Thứ Bảy, ngày 20/07/2019 00:27 AM (GMT+7)

Đừng để hố ga là “bẫy tử thần”

authorNgọc Thọ Thứ Ba, ngày 25/04/2017 05:26 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chúng ta hoàn toàn có thể tránh được những tai nạn thương tâm, đáng tiếc do nắp hố ga nếu làm theo những điều sau.

   

Clip bà Bùi Thị Ngọc Lan - Tổng Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu Thiên Phát trong buổi giao lưu trực tuyến "nguy hiểm rình rập" do hố ga mất cống hàng loạt - giải pháp nào? do báo điện tử Dân Việt tổ chức ngày 25.4.2017.

Nắp hố ga bị gãy vỡ chủ yếu do chất lượng gang không đảm bảo, kích thước nắp không phù hợp hoặc thi công sai kỹ thuật dẫn tới những tai nạn thương tâm đáng tiếc.

Trên là chia sẻ của bà Bùi Thị Ngọc Lan - Tổng Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu Thiên Phát.

Theo bà Lan, nắp hố ga có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường cũng như đảm bảo an toàn cho người, vật nuôi. Chính vì vậy, khi nắp hố ga bị gãy vỡ thì sẽ rất nguy hiểm.

 dung de ho ga la “bay tu than” hinh anh 1

Bà Bùi Thị Ngọc Lan

"Từ khi dấn thân vào ngành công nghiệp gang, theo dõi trên báo đài, gần như năm nào cũng có những thương vong do tai nạn liên quan tới nắp hố ga, bể cáp... gây ra. Gần đây nhất là việc một người đàn ông bị chết ngạt do chạy theo xe bus nhưng không chú ý đã bị vấp ngã và rơi xuống hố ga không nắp đang thi công trên đường tại TP.HCM. Đây là điều rất đau xót và là tiếng chuông cảnh báo cho các đơn vi thi công về sự nguy hiểm của hố ga không nắp hoặc nắp bị gãy vỡ” - bà Lan cho hay.

Với kinh nghiệm của mình, bà Bùi Thị Ngọc Lan chỉ ra những nguyên nhân khiến nắp hố ga bị gãy vỡ.

Theo đó, nguyên nhân là do các nắp hố ga được đúc trong các làng nghề phổ thông hoặc cơ sở sản xuất thiếu các thiết bị thí nghiệm kiểm soát chất lượng hay nói cách khác là đúc một cách tùy tiện chỉ chú ý đến khuôn hình mà không chú ý chất lượng thực sự của sản phẩm.

“Biểu hiện là cấu tạo các tinh thể trong gang mảnh mai, rời rạc. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do công nghệ sản xuất phổ thông yếu kém, nguyên liệu không đảm bảo, lẫn nhiều tạp chất như cát, xỉ…” - bà Lan cho hay.

Nguyên nhân thứ hai, theo bà Lan là do nắp hố ga kích thước không phù hợp với cổ bê tông dẫn đến khả năng chịu lực của nắp bị suy giảm. Hay nói cách khác là bộ khung hố ga bị treo trên hố bê tông không có bệ đỡ chịu lực dẫn đến xung tải.

“Nguyên nhân cuối cùng là do lắp đặt, thi công ẩu, sai vị trí tải trọng. Theo đó, việc thi công, lắp đặt không đúng kỹ thuật cũng là nguyên nhân chính khiến nắp hố ga bị gãy vỡ” - bà Lan phân tích.

“Khắc phục được những nguyên nhân trên sẽ giúp tránh được những tai nạn thương tâm gây mất mát và đau thương cho các gia đình không may bị nạn” - bà Lan trăn trở.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ở tuổi gần đất xa trời, vợ chồng ông Nguyễn Khắc Tuấn (75 tuổi) và...
Chi cục Kiểm Lâm tỉnh Lâm Đồng yêu cầu huyện Bảo Lâm chỉ đạo các cơ...
Một trận động đất lớn kèm theo tiếng nổ đã xảy ra ở khu vực thủy...