Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 23:58 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 04/10/2013 11:29 AM (GMT+7)

Dân vùng thủy điện thua thiệt đủ đường

Ngày 3.10, tại Quảng Nam, Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam phối hợp với Liên hiệp Hội Khoa học Kỹ thuật tỉnh Quảng Nam tổ chức hội thảo đối thoại giữa các chủ đầu tư dự án thủy điện miền Trung và người dân vùng dự án thuỷ điện.

   
Theo ông Lê Anh Tuấn - cố vấn Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam, người dân trong vùng dự án thuỷ điện thường bị ảnh hưởng nặng nề về đời sống. Trong đó, nguyên do chủ yếu là nhiều dự án thủy điện chưa tạo điều kiện tái định cư cho đồng bào như đã cam kết.

Chị Trần Thị Thu Hoa (huyện Đại Lộc) cho biết, các thủy điện thường xả lũ vào ban đêm khiến người dân thiệt hại rất lớn. “Như ngày 2.10, chúng tôi rất hoang mang khi hồ Thuỷ điện Đăk Mi 4 (Phước Sơn) xã lũ. Không được thông báo trước, đến khi nước lớn chúng tôi mới biết mà vận chuyển tài sản, người già muốn rớt tim, họ không biết chạy đâu”.

Chị Phan Thị Qua (xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế) phàn nàn về cuộc sống nơi tái định cư sau khi nhường đất cho thủy điện. “Khi dời nhà đi, chúng tôi được dự án hứa bồi thường đất và hỗ trợ sinh kế. Nhưng chúng tôi chỉ được bồi thường đất màu, còn đất rừng thì không. Bồi thường sinh kế thì hứa 3 năm, nhưng hỗ trợ chưa hết 2 năm đã dừng lại...” - chị Qua nói.

Ông Đặng Phong - Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Quảng Nam cho hay, riêng tỉnh Quảng Nam có 47 dự án thủy điện đã và đang triển khai. “Sau thời gian tìm hiểu, chúng tôi thấy sở dĩ các dự án thuỷ điện được triển khai ồ ạt như thế có lý do từ lợi nhuận mà thuỷ điện mang lại cho nhà đầu tư” – lời ông Phong.
Theo Kim Oanh (Kim Oanh)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Quan tài một thiếu nữ được người thân đưa tới để trước cổng công an...
Đại diện Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Hà Giang vừa có thông tin liên...
Lực lượng chức năng đã đưa thi thể hai nữ sinh về trung tâm y tế để...