMT+7)

Đắk Nông: Vì sao tiền điện của người dân tăng lên trong thời gian qua?

authorBạch Mai Thứ Năm, ngày 27/06/2019 15:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong tháng 3 và tháng 4/2019, tiền điện của người dân trên địa bàn tỉnh Đắk Nông tăng cao. PV Dân Việt đã trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Ánh – Phó giám đốc phụ trách Công ty Điện lực Đắk Nông về vấn đề này.

   

2 nguyên nhân chính làm tăng tiền điện

Ông Nguyễn Ngọc Ánh – Phó giám đốc phụ trách Công ty Điện lực Đắk Nông, cho biết theo quy luật thời tiết, hằng năm trong khoảng tháng 3, tháng 4 thì Tây Nguyên bước vào giai đoạn nắng nóng. Tại Đắk Nông, những năm trước đây, thời điểm này đã có mưa nhiều nên phụ tải thấp nhưng năm nay nắng nóng kéo dài. Do vậy mức độ sử dụng điện của người dân tăng cao, đặc biệt là việc sử dụng các thiết bị có công suất cao như điều hòa, tủ lạnh, máy bơm... Do vậy phụ tải trung bình tháng 3/2019 tăng 19% so với cùng kỳ, tháng 4/2019 tăng 9,3% so với tháng trước. Đây là nguyên nhân làm hoá đơn tiền điện tháng 4/2019 của người dân tăng lên so với tháng 3/2019, mức tăng khoảng 16%.

 dak nong: vi sao tien dien cua nguoi dan tang len trong thoi gian qua? hinh anh 1

PC Đắk Nông sửa chữa, lắp đặt miễn phí bóng đèn tiết kiệm điện cho các hộ nghèo tại xã Đắk Nia, Gia nghĩa.

Một lý do khác là số ngày sử dụng điện trong kỳ hóa đơn tháng 4 là 31 ngày, trong khi kỳ hóa đơn tháng 3 chỉ có 28 ngày, việc tăng thêm 3 ngày trong kỳ hóa đơn làm cho điện năng sử dụng của tháng 4/2019 tăng thêm 10,71%.

Xét riêng về tăng giá điện, theo Quyết định 648/QĐ-BCT của Bộ Công Thương công bố ngày 20/3/2019 thì mức độ tăng giá bình quân của tất cả các nhóm khách hàng là 8,36%. Riêng với nhóm khách hàng sử dụng điện sinh hoạt, mức tăng tiền điện từ 8,35% - 8,38% tuỳ theo mức độ sử dụng điện của khách hàng trong tháng.

“Như vậy số ngày sử dụng điện nhiều hơn nên lượng điện năng tiêu thụ tăng 10,71%, yếu tố sử dụng điện tăng theo quy luật vào những tháng hè cũng làm tăng khoảng 16%, đây chính là 2 nguyên nhân cơ bản dẫn đến hóa đơn tiền điện tăng lên đáng kể. Còn việc điều chỉnh giá điện vào cuối tháng 3/2019 chỉ có tác động một phần thứ yếu tới hóa đơn tiền điện”, ông Ánh khẳng định.

Quy định giá bán lẻ điện năng thế nào?

Theo Công ty Điện lực Đắk Nông, thực hiện khoản 13, Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực trong đó quy định giá điện theo cơ chế thị trường có sự điều tiết của Nhà nước và khoản 15, Điều 1 giao Thủ tướng Chính phủ quy định cơ cấu biểu giá bán lẻ điện. Ngày 7 tháng 4 năm 2014, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 28/2014/QĐ-TTg về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện có hiệu lực từ ngày ngày 1 tháng 6 năm 2014.

Theo đó quy định giá bán lẻ điện cho nhóm khách hàng sử dụng điện sinh hoạt gồm 6 bậc có mức giá tăng dần nhằm khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả. Giá bán lẻ điện sinh hoạt cho bậc 1 (từ 0 - 50 kWh) và bậc 2 (từ 51 - 100 kWh) được tính toán tương ứng chỉ bằng 90% và 93% so với mức giá bán lẻ điện bình quân được điều chỉnh theo thẩm quyền nhằm mục tiêu hỗ trợ tiền điện cho các hộ thu nhập thấp; các hộ nghèo, hộ chính sách xã hội theo tiêu chí do Thủ tướng Chính phủ quy định được hỗ trợ tiền điện tương đương tiền điện sử dụng cho 30 kWh tính theo mức giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc 1 (từ 0 - 50 kWh) hiện hành.

Thực tế áp dụng trong những năm qua cho thấy, việc áp dụng giá bán điện sinh hoạt theo các bậc là đơn giản trong áp dụng nhưng vẫn đạt được mục tiêu khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả. Có thể cho rằng, việc thiết kế giá bán điện sinh hoạt theo các bậc là phù hợp trong giai đoạn hiện nay.

Cũng theo ông Ánh, khách hàng có thể tự kiểm tra thông tin sản lượng điện tiêu thụ hàng ngày, hàng tháng của mình trên website https://cskh.cpc.vn. Khách hàng cũng có thể tự tính tiền điện tiêu thụ trên chuyên mục “Giá điện”- website https://cskh.cpc.vn. Ngoài ra còn có các kênh thông tin để khách hàng liên hệ ngành điện như gọi điện thoại đến tổng đài trung tâm chăm sóc khách hàng của Tổng Công ty Điện lực miền Trung 19001909, email cskh@cpc.vn, zalo evncpccskh, facebook cpccskh v.v…

Tag:  PC Đắk Nông   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Siêu máy bay” lớn nhất Việt Nam đã đáp xuống Nội Bài; Cựu Tổng...
Hơn 2 tấn cá rô đổ tràn trên đường phố khi xe tải bị lật đã nhanh...
Mặc dù đã bắt được đến 8 con rắn nhưng chưa xác định được con hổ...