Thứ Ba, ngày 19/06/2018 02:39 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 16/01/2014 06:26 AM (GMT+7)

Đằng sau đại án ma túy: Những ông trùm ở Mộc Châu

Luôn mang vũ khí nóng trong người, dùng ô tô đắt tiền, nhà cửa khắp nơi, đệ tử tới cả đàn, tiêu tiền như rác... là phác thảo cơ bản nhất về chân dung các trùm ma tuý ở miền biên viễn Mộc Châu.

   
Giàu nhanh đến bất ngờ

Nếu không mục sở thị tư dinh của các trùm ma tuý Mộc Châu (Sơn La), không đến nơi để nghe những câu chuyện về cuộc sống hàng ngày của chúng trước khi sa luới thì ít ai hiểu được mức độ ăn chơi ngang tàng và liều lĩnh của các ông trùm ma tuý đất này.

Trong danh sách dài dằng dặc những trùm ma tuý đã bị bắt cũng như chưa bị bắt ở Mộc Châu, hầu như tất cả đều xuất thân từ nông dân "chân lấm tay bùn", chỉ có một số ít là cán bộ xã, bản hoặc công chức nhà nước biến chất. Nhưng chỉ trong một thời gian ngắn buôn bán ma tuý, từ những gia đình nghèo đói phải cứu trợ gạo những kỳ giáp hạt, các ông trùm ma tuý này đã mua được xe máy, ôtô loại sang, xây dựng nhà cửa, mua đất đai, tiêu pha xả láng.

Tang vật và tội phạm trong một vụ án ma túy ở Mộc Châu, Sơn La.
Tang vật và tội phạm trong một vụ án ma túy ở Mộc Châu, Sơn La.

Cơn lốc buôn bán ma tuý tràn về Mộc Châu trong thập kỷ 90 vừa qua và ngày càng dâng lên như "nước lũ đen" nhuốm màu chết chóc vào cuộc sống vùng cao nhiều gian khó này. Nếu như trước đây chỉ có người già, người ít học vướng vào buôn bán, chủ yếu là vận chuyển thuê ma tuý, nay cả những trai trẻ, có học cũng liều lĩnh nhảy vào.

Loóng Luông vốn là xã rất nghèo của huyện Vân Hồ (trước đây là huyện Mộc Châu) nhưng đến nay trong xã này có hàng chục chiếc ô tô loại tiền tỷ, có hộ có tới 2-3 chiếc, chưa kể xe ôtô rẻ tiền, xe tải, xe máy... Đấy là điều mà ngay cả bao người làm ăn chân chính cả cuộc đời vẫn chưa thể tích cóp được. Đủ thấy tần suất phạm tội ma tuý của các đối tượng ở vùng này rất cao.

Điển hình về sự giàu có đến chóng mặt của những ông trùm này là đại gia đình "Tàng Keang Nam" - tức Giàng A Tàng, sinh năm 1982, vừa sa lưới pháp luật cuối tháng 7.2013 cùng với 265 bánh heroin tại trận. Cũng là hộ đói nghèo trong bản Lũng Xá nhưng chỉ dăm bảy năm trở lại đây, hộ nông dân Giàng A Tàng đã "vươn lên" có nhà xây kín cổng cao tường, lắp camera quan sát bốn phía, rồi lại mua nhà cao tầng ở tiểu khu 70 thị trấn Nông Trường Mộc Châu, tiếp đó xây luôn khách sạn 7 tầng bên Quốc lộ 6, mua nhà và căn hộ ở Hà Nội, ngoài ra còn mấy con xe ô tô du lịch loại sang như: Lexus, BMW, Fortuner...

Riêng vụ bắt Tàng, công an đã thu giữ gần chục xe ô tô du lịch tham gia vào quá trình buôn bán, vận chuyển ma tuý. Nếu làm phép tính về tỷ lệ xe ô tô trên đầu người thì có lẽ những bản như: Lũng Xá, Co Tang, Tà Dê và Lóng Luông chỉ thua tỷ lệ so với thành phố lớn...

Liều lĩnh không tưởng

Buôn bán ma tuý với số lượng lớn, sử dụng vũ khí nóng, vượt biên trái phép... là hàng loạt tội mà các trùm ma tuý ở đất này mắc phải nhưng chúng chẳng những không nơm nớp lẩn trốn mà còn thường xuyên lượn lờ phố chợ, mua sắm, ăn nhà hàng với cả tập tiền mệnh giá cao trên tay. "Chúng giao du ăn chơi ở thị trấn này nhiều đến nỗi ai cũng biết mặt chúng. Lớ ngớ như ông, có khi hỏi chuyện đúng phải thằng đang truy nã hoặc đàn em của nó không biết chừng. Chắc ông đã nghe chuyện nhà báo giả đi buôn bán, vào bản Lũng Xá đợt trước bị đệ tử của nó bắn cảnh cáo, đuổi ra khỏi bản rồi chứ gì?" - bạn tôi cảnh báo.

Gì chứ chuyện đó thì tôi biết. Như vụ “ông trùm” Sồng A Lâu ở bản Lũng Xá còn tự chế được mìn kích nổ từ xa với trọng lượng thuốc nổ tới 5kg/quả, đựng trong vỏ bình cứu hoả mini. Một trong những quả mìn ấy đã được thử nghiệm ở hẻm núi sau bản và san bằng cả mấy chục khối đất đá.

Từ đó, ngoài đám đệ tử thân tín tới gần chục tên luôn túc trực, đi kèm, 1 khẩu AK, 1 súng ngắn k59 và mấy quả lựu đạn, trong xe Fortuner chuyên vận chuyển hàng của hắn và trong nhà hắn luôn được cài quả mìn tự chế này, sẵn sàng kích nổ bằng điện thoại khi có biến theo phương châm: Chết là phải không còn nguyên xác, không còn tang chứng và nếu được thì diệt luôn đối thủ.

Nhưng liều hơn cả vẫn là Sồng A Chồng ở bản Co Tang - đối tượng bị truy nã đã lâu về tội buôn bán ma tuý và tàng trữ vũ khí trái phép. Khi công an khám xét nhà Chồng, hắn đã bỏ trốn lên núi sau nhà, huy động đồng bọn vừa nổ súng, vừa dùng gạch đá, gậy gộc, quẳng cả xe máy ra đường để ngăn chặn, tấn công lại lực lượng công an.

Khi biết anh trai mình bị công an áp giải theo vì tội tẩu tán tang vật, Chồng đã vác AK47 đuổi theo, bắn như mưa vào xe của công an, buộc công an phải rút lui. Tội là vậy nhưng Chồng vẫn nhởn nhơ và chỉ bị bắt 2 tháng sau đó khi hắn đang đèo vợ đi chơi ngoài đường với 1 khẩu súng AK đạn đã lên nòng...

Những gia đình ma túy


Những bản có số lượng đối tượng phạm tội ma tuý nhiều nhất ở Loóng Luông là: Lũng Xá, Tà Dê, Co Tang, Lóng Luông và Pa Kha. Đây là những bản có đường rừng thuận tiện lên biên giới Việt - Lào ăn hàng và cũng rất thuận tiện khi tuồn hàng ra Quốc lộ 6 hoặc đưa sang bên phía Hoà Bình qua bản Hang Kia, xã Pà Cò-nơi ông trùm ma tuý Vàng A Khùa từng đội nắp hầm ngầm trong nhà xông lên bắn trả lực lượng công an vào ngày 5.2.2010.

Địa bàn những bản này cũng rất hiểm trở, nhiều vách núi cao, hang đá, đường vào bản độc đạo nên chỉ một người lạ xuất hiện là sẽ bị phát hiện từ xa. Những bản Mông này đang là nơi ẩn náu của rất nhiều đối tượng bị truy nã đặc biệt, kể cả tội phạm ngoại tỉnh. Những chiến dịch vận động tội phạm ra đầu thú của Bộ Công an từng được triển khai trong nhiều năm qua nhưng kết quả vẫn chưa được như mong muốn.

Sồng A chồng ở bản Co Tang đi buôn ma tuý, thấy lợi nhuận cao đã lôi kéo cả 4 anh em trai: Chồng, Chớ, Đua, Đùa vào cùng một hội để rồi tất cả cùng ra vành móng ngựa lĩnh án. Hoặc như Trần Trung Hà đã lôi kéo chính em trai mình là Trần Trung Việt tham gia vận chuyển ma tuý thuê cho Sa Văn Cầu. Cả 2 anh em Hà, Việt đang nằm trong số bị can của đại án ma tuý 3.200 bánh được xét xử ở Quảng Ninh trong tháng 1.2014 này.

Việc truy nã những tội phạm ở đây gặp rất nhiều khó khăn là bởi những tội phạm này thường là anh em trong nhà hoặc đã nhận nhau là anh em như kiểu Sồng A Lâu nhận kết nghĩa huynh đệ với Dũng Ộp. Điển hình của những "gia đình ma tuý" kiểu này là Sồng A Chồng ở bản Co Tang đi buôn ma tuý, thấy lợi nhuận cao đã lôi kéo cả 4 anh em trai: Chồng, Chớ, Đua, Đùa vào cùng một hội để rồi tất cả cùng ra vành móng ngựa lĩnh án.

Hoặc như Trần Trung Hà đã lôi kéo chính em trai mình là Trần Trung Việt tham gia vận chuyển ma tuý thuê cho Sa Văn Cầu. Cả 2 anh em Hà, Việt đang nằm trong số bị can của đại án ma tuý 3.200 bánh được xét xử ở Quảng Ninh trong tháng 1.2014 này. Ngày 19.4.2011, 5 người thân trong gia đình Vi Văn Đường, Vi Thị Khít ở xã Đông Sang cùng nhau lãnh án ma túy...

Hai năm trước, khi vụ án Tráng A Chu và Sồng A Lư ở bản Co Tang, xã Loóng Luông này bị bắt vì tội buôn bán 62 bánh heroin, chính tôi cũng đã từng tìm cách đột nhập vào bản để tìm hiểu căn nhà của "đại ca Lư". Nhưng ở cái bản Mông chỉ có mấy chục nóc nhà này với một sự kiện lớn vậy mà hỏi chuyện chẳng ai nói, hỏi nhà Chu, Lư thì lập tức họ quay sang nói tiếng Mông: Chíp pâu (không biết).

Lần ấy nếu không có đồng nghiệp giúp đỡ thì chắc tôi khó mà thoát khỏi đám "chim lợn", vệ sĩ đông tới mấy chục tên, vũ khí giắt lưng cứ quẩn quanh tôi với ánh mắt hình viên đạn và sự cọ sát da thịt rất "vô tình", đầy khiêu khích. Sau này mới được đồng nghiệp ở Mộc Châu cho biết: Hầu như cả bản ấy là một họ. Ngay cả công an tiếp cận họ cũng khó chứ đừng nói nhà báo đến viết về ma tuý.

Trung tá Bàn Văn Chanh- Trưởng Đồn Biên phòng Tân Xuân (Mộc Châu) chỉ biết lắc đầu và than: "Không tưởng tượng nổi" khi nói về sự liều lĩnh của các ông trùm ma túy. Cũng bởi sự liều lĩnh ấy vùng đất Lóng Luông với hơn 5.000 nhân khẩu này có tới 2% là đối tượng đang thi hành án liên quan đến ma tuý cùng hàng chục đối tượng bị truy nã đặc biệt. Điều đó cũng giải thích vì sao người dân ở đây bảo: Ra đường, vào quán ăn, quán nước, đi chợ, đi nương... cũng gặp tội phạm ma tuý.


Theo Đinh Hà Sơn (Đinh Hà Sơn)
Xem bình luận
Một cách nữa là: làm sao để những người không liên quan đến ma túy, làm việc và thu nhập chẳng kém...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Xuất hiện trong clip đánh bài, trao nhau tiền sau các ván bài và bị...
Cho tới lúc này, tất cả thông tin liên quan đến việc người hâm mộ...
Thực hư nhiều người nhảy cầu tự tử sau trận ra quân của Đức,...