Thứ Hai, ngày 21/10/2019 17:06 PM (GMT+7)

Điều kiện di chuyển mộ liệt sĩ theo nguyện vọng của thân nhân

authorPV Thứ Ba, ngày 24/07/2018 12:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Gia đình ông Nguyễn Ngọc Du (Ninh Bình) có 2 liệt sĩ có hỏi: Vừa qua, gia đình được biết phần mộ của các liệt sĩ được quy tập về nghĩa trang huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, nhưng là mộ vô danh. Ông Du hỏi, gia đình muốn đưa hài cốt các liệt sĩ về quê thì có những chính sách hỗ trợ nào?

   

Trả lời

Về vấn đề ông Du hỏi, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời như sau:

Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 9.4.2013 của Chính phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, trong đó quy định việc Di chuyển hài cốt liệt sĩ được quy định tại điều 65 cụ thể như sau:

1. Mộ liệt sĩ có đầy đủ thông tin an táng trong nghĩa trang liệt sĩ được di chuyển theo nguyện vọng của thân nhân hoặc người thờ cúng liệt sĩ.

2. Nhà nước hỗ trợ tiền đi lại và tiền ăn đối với thân nhân liệt sĩ hoặc người được thân nhân liệt sĩ ủy quyền hoặc người thờ cúng liệt sĩ (không quá ba người) khi di chuyển hài cốt liệt sĩ; hỗ trợ kinh phí cất bốc và di chuyển hài cốt liệt sĩ.

3. Không hỗ trợ kinh phí di chuyển hài cốt liệt sĩ đối với những trường hợp đã được di chuyển theo nguyện vọng của thân nhân hoặc người thờ cúng liệt sĩ.

Như vậy theo Khoản 1, Điều 65 Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 9.4.2013 của Chính phủ thì : “Mộ liệt sĩ có đầy đủ thông tin an táng trong các nghĩa trang liệt sĩ được di chuyển theo nguyện vọng của thân nhân hoặc người thờ cúng”.

Đối với những ngôi mộ chưa có thông tin đề nghị thân nhân liệt sĩ làm thủ tục giám định ADN xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân về việc trại gà của...
Viện KSND Tối cao cho rằng, đối với trường hợp Phạm Nhật Vũ, nguyên...
Trước khi kết hôn, cặp đôi cô dâu 41 tuổi, chủ rể 20 tuổi đã chịu...