Thứ Năm, ngày 21/06/2018 19:41 PM (GMT+7)

Đồng Nai quyết “trảm” dự án treo không có lối thoát

authorTrần Đáng Thứ Ba, ngày 26/07/2016 06:21 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước tình trạng chủ đầu tư chây ì triển khai dự án, tỉnh Đồng Nai đang quyết liệt thu hồi những dự án “treo” không có lối thoát.

   

Lãnh đạo TP.Biên Hòa, các huyện Nhơn Trạch, Long Thành – những địa phương có nhiều dự án “treo” cho rằng, rất nhiều dự án khu dân cư chủ đầu tư đã có thông báo thu hồi đất sau khi xin gia hạn mấy lần nhưng vẫn không thực hiện được, gây bức xúc cho người dân ở hoàn cảnh rơi vào quy hoạch “treo”.

“Treo” là rút phép

Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2016, TP.Biên Hòa và 2 huyện Long Thành, Nhơn Trạch đã đề nghị UBND tỉnh thu hồi gần 100 dự án treo lâu năm không có khả năng thực hiện. Đây là 3 địa phương đề nghị thu hồi dự án nhiều nhất tỉnh, và qua rà soát, tỉnh đã ban hành quyết định thu hồi gần 30 dự án.

 dong nai quyet “tram” du an treo khong co loi thoat hinh anh 1

Một khu nhà trong khu đô thị mới xã Phước An (Nhơn Trạch) hoàn thành phần thô rồi “treo” cho đến nay.   ảnh: TRẦN ĐÁNG

Hiện, huyện Nhơn Trạch có 99 dự án khu dân cư, khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng với tổng diện tích quy hoạch gần 5.200ha. Qua rà soát từ đầu năm 2015 đến nay, huyện đang đề xuất tỉnh thu hồi 10 dự án chậm triển khai. Những dự án bị thu hồi chủ yếu nằm ở 4 xã là Long Tân, Long Thọ, Phước Thiền, Phú Hội, gồm: Dự án của Công ty cổ phần Địa ốc Khang Việt 47ha, dự án của Công ty Quản lý và phát triển nhà quận 5 khoảng 60ha (xã Long Tân), dự án của Công ty TNHH Địa ốc Chợ Lớn Long 25ha (xã Long Tân, Phú Hội), dự án của Công ty cổ phần dịch vụ và xây dựng địa ốc Đất Xanh 30ha (xã Long Thọ), dự án Trường đại học Đông Sài Gòn 70ha (xã Phước Thiền)…

    Theo quan điểm của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh: Dự án nào phục vụ phát triển kinh tế xã hội thì ủng hộ, cái nào có mục đích đầu cơ thì phải xem xét lại tránh để dự án kéo dài gây bức xúc cho người dân có đất bị quy hoạch “treo”.

Rất nhiều hộ dân tại Nhơn Trạch đã rơi vào quy hoạch treo kéo dài nhiều năm, bị hạn chế các quyền lợi trên mảnh đất. “Hơn 1ha đất của gia đình tôi nằm trong quy hoạch khu đô thị trung tâm hành chính huyện, mất gần 10 năm liền mọi quyền lợi không thực hiện được. Cũng may cuối năm 2013, chủ đầu tư không đủ khả năng triển khai dự án, tỉnh rút giấy phép trả lại quyền lợi cho bà con” - ông Trương Đình Thịnh (xã Vĩnh Thanh) thổ lộ.

Trong khi đó, UBND TP.Biên Hòa cho biết, hiện thành phố có 175 dự án, trong đó 145 dự án quy hoạch khu dân cư. Thành phố đang đề xuất tỉnh thu hồi 23 dự án chậm triển khai và hủy quy hoạch 6 dự án không còn phù hợp.

 “Trên địa bàn TP.Biên Hòa có không ít dự án kéo dài nhiều năm, tỉnh đã thu hồi nhiều dự án của nhà đầu tư. Thành phố đang tiến hành xem xét lại tất cả các dự án và sẽ yêu cầu rút dự án hoặc điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp” - ông Doãn Văn Đồng- Trưởng phòng Quản lý đô thị TP.Biên Hòa cho biết.

Sẽ tiếp tục “trảm”

Theo kế hoạch, trong thời gian tới, dựa trên đề xuất của các địa phương, tỉnh Đồng Nai sẽ cho rà soát lại và tiếp tục “trảm” nhiều dự án “treo” để trả lại quyền lợi cho người dân và mời gọi các nhà đầu tư thực sự có năng lực. Theo Sở Kế hoạch - Đầu tư, hàng quý, sở vẫn phối hợp với các địa phương rà soát lại các dự án trên địa bàn, những dự án kéo dài không có khả năng thực hiện đều tiến hành rút giấy chứng nhận đầu tư.

 dong nai quyet “tram” du an treo khong co loi thoat hinh anh 2

Bảng thông tin của dự án khu đô thị Đông Sài Gòn (huyện Nhơn Trạch) đang tàn tạ theo thời gian, nhưng dự án thì vẫn là khu đất cây cỏ mọc um tùm.  ảnh: T.Đ

Bà Quách Ngọc Lan - Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh cho rằng những dự án triển khai chậm dẫn đến quy hoạch “treo” là do thời gian qua tình hình kinh tế khó khăn nên chủ đầu tư không bố trí được vốn. Tuy nhiên, cũng có một số doanh nghiệp đang cố tình giữ đất để đó.

Bà Lan cho biết thêm, HĐND tỉnh đã yêu cầu Sở Tài nguyên - Môi trường phối hợp các sở, ngành, địa phương rà soát lại tất cả các dự án. Những dự án quy hoạch treo không khả thi sẽ đưa ra khỏi quy hoạch đất đai trong giai đoạn 2016-2020 để trả lại quyền lợi cho dân. Với các đơn vị cố tình kéo dài dự án sẽ xử lý thật nghiêm nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án.

Theo Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Đồng Nai, hiện toàn tỉnh có hơn 1.100 công trình, dự án với tổng diện tích gần 17.000ha. Trong 6 tháng đầu năm 2016, UBND tỉnh đã ban hành quyết định thu hồi 27 dự án quy hoạch treo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nằm kê đầu trên đường ray, cùng lúc đoàn tàu chạy tới, một nam...
Quan tài một thiếu nữ được người thân đưa tới để trước cổng công an...
Đó là lời cảnh báo của VTV khi vấn nạn vi phạm bản quyền World Cup...