Thứ Tư, ngày 20/11/2019 17:09 PM (GMT+7)

Dân lại chặn đường vào bãi rác Nam Sơn, chính quyền "tức tốc" lo đền bù

authorHoàng An Thứ Tư, ngày 03/07/2019 06:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nếu người dân tiếp tục chặn đường, không cho xe chở rác ra-vào bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội), rác thải tại khu vực nội đô Hà Nội sẽ không thể cầm cự được trong nhiều ngày.

   

Ghi nhận của PV Dân Việt cho thấy, cho đến chiều tối ngày 2/7, người dân vẫn dựng lều bạt chặn xe chở rác thải sinh hoạt từ khu vực nội thành vào tập kết, xử lý trong bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội).

Ông Nguyễn Văn Kỳ- Bí thư thôn 2 (xã Hồng Kỳ, huyện Sóc Sơn) cho biết, nguyên nhân là chính quyền chậm trả tiền bồi thường, hỗ trợ đất nông nghiệp của dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500m Khu Liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn như tiến độ đã được Thành phố chỉ đạo, nên người dân bức xúc.

 dan lai chan duong vao bai rac nam son, chinh quyen "tuc toc" lo den bu hinh anh 1

Một số người dân chặn, ngăn không cho xe chở rác từ nội đô vào bãi rác Nam Sơn vì cho rằng chính quyền trả tiền bồi thường, hỗ trợ chưa thỏa đáng.

Bên cạnh đó, người dân cho rằng hạn mức đất ở, giá bồi thường đất ở, đất vườn liền kề và xây dựng công trình trên đất thấp, chưa tương xứng. "Nếu chỉ đền bù cho chúng tôi phần đất ruộng thì chưa thỏa đáng. Vì phần đất ở, sinh hoạt hàng ngày mới là nơi bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất", ông Nguyễn Văn Kỳ bày tỏ.

Trước tình hình trên, Công ty Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO) đã có báo cáo lên UBND TP. Hà Nội về tình trạng xe rác không thể di chuyển vào bãi xử lý. 

Ông Triệu Tuấn Đức– Giám đốc Chi nhánh Nam Sơn (URENCO8) cho biết, từ chiều ngày 1.7, người dân 2 xã Hồng Kỳ và Nam Sơn (huyện Sóc Sơn) chặn không cho các xe chở rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn.

Theo ông Đức, mỗi ngày bãi rác Nam Sơn tiếp nhận khoản 6.000 tấn rác. Đến chiều tối 1/7, mới có gần 2.000 tấn rác thải sinh hoạt được chở vào trong bãi rác Nam Sơn, số còn lại bị ùn là hơn 3.000 tấn. Hiện TP. Hà Nội cũng có chủ trương tạm gác tại các xe chở rác, bãi trung chuyển, chờ xử lý. "Trong 3-4 ngày tới, trong nội đô vẫn đảm bảo được vệ sinh môi trường", ông Đức nói.

 dan lai chan duong vao bai rac nam son, chinh quyen "tuc toc" lo den bu hinh anh 2

Rác thải ùn ứ nhiều nơi trên địa bàn TP. Hà Nội.

Trước nỗi lo ùn ứ rác thải tại các khu vực nội đô, đại diện URENCO cho biết, số rác không thể đưa về bãi rác Nam Sơn sẽ được gom tại các xe rác, điểm trung chuyển hoặc bãi rác để tập kết để chờ xử lý. Dự kiến sẽ đưa rác đến tạm trữ tại hai khu xử lý rác ở Cầu Diễn và Lâm Du chờ xử lý. Tuy nhiên, nếu người dân chặn xe rác trong nhiều ngày nguy cơ rác ùn ứ tại nội thành sẽ rất cao, gây ảnh hưởng lớn. 

Trong một diễn biến liên quan, chiều 2/7, Trung tâm Phát triển quỹ đất Sóc Sơn đã bắt đầu chi trả và đền bù phần đất ruộng cho một số thôn tại xã Nam Sơn. Song, nhiều người vẫn cảm thấy bất bình vì cho rằng cách đền bù chưa thỏa đáng. Dự kiến, trong hai ngày 3 – 4/7, công tác chi trả tiếp tục được thực hiện tại thôn Đông Hạ, xã Nam Sơn. Tổng số hộ được nhận tiền chi trả của 3 thôn nêu trên trong đợt này là 186 hộ, với số tiền chi trả là 182,3 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Hữu Hùng- Phó giám đốc Trung tâm phát triển Quỹ đất huyện Sóc Sơn cho biết, trong vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500 mét của bãi rác Nam Sơn có 1.100 hộ dân của 3 xã: Nam Sơn, Hồng Kỳ, Bắc Sơn bị di dời giải phóng mặt bằng với số tiền đền bù dự kiến khoảng 3.400 tỷ đồng. 

Trong đó, Nam Sơn có 186 hộ có đất nông nghiệp, tổng diện tích hơn 28,6ha với số tiền bồi thường trên 182 tỷ đồng; riêng thôn Đông Hạ có diện tích đất phải bàn giao mặt bằng lớn nhất (trên 14ha) với số tiền bồi thường hơn 90 tỷ đồng.

Theo Phó giám đốc Trung tâm phát triển Quỹ đất huyện Sóc Sơn, địa phương đang lên kế hoạch chi trả tiếp cho người dân. “Đối với các hộ vẫn đang có ý kiến, địa phương sẽ tiếp tục thông tin, tuyên truyền để người dân hiểu, chia sẻ và chấp hành quy định. Huyện cũng đã có báo cáo những khó khăn, vướng mắc liên qua tới chính sách hỗ trợ cho người dân vùng ảnh hưởng khu xử lý rác thải và đề xuất UBND TP. Hà Nội chỉ đạo các sở, ngành hướng dẫn giải quyết… ”, ông Hùng thông tin.

Trước đó, như Dân Việt đã đưa tin, giữa tháng 1/2019, người dân cũng đã chặn, không cho các xe chở rác đi vào bãi rác Nam Sơn. Việc này khiến nhiều quận nội thành bị ùn ứ, tồn đọng lượng rác lớn, chất thành đống ngổn ngang.

Nguyên nhân của sự việc này là do liên quan đến tiến độ giải phóng mặt bằng, đền bù chậm cho những người dân sống xung quanh bãi rác Nam Sơn. 

Vừa qua, UBND TP. Hà Nội ban hành văn bản số 194/UBND-GPMB giao nhiệm vụ cụ thể việc thực hiện công tác giải phóng mặt bằng vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500m Khu Liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều đoạn kè bị tan nát, tạo thành hố sâu, mái kè nứt toác vỡ vụn,...
Nhiều người đi đường ở Thừa Thiên- Huế nhìn thấy nam thanh niên...
Thông tin từ Viện kiểm sát Nhân dân quận Cầu Giấy (TP.Hà Nội), đơn...