Thứ Tư, ngày 23/01/2019 06:06 AM (GMT+7)

Đám cưới đồng tính: “Không thể nói là băng hoại đạo đức”

author Thứ Tư, ngày 30/05/2012 13:29 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - “Người đồng tính chiếm số ít, nhưng họ cũng có trái tim và khát khao được sống với người mình yêu thương” - ông Lê Quang Bình - Viện trưởng Viện Nghiên cứu xã hội, kinh tế và môi trường (ISEE) nói.

   

Dù cái nhìn của xã hội đã thoáng hơn rất nhiều, nhưng sức ép với người đồng tính vẫn còn rất lớn. Theo tìm hiểu của ông, người đồng tính đang chịu những sức ép gì?

- ISEE đã có nhiều nghiên cứu về người đồng tính, thậm chí có những nghiên cứu online với sự tham gia của 4.000 - 5.000 người. Đa phần người đồng tính vẫn đang phải chịu sự kỳ thị, cấm đoán, thậm chí đánh đập tàn tệ của người thân, sự nhạo báng của bạn bè. Điều này đã dồn nhiều người đến mức phải tự tử, chán đời, bỏ nhà đi, sa vào các tệ nạn xã hội... Nhiều người gắng gượng đi lấy chồng, lấy vợ để rồi phá hủy thêm hạnh phúc của một người khác...

Đã có một vài đám cưới giữa những người đồng tính được tổ chức. Ông nghĩ sao về những đám cưới như thế?

 dam cuoi dong tinh: “khong the noi la bang hoai dao duc” hinh anh 1
Hình ảnh một số đám cưới của người đồng tính được tổ chức gần đây

- Tôi thấy đó là những người dũng cảm, dám sống là mình. Tuy nhiên, đây chỉ là số ít dám vượt qua dư luận, vượt qua sự cấm đoán của cha mẹ. Còn rất nhiều người đồng tính khác vẫn phải âm thầm giấu đi giới tính thật của mình.

Không ít người cho rằng đám cưới đồng tính là băng hoại đạo đức, phá bỏ thuần phong mỹ tục của người VN. Quan điểm đó có quá khắt khe không, thưa ông?

- Theo tôi hiểu, thuần phong mỹ tục của người Việt mang tính nhân văn rất cao và trân trọng tình yêu, hạnh phúc của mọi người, không hề có sự kỳ thị, bài xích, khiến người khác tổn thương, cũng không xâm hại quyền yêu thương của bất kỳ ai. Nếu cho rằng việc sống đúng là mình, muốn được khẳng định tình yêu và cam kết chung sống với nhau của người đồng tính là "trái với thuần phong mỹ tục" cũng có nghĩa đi ngược với bản chất vốn có của thuần phong mỹ tục VN.

 dam cuoi dong tinh: “khong the noi la bang hoai dao duc” hinh anh 2
Ông Lê Quang Bình - Viện trưởng Viện Nghiên cứu xã hội, kinh tế và môi trường (ISEE)

Có người đặt vấn đề rằng “Nếu đồng tình cho đám cưới đồng tính sẽ làm ảnh hưởng đến việc duy trì nòi giống, khiến cho nhân loại không thể phát triển”. Liệu có đáng lo ngại đến mức đó, thưa ông?

Việc công khai tình yêu, giới tính thật của bản thân là nhu cầu hết sức bình thường. Là một người làm việc về quyền cho người đồng tính, bản thân tôi thấy rất cảm kích trước hành xử đậm chất nhân văn của các bậc phụ huynh gần đây đã đứng ra tổ chức lễ cưới cho con mình. Đồng tính là một xu hướng tính dục bình thường nên không thể thay đổi hoặc tác động để “giáo dục, răn đe”.

- Đó là quan điểm rất thiển cận. Người đồng tính luôn chiếm khoảng 2-3% dân số. Lịch sử đã ghi lại nhiều dấu ấn của người đồng tính từ xưa đến nay, thậm chí các nước đã cho phép kết hôn giữa những người đồng tính như Thụy Điển, Canada... cũng không hề có biến động về số lượng người đồng tính trong cộng đồng. Đồng tính là một giới tính "cha sinh mẹ đẻ", không thể lây lan. Chỉ vì ngày càng có nhiều người đồng tính lên tiếng nên nhiều người cảm thấy số người đồng tính tăng lên mà thôi.

Ông ủng hộ cho người đồng tính kết hôn với nhau. Vậy, để bảo vệ hạnh phúc của mình, người đồng tính cần chuẩn bị hành trang gì?

- Dù đồng tính hay dị tính, trước khi chung sống với nhau hay kết hôn, bạn trẻ cần phải có tri thức, có khả năng sống tự lập về kinh tế, biết chăm lo cho bản thân và người yêu, chuẩn bị tâm lý để đối mặt với những mâu thuẫn, rắc rối trong cuộc sống chung... Không ít người đồng tính sau khi tổ chức đám cưới đã bị bố mẹ cấm đoán, dư luận chỉ trích. Kết quả đôi lứa chia lìa, bạn trẻ đau khổ thậm chí tự tử, bỏ nhà... Vì thế, người đồng tính nên tham gia các cộng đồng người đồng tính khác, để có sự hỗ trợ khi cần thiết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyện thật 100% xảy ra tại huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam, đó là...
Tài xế Lương Văn Tâm (28 tuổi, Nguyễn Bình, Cao Bằng) thừa nhận sử...
Vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng ở quốc lộ 5, đoạn qua...