Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 14:27 PM (GMT+7)

Điều kiện được cấp thẻ căn cước công dân

authorChu Tuấn Thanh Thứ Năm, ngày 24/03/2016 06:48 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Người được cấp thẻ căn cước công dân là công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên đã đăng ký thường trú được cấp thẻ căn cước công dân. Xin hỏi điều kiện nào được cấp thẻ căn cước công dân và trường hợp nào thì thu hồi, tạm giữ thẻ căn cước công dân? (Anh Lường Văn Phú, huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình)

   

Trả lời:

Theo Luật Căn cước công dân và Nghị định số 137/2015 ngày 31.12.2015 của Chính phủ quy định một số điều và biện pháp thi hành Luật Căn cước công dân quy định: Người được cấp thẻ căn cước công dân là công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên đã đăng ký thường trú được cấp thẻ căn cước công dân. Cơ sở để tính tuổi căn cứ vào ngày, tháng, năm sinh của công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; trường hợp thông tin về ngày, tháng, năm sinh của người đó chưa có trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì căn cứ vào giấy khai sinh bản chính hoặc sổ hộ khẩu để xác định ngày, tháng, năm sinh của người đó. Về thu hồi, tạm giữ thẻ căn cước công dân, luật quy định như sau:

Thu hồi thẻ căn cước công dân: Cơ quan quản lý căn cước công dân các cấp có thẩm quyền thu hồi thẻ căn cước công dân theo quy định tại khoản 1 Điều 28 Luật Căn cước công dân sau khi nhận được thông báo về việc công dân bị tước quốc tịch, thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bị hủy bỏ quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam và chuyển về tàng thư căn cước công dân; việc thu hồi thẻ căn cước công dân phải được lập biên bản, giao cho người bị thu hồi thẻ một bản và có sổ sách theo dõi; thẻ căn cước công dân bị thu hồi được bảo quản và lưu giữ chung cùng hồ sơ cấp thẻ căn cước công dân tại tàng thư căn cước công dân.

 dieu kien duoc cap the can cuoc cong dan hinh anh 1

Cán bộ công an hướng dẫn người dân làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân. Ảnh: I.T 

Tạm giữ thẻ căn cước công dân: Thủ trưởng cơ quan thi hành lệnh tạm giữ, tạm giam, cơ quan thi hành án phạt tù, thi hành quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc quyết định việc tạm giữ thẻ căn cước công dân trong các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 28 Luật Căn cước công dân; việc tạm giữ thẻ căn cước công dân phải lập thành biên bản, giao cho người bị tạm giữ thẻ một bản và có sổ sách theo dõi. Công dân được trả lại thẻ căn cước công dân khi hết thời hạn tạm giữ, tạm giam, chấp hành xong án phạt tù, chấp hành xong quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc. Việc trả lại thẻ phải lập thành biên bản và giao cho người nhận lại thẻ một bản... 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lực lượng công an đã triệu tập 2 nhân viên gác chắn ga để phục vụ...
Hiện lực lượng chức năng đang tiếp cận hiện trường để cắt đầu tàu,...
“Đội ngũ công chức không nhất thiết phải nghiêng theo con đường...