Thứ Tư, ngày 12/12/2018 16:36 PM (GMT+7)

Địa chỉ tin cậy cai nghiện thuốc lá miễn phí

authorThùy Anh Thứ Sáu, ngày 28/07/2017 08:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bên cạnh hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá, thời gian qua Bộ Y tế, Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá đã có nhiều biện pháp hỗ trợ cai nghiện thuốc lá. Một trong những cách làm hiệu quả chính là thành lập đường dây nóng tại các bệnh viện nhằm tư vấn hỗ trợ cho những người muốn cai nghiện.

   

2 năm tiếp nhận hàng chục nghìn cuộc gọi tư vấn

Việt Nam là 1 trong số 15 quốc gia có tỷ lệ người hút thuốc cao nhất thế giới. Cuộc điều tra toàn quốc về hút thuốc lá tại Việt Nam cho thấy khoảng 70% người hút thuốc có nhu cầu cai thuốc. Công tác cai nghiện thuốc lá đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ người hút thuốc bỏ thuốc và nâng cao hiệu quả của việc xây dựng môi trường không khói thuốc. Chính vì vậy, ngày 16.9.2015, Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) đã thành lập Trung tâm Tư vấn cai nghiện thuốc lá tại khoa Hô hấp (Bệnh viện Bạch Mai) và đường dây nóng miễn phí về tư vấn cai nghiện thuốc lá đã được vận hành (số điện thoại tư vấn: 1800-6606).

 dia chi tin cay cai nghien thuoc la mien phi hinh anh 1

Nhiều tài liệu cai nghiện thuốc lá được dán ở Bệnh viện Bạch Mai.

Anh Nguyễn Văn Tuấn (35 tuổi), viên chức tại Hà Nội cho biết, anh nghiện thuốc lá đã 15 năm. Anh từng cai nghiện nhiều lần nhưng không bỏ được.

“Mình đã tự cai nghiện thuốc lá nhiều lần nhưng không thành công vì cứ không có thuốc thay thế thì lại hút thuốc lại. Công việc rất bận nên cũng ít có thời gian đi tư vấn trực tiếp hay điều trị. Gần đây nghe tivi nhắc đến đường dây tư vấn 1800-6606 nên mình đã gọi qua. May mắn vì mình không chỉ được tư vấn mà còn được bác sĩ kê đơn cho dùng thuốc thay thế. Sau 8 tháng mình đã hết thèm thuốc. Tới nay được hơn 1 năm mình vẫn chưa hút lại” – anh Tuấn nói.

Điều khiến anh Tuấn phấn khởi nhất là mọi công đoạn, khám, tư vấn hỗ trợ cai nghiện đều được miễn phí.

PGS.TS Phan Thu Phương – Phó giám đốc Trung tâm Hô hấp của Bệnh viện Bạch Mai cho biết, ngoài việc tư vấn trực tiếp tại trung tâm thì trung tâm cũng tiếp nhận tư vấn qua điện thoại. Thực tế, không phải lúc nào bệnh nhân cũng có thể qua gặp nhân viên tư vấn, do vậy đường dây tư vấn đạt hiệu quả, dễ tiếp cận đối với tất cả những người có mong muốn cai nghiện thuốc lá.

Sau thời gian thực hiện, tới nay đường dây đã xây dựng được thông tin của người nghiện. Thời gian tới, trung tâm hy vọng có thể phối hợp với Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) xây dựng phần mềm cai nghiện trên điện thoại.

“Với những bệnh nhân được xác định “nỗ lực cai nghiện” thì trung tâm sẽ lập một quy trình tư vấn qua điện thoại định kỳ để chăm sóc. Ví dụ động viên, hỏi thăm xem có khó khăn gì trong quá trình cai không, có cần hỗ trợ gì không?... đường dây sẽ song hàng, tác động liên tục thì hiệu quả cai nghiện sẽ tốt hơn” – PGS. Phương nói.

Mô hình được nhân rộng

 dia chi tin cay cai nghien thuoc la mien phi hinh anh 2

PGS.TS Phan Thu Phương – Phó Giám đốc Trung tâm Hô hấp của Bệnh viện Bạch Mai.

BS. Phương cho biết sau gần 2 năm triển khai, tổng đài tư vấn cai nghiện thuốc lá miễn phí đường dây nóng đã nhận gần 16.000 cuộc gọi xin tư vấn cai nghiện thuốc lá trong đó có khoảng 5.000 ca được tư vấn thành công. Đáng mừng có khoảng 30% trong số 500 người nghiện đã cai thành công hoặc vẫn đang nỗ lực cai. Tất nhiên, số cuộc gọi lại để khảo sát không được lớn.

BS. Phương khẳng định, nghiện thuốc lá có thể điều trị thành công bằng tư vấn kết hợp với thuốc cai nghiện thuốc lá, trong trường hợp nghiện thực thể. Tuy nhiên, BS. Phương cũng cho biết hiện nay trên toàn quốc, số trung tâm điều trị cai nghiện thuốc lá còn quá ít và hoạt động quảng bá cho dịch vụ tư vấn điều trị cai nghiện thuốc lá nói chung và Trung tâm Tư vấn cai nghiện thuốc lá của Bệnh viện Bạch Mai cũng chưa rộng khắp.

Từ mô hình điểm này, Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá quyết định nhân rộng ra tại 10 bệnh viện ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam nhằm tạo điều kiện tốt nhất để hỗ trợ người dân có nhu cầu cai thuốc lá.

Trước mắt, Quỹ cũng đang phối hợp với 5 bệnh viện: Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP.Hồ Chí Minh và Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương để triển khai thí điểm dịch vụ cai nghiện và tư vấn cai nghiện thuốc lá theo cả hai phương pháp tây y và đông y. Bên cạnh đóm hoạt động cai nghiện thuốc lá dựa vào cộng đồng và phát triển mô hình hiệu quả cũng được đẩy mạnh. Hiện tại, chương trình đang tập huấn và nâng cao năng lực cho 600 cán bộ y tế tại 63 tỉnh/thành về tác hại của thuốc lá và phương pháp tư vấn cai nghiện thuốc lá trước khi nhân rộng trên toàn quốc.

Mọi người cần cai nghiện thuốc lá có thể tìm tới 4 địa điểm tư vấn sau: Tổng đài tư vấn và hỗ trợ trợ cai nghiện thuốc lá miễn phí: 1800 6606 (Bệnh viện Bạch Mai); Bệnh viện Nhân Dân Gia Định, số tổng đài tư vấn hỗ trợ trợ cai nghiện thuốc lá: 1800 1214; Bệnh viện Trung ương Huế có phòng tư vấn cai nghiện thuốc lá tại khoa khám bệnh; Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, tổng đài tư vấn qua số điện thoại 04 3632 0630.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lũ lên nhanh, lực lượng chức năng của Quảng Nam đã đội mưa gió lúc...
Đến nay, tỉnh Bình Định đã có 5 người tử vong do mưa lũ, trong đó...
Trên đường về nhà sau khi đi “bão” đêm mừng đội tuyển Việt Nam đá...