Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 18:31 PM (GMT+7)

Đứt cáp quang biển: Nhà mạng phải xin lỗi khách hàng

authorDương Tùng Chủ Nhật, ngày 26/04/2015 09:41 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông cho rằng, không chỉ chuyện cáp quang biển, kể cả nghẽn mạng thì doanh nghiệp cũng phải có lời xin lỗi đến khách hàng.

   

Chiều tối 25.4, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4.2015, phóng viên đặt vấn đề đến Bộ trưởng Bộ TT&TT về cáp quang biển AAG tiếp tục đứt. Sự cố đã gây ảnh hưởng chủ yếu đến tốc độ đường truyền Internet giữa Việt Nam và quốc tế...

 dut cap quang bien: nha mang phai xin loi khach hang hinh anh 1
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho rằng, không chỉ chuyện cáp quang biển, kể cả dịch vụ, ví dụ như nghẽn mạng, cũng phải có lời xin lỗi đến khách hàng (Ảnh minh họa)

Trả lời phóng viên, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son cho rằng, hiện nay nước ta chưa có đủ điều kiện để xây dựng đường truyền độc lập nên đang liên doanh, liên kết với các nước.

Chính vì vậy trong thời gian qua, có những tác nhân ảnh hưởng, tác động đến đường truyền này. Ví dụ những nguyên nhân do con người như các hoạt động trên biển của tàu, bè, thậm chí lưới cào của ngư dân vướng phải; thậm chí có một số nước đề phòng đến hành động phá hoại.

“Tất cả những tình huống này khiến chúng ta phải nâng cao cảnh giác bảo vệ cáp quang nói riêng cũng như hạ tầng thông tin nói chung”, Bộ trưởng cho hay.

Bộ TT&TT đã yêu cầu gia cố cáp quang ở vùng biển nước ta cũng như vùng biển liên kết với nước ngoài, đồng thời phải xây dựng những tuyến cáp quang mới.

Bộ trưởng cho biết, khi cáp quang bị đứt ảnh hưởng rất lớn đến truy cập internet của người dân và doanh nghiệp. Chính vì vậy, sẽ xây dựng tuyến cáp quang thứ hai trên đường bộ sang Trung Quốc.

Hiện nay tập đoàn VNPT đang triển khai 2 tuyến cáp quang mới sẵn sàng cung cấp thêm dung lượng. Người dùng internet sắp tới là trên 30 triệu thuê bao nên đòi hỏi phải có thêm nhiều tuyến cáp mới cũng như gia cố lại tuyến cáp cũ.

Theo người đứng đầu Bộ Thông tin và Truyền thông, trong quá trình triển khai, việc đứt cáp quang là bất khả kháng. Tuy nhiên việc cung cấp dịch vụ đứt đoạn thì người cung cấp dịch vụ cũng phải có lời xin lỗi, phải có thông báo với người tiêu dùng. Nếu là điều kiện bất khả kháng thì khách hàng sẽ chia sẻ với người cung cấp dịch vụ.

“Chúng tôi sẽ tiếp thu và có khuyến cáo đến các nhà mạng, không chỉ chuyện cáp quang biển, kể cả dịch vụ, ví dụ như nghẽn mạng, cũng phải có lời xin lỗi đến khách hàng. Đó là văn hóa cần thiết trong kinh doanh”, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bày tỏ quan điểm.

Trước đó, sự cố đứt cáp quang biển AAG (Asia America Gateway) xảy ra vào lúc 5h45, ngày 23.4,  làm suy giảm băng thông Internet quốc tế từ Việt Nam đi Hồng Kông, Mỹ của các nhà mạng tại Việt Nam đang khai thác trên tuyến cáp này. Đây là lần thứ 2 trong năm 2015 tuyến cáp AAG bị đứt.

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cho rằng, đây là sự cố bất khả kháng, cần phải có thời gian điều tàu cáp chuyên dụng của quốc tế vào lãnh hải Việt Nam để sửa chữa. Dự kiến công việc sẽ hoàn thành vào đầu tháng 5.2015.
Tag:  đứt cáp quang   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính...
Lực lượng công an đã triệu tập 2 nhân viên gác chắn ga để phục vụ...
Hiện lực lượng chức năng đang tiếp cận hiện trường để cắt đầu tàu,...