Thứ Ba, ngày 22/05/2018 15:53 PM (GMT+7)

“Gia đình khí tượng” thay nhau ra Trường Sa

authorDũ Tuấn Thứ Hai, ngày 01/02/2016 06:43 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Gần 40 năm công tác trong ngành khí tượng, ông Võ Thống (trú xã Hoài Hảo, huyện Hoài Nhơn, Bình Định) thường xuyên ra đảo Trường Sa làm nghề “đo gió, đếm mưa”. Điều thú vị là, khi ông về đất liền, những đứa con lại nối nghiệp cha ra đảo, lặng lẽ với công việc cha mình đã theo đuổi.

   

Hồi ức Trường Sa

Dáng người mảnh dẻ, nét cười đôn hậu, ông Võ Thống - Trạm trưởng Trạm khí tượng Hoài Nhơn, chào khách bằng giọng nói sang sảng, giòn giã. Ông Thống kể: “Công việc thường ngày của tôi là đo gió, mưa, nắng, mây, đo chấn động mặt đất để phục vụ công tác dự báo trước thời tiết hàng ngày. Dù trời nắng hay mưa vẫn chừng ấy công việc, bão lũ thì phải túc trực 24/24 giờ để thường xuyên cập nhật số liệu. Thâm niên gần 40 năm rồi. Năm 2007, tôi nhận công tác tại Trạm Khí tượng - Hải văn Trường Sa ở đảo Trường Sa Lớn. Năm 2008, tôi được chuyển sang làm Trạm trưởng Trạm Khí tượng trên đảo Song Tử Tây cho đến năm 2010 mới về lại đất liền”.

 “gia dinh khi tuong” thay nhau ra truong sa hinh anh 1

Ông Võ Thống lặng lẽ với công việc “đo gió, đếm mưa”. Ảnh: Dũ Tuấn

Theo lời kể của ông Thống, đó là mốc thời gian đẹp và đáng nhớ nhất trong cuộc đời ông. Trạm khí tượng tại đảo nơi ông công tác nằm cạnh Bia chủ quyền của đảo. Trạm chỉ có 3 người nhưng san sẻ và yêu thương nhau như anh em ruột. Ở đảo, không khí, gió… đều mang độ mặn cao nên công việc của ông gặp rất nhiều khó khăn. Máy móc dễ bị hư hỏng nên các cán bộ tại trạm phải kiêm luôn công việc bảo dưỡng thiết bị.

“Vào mùa mưa bão phải thực hiện công việc thường xuyên, khoảng 30 phút/lần. Nhiều đêm bão lớn, gió giật ầm ầm, bước ra ngoài có thể bị gió cuốn mất, nhưng chúng tôi vẫn phải ra vườn nắm số liệu để kịp thời báo cáo về đất liền. Khi đã ở Trường Sa rồi, chúng tôi càng nhận thức rõ hơn chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc” - ông Thống cho hay.

Sau năm 2010, ông Thống về công tác tại Trạm khí tượng Hoài Nhơn (xã Hoài Đức, huyện Hoài Nhơn, Bình Định).

Cha, con thay nhau ra đảo

Sau những lần theo cha học lỏm nghề “đo gió, đếm mưa”, khi trưởng thành những người con của ông Thống đều nối nghiệp cha. Điều thú vị là, khi ông Thống về đất liền thì những đứa con của ông lại thay nhau ra đảo để tiếp tục công việc của cha mình.

Ông Thống cho biết: “Cả 3 đứa con tôi đều chọn học ngành khí tượng tại trường Cao đẳng Tài nguyên - Môi trường TP.Hồ Chí Minh. Năm 2010, khi tôi từ đảo Song Tử Tây về đất liền thì con trai đầu là Võ Thanh Hải nhận công tác tại Trạm Khí tượng - Hải văn Trường Sa. Hơn một năm sau, vì mới cưới vợ, Hải xin về đất liền công tác 1 năm thì đứa em Võ Thành Tín lại ra đảo để thay cho anh trai. Tháng 4.2014, thằng Tín lại về đất liền, công tác tại Trạm Khí tượng Hoài Nhơn cho đến nay”.

Nhìn những đứa con tâm đắc với nghề của cha đang theo và chúng làm việc say mê, lòng tôi lại chộn rộn niềm vui”.

Ông Võ Thống

Sau khi về đất liền và chào đón đứa con đầu lòng ra đời, anh Hải lại vội vã lên đường ra đảo nhận nhiệm vụ Trạm trưởng Trạm Khí tượng đảo Song Tử Tây. Ở nhà, vợ anh hạ sinh đứa con trai, nay đã hơn 1 tuổi nhưng vẫn chưa một lần được nhìn mặt cha.

Tiếp gót những người con trai trong gia đình, chị Võ Thu Hương (con gái ông Thống) hiện là cán bộ Đài Khí tượng Thủy văn Nam Trung Bộ và  anh Đào Bá Cao (chồng chị Hương) cũng công tác tại Trạm Khí tượng - Hải văn Trường Sa.

Ông Thống chia sẻ: “Tôi còn có người em trai là Võ Thái Hoàng, đang công tác tại Đài Khí tượng Thủy văn Nam Trung Bộ. Ai cũng bận rộn với công việc nên Tết cũng ít được quây quần bên nhau, chỉ đơn giản gọi chúc nhau qua điện thoại, vậy nhưng ai cũng yêu nghề. Nhìn những đứa con tâm đắc với nghề của cha đang theo và chúng làm việc say mê, lòng tôi lại chộn rộn niềm vui”./.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Việc bố trí ông Ngô Văn Tuấn vào Ban chỉ đạo quy hoạch xây dựng...
Đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH) cho biết, đơn...
Qua quá trình kiểm tra hành chính tại khu nhà trọ tại thị trấn Đồng...