Thứ Bảy, ngày 16/11/2019 04:22 AM (GMT+7)

Dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn, nhiều ngõ nhỏ Hà Nội ngập rác

authorThành An Thứ Tư, ngày 03/07/2019 11:44 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi người dân lập lán, trại ngăn không cho xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn, trên nhiều tuyến phố của Hà Nội lượng rác thải ùn ứ với số lượng lớn.

   

 dan chan xe vao bai rac nam son, nhieu ngo nho ha noi ngap rac hinh anh 1

Sau khi người dân lập lán, trại ngăn không cho xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn, trên nhiều tuyến phố của Hà Nội lượng rác thải ùn ứ với số lượng lớn. Trong ảnh: Chỉ trong một buổi sáng con ngõ trên đường Dương Quảng Hàm (Cầu Giấy, Hà Nội) đã chất đầy rác, bốc mùi hôi thối làm ảnh hưởng đến người đi lại.

 dan chan xe vao bai rac nam son, nhieu ngo nho ha noi ngap rac hinh anh 2

Những con ngõ nhỏ vắng người qua lại được trưng dụng để "tập kết" các xe rác. Song phần lớn rác thải của các khu dân cư trong nội đô được bố trí tập kết tại những ngã ba, ngã tư vì không có đất trống. 

 dan chan xe vao bai rac nam son, nhieu ngo nho ha noi ngap rac hinh anh 3

"Hai hôm nay, từ khi người dân ở Sóc Sơn không cho xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn xử lý, công nhân chúng tôi dưới này rất vất vả. Không có chỗ tập kết rác, phải đẩy xe rác đi quãng đường xa mới "cất' được rác để đợi xe rác đến lấy".

 dan chan xe vao bai rac nam son, nhieu ngo nho ha noi ngap rac hinh anh 4

Thậm chí nhiều khu vực còn không có xe rác để vận chuyển vì phải đựng rác. "Chúng tôi rất mong chính quyền xử lý sớm vấn đề ở khu vực bãi rác Nam Sơn để không xảy ra tình trạng ùn ứ rác ở nội thành", một công nhân môi trường đô thị Hà Nội bày tỏ.

 dan chan xe vao bai rac nam son, nhieu ngo nho ha noi ngap rac hinh anh 5

Không chỉ rác thải sinh hoạt gia đình, nhiều rác thải xây dựng cũng được dồn ứ tại nhiều nơi.

 dan chan xe vao bai rac nam son, nhieu ngo nho ha noi ngap rac hinh anh 6

Trước đó, ông Nguyễn Hữu Tiến – Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) – đơn vị chịu trách nhiệm thu gom rác trên địa bàn Hà Nội cho biết, hiện tại khối lượng rác bị tồn đọng khoảng 1.200 tấn.

 dan chan xe vao bai rac nam son, nhieu ngo nho ha noi ngap rac hinh anh 7

Trước nỗi lo ùn ứ rác thải tại các khu vực nội đô, đại diện URENCO cho biết, số rác không thể đưa về bãi rác Nam Sơn sẽ được gom tại các xe rác, điểm trung chuyển hoặc bãi rác để tập kết để chờ xử lý.

 dan chan xe vao bai rac nam son, nhieu ngo nho ha noi ngap rac hinh anh 8

Theo tìm hiểu, Urenco hiện có 2 trạm trung chuyển, tập kết rác tạm thời là Lâm Du và Cầu Diễn, trong đó, trạm Cầu Diễn là chính. Tuy nhiên, với diện tích như hiện nay, trạm trung chuyển Cầu Diễn cũng chỉ có thể chứa tối đa 10.000 – 12.000 tấn, tương đương khối lượng rác thải ra tại các quận nội thành trong 5 – 7 ngày.

 dan chan xe vao bai rac nam son, nhieu ngo nho ha noi ngap rac hinh anh 9

Trong một diễn biến liên quan, chiều 2/7, chính quyền huyện Sóc Sơn, Hà Nội đã bắt đầu chi trả và đền bù phần đất ruộng cho một số thôn tại xã Nam Sơn. Song, nhiều người vẫn cảm thấy bất bình vì cho rằng cách đền bù chưa thỏa đáng. Dự kiến, trong hai ngày 3 – 4/7, công tác chi trả tiếp tục được thực hiện tại thôn Đông Hạ, xã Nam Sơn. Theo thông tin của PV, trong ngày hôm nay (3/7) chính quyền sẽ đối thoại với người dân.

Ùn ứ rác thải sinh hoạt

Theo thông tin từ UBND huyện Sóc Sơn, chiều 1/7, khoảng 50 người dân thuộc 2 xã Hồng Kỳ, Nam Sơn đã tập trung tại cổng phía Nam và cổng phía Bắc của Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, ngăn cản xe vào đổ rác tại đây.

Người dân kiến nghị huyện chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ đất nông nghiệp của dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500 khu LHXLCT Nam Sơn cho người dân xã Hồng Kỳ từ ngày 2/7/2019 như tiến độ đã được Thành phố chỉ đạo. Người dân cũng kiến nghị về hạn mức đất ở, giá bồi thường đất ở, đất vườn liền kề và xây dựng công trình trên đất thấp.

Đến chiều 2/7, người dân 2 xã Hồng Kỳ và Nam Sơn vẫn tiếp tục chặn không cho các xe chở rác vào khu xử lý. Công ty Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) cho biết, sau khi người dân chặn xe không cho chở rác vào bãi rác Nam Sơn, công ty đã báo cáo cơ quan chức năng của TP Hà Nội; đồng thời, lượng rác thải không đưa được vào bãi rác Nam Sơn được tạm thời lưu lại tại các xe chở rác, bãi trung chuyển, chờ xử lý.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các chiến sĩ thuộc Công an tỉnh Thái Bình khi đang tuần tra, kiểm...
Bên cạnh việc bị xử lý kỷ luật Đảng, nữ đại úy Lê Thị Hiền, người...
Trưa 14/11, lực lượng CSGT Công an quận Ninh Kiều, Cần Thơ qua...