Thứ Năm, ngày 21/06/2018 15:52 PM (GMT+7)

Đi lại dịp nghỉ lễ: “Căng như dây đàn”

author Thứ Tư, ngày 10/04/2013 14:01 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Việc đi lại trong 2 đợt nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30.4, 1.5 đã căng thẳng ngay từ lúc này, khi vé tàu, vé máy bay hết sạch!

   

Lượng khách tăng gấp 5

Kỳ nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay kéo dài 3 ngày, tiếp sau đó là đợt nghỉ lễ 5 ngày dịp 30.4 – 1.5. Với khoảng thời gian nghỉ lễ khá dài, ngành vận tải dự báo lượng hành khách đi lại sẽ tăng đột biến so với ngày thường. Theo đánh giá của ông Nguyễn Hữu Tuyên - Trưởng ban Kinh doanh vận tải, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam: “Số khách đi tàu đợt nghỉ lễ 5 ngày dịp 30.4 – 1.5 chắc chắn sẽ tăng lên tối thiểu là gấp 5 lần so với ngày thường”. Đối với hành khách đi xe khách tại Hà Nội, Công ty Quản lý bến xe Hà Nội dự đoán cũng sẽ tăng lên gấp 2 – 3 lần.

Nhồi nhét hành khách, “chặt chém” giá vé là tình trạng rất dễ xuất hiện trong đợt nghỉ lễ sắp tới (ảnh minh họa).

Cứ đến dịp nghỉ lễ này là gia đình chị Nguyễn Thanh Nhàn (quận Cầu Giấy, Hà Nội) lại lo lắng sợ hãi cảnh nhồi nhét khách. Năm nay dù biết được nghỉ lễ 5 ngày dịp 30.4 – 1.5 nhưng cả nhà chị quyết định ở lại thủ đô. Chị Nhàn chia sẻ: “Tôi sợ hãi cảnh nhồi nhét khách. Năm ngoái, cũng vào dịp này cả nhà tôi đi Uông Bí (Quảng Ninh), bình thường giá vẻ chỉ 80.000 đồng, nhưng giá tăng lên 150.000 đồng. Tưởng tăng giá thì được ngồi thoái mái, nào ngờ nhà xe bắt khách dọc đường, đông đến nỗi khách phải đứng hàng tiếng đồng hồ ở lối đi lại của xe. Tôi thực sự mệt mỏi khi nghĩ đến cảnh tượng đó”.

Theo ông Nguyễn Hoàng Hiệp - Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia:

“Khi hành khách đi xe thấy hiện tượng nhồi nhét, chặt chém về giá cả hay thái độ phục vụ không tốt có thể gọi đến các số điện thoại nóng: 06942608, 06942407 hoặc là gọi trực tiếp cho tôi theo số 0984.249.999, tôi sẽ xử lý ngay lập tức”.

Cũng với tâm trạng lo sợ khi nghĩ đến việc đi xe khách ngày lễ, năm nay vào đợt nghĩ lễ 30.4 – 1.5, gia đình anh Nguyễn Thành Nam (quận Thanh Xuân, Hà Nội) không đi xe khách vào TP.Vinh mà chủ động đặt vé tàu. Tuy nhiên theo anh Nam: “Ở Ga Hà Nội, vé giường nằm, ngồi mềm đã hết. Vé tàu về Vinh hầu như chỉ có thể mua được qua cò, phe vé. Nếu mua trong ga, vé giường nằm tầng 1 tàu SE1 chỉ mất 370.000 đồng, nhưng các đối tượng phe vé bán tăng gấp đôi giá. Vậy nên tôi cũng đang cân nhắc các phương án khác”.

Phóng viên NTNN đã liên hệ tới các đại lý bán vé máy bay để khảo sát tình hình. Gọi tới đại lý Abay.vn rất nhiều lần mà không thể liên lạc được vì máy liên tục bận. Khi liên lạc được thì nhân viên giao dịch ở đây cho biết: “Đến thời điểm này vé máy bay các tuyến có điểm du lịch từ ngày 26.4 đều không còn”.

Tàu xe cấp tập tăng chuyến

Trước tình trạng lượng khách tăng đột biến, ông Nguyễn Hữu Tuyên - Trưởng ban Kinh doanh vận tải, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam cho biết: “Chúng tôi đã quyết định tăng cường tàu chạy đi một số khu vực như Lào Cai, Vinh, Đồng Hới, Huế, Đà Nẵng... để phục vụ hành khách. Ở điểm nhà ga Hà Nội, tuyến Hà Nội – Lào Cai sẽ tăng cường 14 chuyến cả đi và về. Các tuyến đi Vinh, Đồng Hới, Đà Nẵng, Huế tăng cường 16 chuyến cả đi lẫn về”.

Tương tự như Ga Hà Nội, Ga Sài Gòn cũng tăng thêm 21 chuyến tàu để kịp thời đáp ứng nhu cầu của người dân. Ông Thái Văn Truyền - Phó trưởng Ga Sài Gòn cho biết: “Trong dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, chúng tôi chạy thêm các đoàn tàu chuyến Sài Gòn - Nha Trang trong 2 ngày 18.4 và 21.4. Dịp lễ 30.4 - 1.5, các chuyến tàu Sài Gòn - Nha Trang sẽ được tăng cường từ ngày 26.4 đến ngày 1.5 với nhiều khung giờ khác nhau”.

Đối với xe khách, tại Hà Nội Công ty Quản lý bến xe Hà Nội yêu cầu các bến xe tăng cường hàng trăm lượt xe các tuyến Thanh Hoá, Nghệ An, Thái Bình, Nam Định, Sơn La, Điện Biên... để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Ông Nguyễn Hoàng Trung - Giám đốc Công ty Quản lý bến xe Hà Nội cho biết: “Từ chiều 18.4 và sáng 19.4, dự kiến tăng cường thêm khoảng 280 lượt xe/ngày chia đều cho các bến xe phía Nam, Mỹ Đình, Gia Lâm. Dịp 30.4 - 1.5, lượng xe tăng cường vào khoảng 350 lượt xe/ngày. Ngoài ra, trong ngày 21.4 và 1.5, lượng khách từ các tỉnh về Hà Nội về sẽ tăng cao, vì vậy Công ty Quản lý bến xe Hà Nội cũng sẽ được tăng cường thêm 400 lượt xe để phục vụ chuyển tải hành khách từ các phương tiện liên tỉnh về Hà Nội.

Ở phía Nam, các bến xe miền Đông, miền Tây đều đề nghị Sở GTVT TP.HCM cho tăng cường xe buýt chạy hỗ trợ tuyến liên tỉnh để giải toả lượng hành khách bị ứ đọng tại bến trong ngày cao điểm. Dự báo lượng khách tăng đột biến tại các tuyến đi từ TP.HCM đến Đà Lạt, Vũng Tàu, Phan Thiết và các tỉnh ĐBSCL.

TP.Hồ Chí Minh: Tăng hàng trăm chuyến tàu, xe

Theo Bến xe Miền Tây, dự kiến vào các ngày cao điểm của dịp lễ (27 và 28.4), lượng khách đi lại qua bến có thể đạt khoảng 50.000 lượt/ngày. Bến xe này đã yêu cầu các doanh nghiệp vận tải điều động, tăng cường phương tiện để vận chuyển hành khách. Đồng thời, bến cũng đã hợp đồng với các doanh nghiệp vận tải xe buýt tăng cường khoảng 50 xe để tham gia giải tỏa khách. Còn tại Bến xe Miền Đông, dự kiến lượng khách đi lại dịp lễ 30.4 cũng sẽ tương đương cùng kỳ năm trước là trên 50.000 lượt/ngày. Ngoài lượng xe hoạt động thường xuyên tại bến, Bến xe Miền Đông sẽ điều động thêm xe buýt vận chuyển khách khi có nhu cầu. Trong khi đó, Công ty Vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn cũng cho biết sẽ tăng cường chạy thêm 21 chuyến tàu từ TP.HCM đi Nha Trang và ngược lại. Cũng trong dịp này, Xí nghiệp Phà Cát Lái dự kiến cũng sẽ tăng cường thêm 70 chuyến phà/ngày, với tần suất 265 chuyến/ngày.

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nằm kê đầu trên đường ray, cùng lúc đoàn tàu chạy tới, một nam...
Đó là lời cảnh báo của VTV khi vấn nạn vi phạm bản quyền World Cup...
Quan tài một thiếu nữ được người thân đưa tới để trước cổng công an...