Thứ Ba, ngày 17/07/2018 03:49 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 13/05/2014 07:04 AM (GMT+7)

Dòng họ dựng lều để giữ “mộ tổ”

Sau khi UBND tỉnh Nam Định cấp phép cho 2 doanh nghiệp lấy khu đất được cho là nghĩa địa của dòng họ Nguyễn Tất (thôn Ninh Xá, xã Yên Ninh, huyện Ý Yên) làm cụm công nghiệp làng nghề, gia tộc Nguyễn Tất phải dựng lều, cử người giữ “mộ tổ”.

   
Tranh cãi về “3 sào cấm địa”

Trong đơn gửi Báo NTNN, dòng họ Nguyễn Tất cho rằng: Khu nghĩa địa của dòng họ rộng “3 sào cấm địa” đã hình thành nhiều đời, là nơi yên nghỉ của 2 vị danh tướng và hơn 100 người thuộc dòng họ. Khu đất này được HTX Ninh Xá cắt riêng cho dòng họ Nguyễn Tất từ năm 1963.

 dong ho dung leu de giu “mo to” hinh anh 1
Căn lều do dòng họ Nguyễn Tất dựng lên để trông giữ khu mộ.

Trao đổi với phóng viên NTNN, ông Ninh Văn Tỉnh (80 tuổi-nguyên Bí thư chi bộ thôn Ninh Xá những năm 1960) cho biết: “Nghĩa địa cạnh sông Sắt trước đây gọi là Thiết Lâm, nguyên là khu dân cư cổ của các dòng họ Nguyễn Tất, Ninh Xuân, Tạ Văn, Nguyễn Bá… Trải qua nhiều thế kỷ, khu dân cư cổ này mai một dần và trở thành khu mồ mả. Năm 1960, HTX Ninh Hạ được thành lập, năm 1963 ông làm Bí thư chi bộ và HTX đã cắt “3 sào cấm địa” cho dòng họ Nguyễn Tất làm nghĩa trang. Các đời cán bộ HTX sau này vẫn cho duy trì khu nghĩa trang này…”.

Tuy nhiên, bà Trịnh Thị Kim Tình – Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Ý Yên cho rằng: Không có cơ sở chứng minh “3 sào cấm địa” như quan điểm của dòng họ Nguyễn Tất bởi lẽ bản đồ năm 1986 thể hiện khu đất nói trên là mặt nước. Bản đồ năm 1993 có thể hiện là nghĩa trang nhưng chỉ có 272m2. Còn ông Ninh Bá Sự - Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Xá lại quả quyết rằng khu đất trên là đất… công ích.

Tự ý đào bới mồ mả?

Ông Nguyễn Tất Nam - một người cháu trong dòng họ Nguyễn Tất nói: “Khi lập quy hoạch làm cụm công nghiệp, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng không công khai việc thu hồi đất, không cho kê khai đất đai mồ mả, không niêm yết phương án bồi thường theo quy định… Ngày 29.12.2013, khi san lấp mặt bằng, Công ty CP Đồ gỗ Cường Thịnh và Công ty CP Đồ gỗ Tiến Hưng (2 doanh nghiệp được UBND tỉnh cho phép lấy đất làm cụm công nghiệp làng nghề) đã tự đào bới mồ mả của tổ tiên chúng tôi. Khi người của dòng họ vào giữ còn bị hành hung đến trọng thương phải đi cấp cứu. Sau đó họ tự ý di chuyển hài cốt của tổ tiên chúng tôi về nghĩa trang Mả Vàng’’.

Khi sự việc đã trở nên phức tạp, UBND tỉnh Nam Định đã chỉ đạo Sở VHTTDL kiểm tra xem xét. Ngày 24.1 tổ công tác của Sở VHTTDL có kết luận: “Nguyễn Tất (thôn Ninh Xá, xã Yên Ninh, Ý Yên) là một dòng họ có truyền thống lịch sử, văn hóa, là nơi sinh thành 2 vị tổ tướng Nguyễn Tất Tố và Nguyễn Tất Khang có công giúp triều đình đánh tan quân xâm lược, bảo vệ đất nước, được triều đình phong tặng sắc phong, dòng họ dựng từ đường thờ phụng… ”. Trong khi đó, ngày 21.4, Sở VHTTDL Nam Định kiến nghị: “Về địa điểm, diện tích khu nghĩa địa và việc di dời các ngôi mộ của dòng họ Nguyễn Tất… không thuộc thẩm quyền của ngành”.

Tuy nhiên ông Dương Thanh Sơn – Giám đốc Công ty CP Đồ gỗ Cường Thịnh lại nói: “Toàn bộ số hài cốt là do phía công ty phát hiện khi nạo vét lòng ao để san lấp mặt bằng. Phía chúng tôi đã nhiều lần đàm phán với dòng họ Nguyễn Tất để lo việc an táng cho toàn bộ số hài cốt này nhưng dòng họ không nghe”.

Có mặt tại nghĩa trang Mả Vàng, đập vào mắt chúng tôi là hơn 40 chiếc tiểu được chôn cất sơ sài. Cạnh đó, dòng họ Nguyễn Tất đã dựng 1 căn lều ngày đêm cắt cử người trông coi, trong lều là chiếc bàn thờ tạm khói hương nghi ngút... Tại hiện trường khu mộ tổ, các doanh nghiệp đã san lấp gần xong mặt bằng. Do bốn bề đã được tôn cao nên toàn bộ khu nghĩa trang của dòng họ Nguyễn Tất trở thành “ốc đảo”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Dương Thanh Sơn cho biết, nếu được phép, các doanh nghiệp sẵn sàng “nhượng” lại cho dòng họ Nguyễn Tất 400m2 đất và “bao” kinh phí để xây lại “nhà” cho các cụ. Tuy nhiên quan điểm của dòng họ Nguyễn Tất vẫn muốn giữ nguyên “3 sào cấm địa”…

Hiện tại “cuộc chiến giữ mộ tổ” ở Ninh Xá vẫn căng như dây đàn, các bên liên quan vẫn không bên nào chịu nhượng bộ. Về phía chính quyền, UBND xã Yên Ninh đã ra Thông báo (số 03 ngày 20.2): Nếu dòng họ Nguyễn Tất có nhu cầu mở rộng khu mộ thì có đơn đề nghị, UBND xã sẽ xem xét, giải quyết theo hồ sơ địa chính lập năm 1993 diện tích là 272m2...

Trong lúc các bên còn mải mê với những tranh cãi của mình thì hơn 40 bộ hài cốt của tiền nhân dòng họ Nguyễn Tất vẫn chưa được an táng một cách nghiêm cẩn.

Theo Trần Thụ (Trần Thụ)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những ngày gần đây, bản nghèo xã Mông Ân, huyện Bình Gia, Lạng Sơn...
Hiện lực lượng chức năng đang khẩn trương tìm kiếm 3 ngư dân mất...
Ông Nguyễn Ngọc Vinh, Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp BV Đa khoa...