Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 06:53 AM (GMT+7)

Dự án FLC Hạ Long: Khu nghỉ dưỡng “nuốt” 100ha đất rừng

authorThanh Xuân - Anh Tuấn Thứ Ba, ngày 29/03/2016 10:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau dự án FLC Sầm Sơn (Thanh Hoá) bị phản ứng vì chặn đường mưu sinh của ngư dân, những lình xình tại dự án FLC Resort Vĩnh Thịnh (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc), đến lượt dự án du lịch nghỉ dưỡng FLC Hạ Long (Quảng Ninh) cũng bộc lộ nhiều bất cập động trời. NTNN/Dân Việt đã vào cuộc điều tra, làm rõ những chiêu bài của FLC tại dự án này.

   

Được tổ chức lễ khởi công hoành tráng vào ngày 20.3 mới đây, Dự án Quần thể Du lịch nghỉ dưỡng FLC Hạ Long tại Quảng Ninh của Tập đoàn FLC lại tiếp tục giống như nhiều dự án của tập đoàn này ở các tỉnh khác, triển khai theo cách chẳng giống ai, gây bức xúc cho người dân.

 du an flc ha long: khu nghi duong “nuot” 100ha dat rung hinh anh 1

Dự án FLC Hạ Long tọa lạc tại phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: I.T

Ngày 20.3, Tập đoàn FLC đã chính thức khởi công dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC Hạ Long, với tổng mức đầu tư 3.400 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, việc triển khai dự án có nhiều khuất tất, đặc biệt là dù còn thiếu hàng loạt các thủ tục theo quy định của pháp luật, nhưng chủ đầu tư là Tập đoàn FLC đã được UBND tỉnh Quảng Ninh “đặc cách” cho khởi công trước, thủ tục “cứ để sau”.

Số liệu mâu thuẫn

Theo thông tin của Tập đoàn FLC công bố tại lễ khởi công, quần thể FLC Hạ Long có vị trí tại phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh (thuộc khu vực đồi cột 3 - cột 8), có tổng diện tích 224ha. FLC Hạ Long bao gồm các hạng mục: Sân golf 18 lỗ, trung tâm hội nghị quốc tế được tích hợp đầy đủ tiện ích và thiết kế sang trọng, khách sạn 5 sao, khu biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp. Dự kiến hạng mục sân golf sẽ bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 12.2016, quý 4.2016 sẽ hoàn thiện giai đoạn 1 và hết năm 2017 sẽ hoàn thiện toàn quần thể.

Tuy nhiên, trong công bố của Tập đoàn FLC thông tin từ cơ quan chức năng đã có những số liệu mâu thuẫn nhau. Trao đổi với NTNN, ông Vũ Ngọc Bình - Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Hạ Long cho biết: Hiện đã có quy hoạch chi tiết, trên cơ sở đó Trung tâm nhận  nhiệm vụ tiến hành giải phóng mặt bằng theo quy định, thời điểm này đã tổ chức đo vẽ xong.

Theo thiết kế quy hoạch mới được phê duyệt, dự án chỉ có 158ha chứ không phải 224ha như FLC công bố. Trong tổng số 158ha được phê duyệt, có 5 dự án cũ trước đó chồng lấn gồm: Công ty CP Kinh doanh bất động sản Quảng Ninh 30ha; Trường bắn súng bộ binh hơn 2.000m2; Dự án nhà ở của Quân khu 3 có 1,5ha đều đã được chủ đầu tư cũ bàn giao.

Ngoài ra còn 2 dự án khu dân cư từ đồi cột 2 đến cột 5, phường Hồng Hải do Công ty cổ phần Xuân Thành Land nghiên cứu và Dự án mở rộng khu biệt thự đồi Văn Nghệ do Công ty CP Xây dựng và phát triển nhà ở Quảng Ninh nghiên cứu.

"Lễ khởi công dự án vừa qua chỉ như lễ “thắp hương”, mời ca sĩ về hát hò, PR quảng cáo. Như một doanh nghiệp trước đây làm lễ khởi công rất hoành tráng nhưng sau cũng xin trả lại vì không triển khai. Còn theo nguyên tắc, khi có đầy đủ các thủ tục thì Sở TNMT mới bàn giao đất. Hiện giờ, chúng tôi chưa nhận được hồ sơ, có thể họ đang làm cũng nên?”.

Ông Trần Thanh Tùng - Phó Chánh văn phòng Sở TNMT Quảng Ninh

“Tỉnh cũng yêu cầu tạo điều kiện trước cho nhà đầu tư, nên chúng tôi đã bàn giao 80ha để phía FLC triển khai dự án kịp tiến độ. Còn để đảm bảo thi công thì phải đủ điều kiện, thủ tục” - ông Bình nói.

Tuy nhiên, khi chúng tôi đề nghị cung cấp quyết định phê duyệt quy hoạch và biên bản bàn giao đất cho Tập đoàn FLC thì ông Bình tỏ ra rất lúng túng và không cung cấp được nhưng vẫn khẳng định là “có quyết định”. Khi phóng viên hỏi số quyết định và ngày tháng ký quyết định thì ông Bình im lặng.

Trong cuộc làm việc với phóng viên, ông Bình cũng cho biết, theo quy định, khoảng 6 tháng nữa mới bàn giao đất sạch cho Tập đoàn FLC, nếu thuận lợi  có thể nhanh hơn. “Sau khi có mặt bằng sạch, TP. Hạ Long sẽ báo cáo lên UBND tỉnh để tỉnh ra quyết định giao đất cho chủ đầu tư” -  ông Bình nói.

Như vậy có thể khẳng định, dù chưa hề được giao đất nhưng Tập đoàn FLC đã khởi công quần thể dự án FLC Hạ Long, thậm chí còn tuyên bố sẽ hoàn thành dự án sân golf cuối năm nay.

Thôn tính đất rừng

Trả lời câu hỏi về việc dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC Hạ Long sẽ lấy bao nhiêu diện tích đất rừng, ông Vũ Ngọc Bình cho biết, theo quy hoạch là dự án sẽ “ăn” hơn 100ha rừng.

Một lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm Quảng Ninh (đề nghị giấu tên) cho biết: Riêng với dự án FLC, chúng tôi được chỉ đạo từ UBND tỉnh. Hiện họ đang tiến hành san gạt mặt bằng và khởi công rồi. Tuy nhiên các thủ tục đối với bên kiểm lâm chưa xong, đang trong tình trạng tạm giao, phê duyệt địa điểm lập dự án. “Tỉnh ưu ái cho các nhà đầu tư lớn như Tập đoàn FLC khởi công trước rồi hoàn thiện thủ tục sau, ngành kiểm lâm cũng chỉ làm theo chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh mà thôi” - vị này nói.

Cũng theo vị này, hiện nay tỉnh Quảng Ninh đã có đề nghị Bộ NNPTNT chuyển đổi mục đích sử dụng một số diện tích đất rừng đặc dụng và rừng phòng hộ nhưng chưa được Bộ NNPTNT phê duyệt, trong đó có cả diện tích rừng đặc dụng chồng lấn với dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC Hạ Long.

Đại biểu Quốc hội Bùi Thị An (Hà Nội): Xem lại kỷ cương sử dụng đất

 du an flc ha long: khu nghi duong “nuot” 100ha dat rung hinh anh 2

Thời gian qua chúng ta đã để xảy ra tình trạng lãng phí đất đai. Có không ít diện tích đất nông nghiệp thuộc diện "bờ xôi ruộng mật" bị thu hồi để làm sân golf, khu nghỉ dưỡng, các dự án... tuy nhiên sau đó không ít diện tích đất đó lại để cho cỏ mọc hoang, rất lãng phí. Đất đai là tài nguyên vô cùng quý giá của quốc gia, đất không thể "đẻ" ra thêm được mà ngày càng mất đi, mất do sạt lở, nước biển dâng...

Đất ở nước ta loại gì cũng quý, đặc biệt là đất nông nghiệp, bởi đó là diện tích để trồng lúa, trồng màu hằng năm, liên quan đến vấn đề an ninh lương thực quốc gia. Chính vì thế cần phải có rà soát lại toàn bộ xem những địa phương nào đã sử dụng đất đúng quy hoạch, đúng mục đích, và đặc biệt là cả địa phương đang để hoang gây lãng phí. Chỗ nào không sử dụng đúng mục đích hay để hoang cần phải thu hồi. Cần phải xem xét kỷ cương sử dụng đất, ai vi phạm thì phải xử lý.

Lương Kết (ghi)

Xem bình luận
Với địa thế trung tâm sao không đầu tư một cách rừng thông xanh tươi, vừa điều hòa khí hậu vừa có...
Bình luận có 0 phản hồi
chố nào cũng nghỉ dưỡng, sân gôn của FLC không biết thực lực của tập đoàn này thế nào, cổ đông của...
Sao ở đâu cũng thấy làm ăn kiểu bất cháp pháp luật của cái ông FLC này nhỉ
Bình luận có 0 phản hồi
Chính quyền QN đang ưu tiên giết rừng thì phải.
Bình luận có 0 phản hồi
Vậy FLC có thể nói " tung hoành " đất rừng đất biển đồi núi đồng bằng khác, thì bộ...
Bình luận có 0 phản hồi
Có gì đó "đặc biệt" ở FLC rồi,
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Lực lượng công an đã triệu tập 2 nhân viên gác chắn ga để phục vụ...
Hiện lực lượng chức năng đang tiếp cận hiện trường để cắt đầu tàu,...
“Đội ngũ công chức không nhất thiết phải nghiêng theo con đường...