Thứ Năm, ngày 19/07/2018 07:36 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 28/01/2014 12:51 PM (GMT+7)

“Dị nhân” phán năm Giáp Ngọ: Thiên tai tăng, nhà đất loay hoay

Năm Giáp Ngọ thiên tai dịch bệnh sẽ tăng hơn, bất động sản vẫn loay hoay ở đáy… Đó là những dự báo năm mới của “dị nhân” Nguyễn Vũ Tuấn Anh – người đã tiên đoán nhiều vấn đề khá thú vị…

   

Trong bối cảnh kinh tế suy thoái chung của thế giới, ông có dự báo gì cho vấn đề kinh tế của Việt Nam?

- Là một quốc gia có sự liên quan kinh tế toàn cầu, nên trong bối cảnh kinh tế thế giới khủng hoảng, tất nhiên Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng.

Năm 2011, tôi dự báo ngành xây dựng sẽ gặp khó khăn, năm 2012 ngành ngân hàng gặp khó khăn lớn do mất cân đối giữa cho vay, huy động vốn và nội lực; nhiều ngân hàng nhỏ lẻ bị xáo trộn, ngừng hoạt động… Năm 2013, tôi có nói “đầu tư vào nông nghiệp và hoạt động của các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ là hướng hợp lý nhất”; tuy nhiên, chưa thấy được điều đó trên bình diện chung.

Từ sự lúng túng của ngân hàng, năm nay các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ bị khủng hoảng từ hệ lụy của các vấn đề trên. Nói một cách hình ảnh thì đây là sự ảnh hưởng theo hiệu ứng domino.

Năm 2013, ông đã dự báo bất động sản có xu hướng xấu đi. Nếu muốn “cứu” thì nên gián tiếp bằng việc “kích cầu” đời sống của người dân. Vây năm nay, ông có dự báo xu hướng gì cho bất động sản?

- Một số chuyên gia nước ngoài vừa nhận định bất động sản của Việt Nam đá thoát đáy. Nhưng tôi chưa thấy sự phát triển theo hướng đi lên của thị trường bất động sản, mà vẫn đang dừng và loay hoay ở đó. Cũng bắt đầu từ hệ quả của năm 2013, năm nay sẽ tiếp tục có những khó khăn cho các doanh nghiệp bất động sản và sản xuất vật liệu xây dựng.

Hướng tháo gỡ có thể cân nhắc “chọn mặt gửi vàng”, nên có giải pháo cho yếu tố đầu tư, kinh doanh của nước ngoài vào kênh này.


Nhà nghiên cứu Lý học phương Đông Nguyễn Vũ Tuấn Anh.

Theo ông, Việt Nam có thể trông chờ vào kênh đầu tư nào trong năm nay?

- Sẽ có những nguồn vốn từ bên ngoài, trong đó gồm cả xuất khẩu có tính hỗ trợ đắc lực cho kinh tế Việt Nam trong năm 2014. Cần nắm lấy và tận dụng yếu tố này.

Các vấn đề y tế, giáo dục, văn hóa – xã hội sẽ có những khởi sắc gì trong năm 2014?

- Đây là quẻ Sinh Xích Khẩu, sẽ xuất hiện nhiều đề tài văn hóa – xã hội mới nảy sinh với những phản biện, tranh luận mạnh mẽ, thẳng thắn. Quẻ tiếp theo là Thương Tiểu Cát nên sẽ có những ý kiến được lưu ý và tiếp nhận.

Về an ninh, trật tự xã hội thì sao thưa ông?

Năm 2013, tôi có dự báo cho lĩnh vực này là “đề phòng sự táo bạo, liều lĩnh của một số phần tử”. Năm nay, với quẻ Đỗ Vô Vong, chúng ta vẫn phải lưu ý như trên.

Theo dự báo của ông, thiên tai, dịch bệnh của năm Giáp Ngọ sẽ có diễn biến như thế nào?

Năm Giáp Ngọ theo Lý học Đông phương thì sao Thái Tuế chiếu đúng trục Bắc Nam. Sao Nhị Hắc chủ về bệnh tật, thiên tai chiếu chính Đông là trục Tuyệt mạng. Quẻ cho vấn đề này là Hưu Tốc Hỷ. Hưu là hành Thủy cùng với quẻ chủ Khai Lưu Niên cũng là hành Thủy, tất cả đều cùng “dập” yếu tố Hỏa của Tốc Hỷ nên thiên tai, dịch bệnh năm 2014 tăng hơn năm 2013.

Tôi nghĩ cần phải có chuẩn bị trước để phòng ngừa thiên tai, hạn hán trong năm nay. Theo quy luật vào quý III, quý IV của năm thường có thiên tai, bão lũ nhưng năm nay, cần đề phòng vấn đề này ngay từ tháng 2, tháng 3.

Vậy có ảnh hưởng gì đến cây trồng, vật nuôi, an toàn vệ sinh thực phẩm?

Năm nay thiên nhiên không thuận lợi cho vật nuôi và cây trồng. Cá và các gia súc sẽ gặp khó khăn cả về vấn đề thị trường.

Cảm ơn ông về các dự báo cho năm Giáp Ngọ này!

Một số dự báo của ông Nguyễn Vũ Tuấn Anh năm 2013:

1. Có một số chính sách kích cầu được đưa ra nhưng nếu biết đặt trọng tâm đúng như vào nông nghiệp, sản xuất vừa và nhỏ, cân đối nền kinh tế thì Việt Nam sẽ ổn định hơn.

2. Bất động sản vẫn “chết lâm sàng”, xu hướng xấu đi. Nếu muốn cứu thì nên gián tiếp bằng việc “kích cầu” đời sống của người dân. Theo tôi, ở lĩnh vực này nên “cứu” bằng chính sách, cơ chế chứ không nên “cứu” bằng tiền mặt. Đặc biệt, cần giải phóng toàn bộ các quy hoạch “treo”.

3. Một số mặt hàng có thể tăng giá nhưng xăng dầu trong năm 2013 lại tương đối bình ổn giá, không phải là nguyên nhân gây xáo trộn chính cho nền kinh tế.

4. Cần đề phòng sự biến đổi khí hậu phức tạp, khó lường. Đặc biệt, đề phòng hiệu ứng kép: Thiên tai, dịch bệnh, mùa màng thất bát.

5. Cần đề phòng dịch bệnh cho gia súc; Thủy sản năm tới rất khó khăn vì thiên tai, dịch bệnh; Tiếp tục xuất hiện nhiều bệnh lạ.

6. Về tình hình an ninh trật tự cần đề phòng sự táo bạo, liều lĩnh của một số phần tử.Theo Gia đình và Xã hội (Theo Gia đình và Xã hội)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhóm người gồm 5 thành viên rủ nhau đi tắm biển Quy Hòa (TP.Quy...
Từ khi đi vào Biển Đông, bão số 3 chủ yếu di chuyển theo hướng tây...
Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...