Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 13:09 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 27/12/2013 12:03 PM (GMT+7)

Già làng uy tín Bríu Nga và tâm nguyện xây nhà gươl

Theo Quốc lộ 14G, lên thôn Aliêng, xã Ating, huyện Đông Giang (Quảng Nam), chúng tôi đến thăm già làng Bríu Nga, người đã đóng góp nhiều công, của để xây dựng thôn làng giàu đẹp.

   
Còn trẻ đã được bầu làm già làng

Nhiều người dân thôn Aliêng cho biết, dù còn trẻ nhưng già Bríu Nga (53 tuổi) là người có uy tín, gương mẫu, tích cực trong mọi công việc xã hội, nên đã được bà con trong thôn tin yêu, quý trọng bầu chọn làm già làng và được gọi với cái tên trìu mến “già làng uy tín”.

Suốt 6 năm qua, già làng Bríu Nga đã tích cực phối hợp cùng các cán bộ cơ sở trong thôn, xóm hoà giải thành công nhiều vụ việc như: Mâu thuẫn trong làng xóm, tranh chấp đất đai, kinh tế, hôn nhân gia đình… Kể từ khi Bríu Nga được bầu làm già làng đến nay, tình hình xã hội, an ninh trật tự, đời sống của bà con thôn Aliêng đã có những tiến bộ rõ rệt.

Già làng Bríu Nga bên bàn thờ Bác Hồ
Già làng Bríu Nga bên bàn thờ Bác Hồ

Để vận động bà con trong thôn hăng hái sản xuất nhằm nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, già làng Bríu Nga đã đi trước để làm gương như: Nuôi khoảng 30 con trâu, bò; trồng 5ha rừng; nuôi 3 ao cá… Năm 2010, ông còn vận động dân làng tham gia bê tông hóa đường thôn với chiều dài gần 430m.

Để làm tốt công tác hoà giải, thời gian qua, già làng Bríu Nga đến từng ngõ, gõ từng nhà để tuyên truyền, phổ biến pháp luật của Nhà nước như Luật Đất đai, Hôn nhân - Gia đình… và thuyết phục họ nhìn ra đâu là chân lý, sự thật, đâu là tình làng nghĩa xóm, tối lửa tắt đèn có nhau…

Kết quả hầu như các cuộc hoà giải đều thành công, không để chuyện nhỏ xé to, không để đơn thư vượt cấp... “Cổ nhân có câu “an cư lạc nghiệp” là rất đúng, nhưng theo tôi cũng cần “an gia” lạc nghiệp, vì có nhiều gia đình nhà cửa đàng hoàng, tươm tất nhưng các thành viên trong nhà lại... xào xáo, mâu thuẫn… sinh ra bất ổn, thế là không làm ăn gì được” - già làng Bríu Nga bộc bạch.

Già làng Bríu Nga cho biết: "Để có được những thành công trên, mình phải luôn gần gũi lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của bà con để qua đó có thể giúp đỡ và động viên, hoà giải… một cách hiệu quả. Cụ thể, anh Đinh Văn Rô (31 tuổi) bị Alăng Minh (26 tuổi) dùng đá ném bị thương nên Rô và gia đình quyết định trả thù cho bằng được.

Nhận được tin, tôi tìm đến gặp từng gia đình để khuyên nhủ và thuyết phục. Cuối cùng Rô và gia đình từ bỏ ý định trả thù, đồng thời Minh cũng chấp nhận bồi thường tiền thuốc men chữa trị cho Rô, và hai người, hai gia đình đã trở lại mối quan hệ như xưa…”.

Tâm nguyện xây nhà gươl cho làng

Cũng nhờ sự vận động, giáo dục của già làng mà nhiều thanh, thiếu niên trong thôn đã trưởng thành; một số đã lập gia đình, sống có trách nhiệm đối với vợ con cũng như cộng đồng dân cư.

Đưa tôi đi thăm mảnh vườn của gia đình, già làng Bríu Nga thổ lộ: “Thôn Aliêng có 67 hộ với 363 nhân khẩu, đa số là hộ nghèo, còn khoảng 20 nhà tạm. Thời gian qua, tôi đã hiến tặng khoảng 500m2 đất vườn để xây trường học. Sắp tới, tôi sẽ hiến tặng tiếp 200m2 đất để dựng nhà gươl. Với trách nhiệm là già làng kiêm trưởng thôn, tôi đang vận động, huy động người dân trong thôn cùng xây dựng nhà gươl to nhất trong vùng”.

Vừa thắp hương trên bàn thờ Bác Hồ, Bríu Nga cho biết: “Người Cơ Tu không có tục thờ cúng ông bà tổ tiên, nhưng trên bàn thờ mỗi nhà luôn đặt di ảnh Bác Hồ ở vị trí trang trọng để thờ cúng và luôn có hoa quả tươi, bát nước, bình hương…

Qua hai cuộc chiến tranh chống ngoại xâm, người Cơ Tu vẫn một lòng theo Đảng, theo Bác Hồ, theo cách mạng. Hôm nay, sống trong cảnh thanh bình, chúng tôi phải dựng nhà gươl to, đẹp và dành nơi trang trọng để thờ Bác, đó là tâm nguyện của người Cơ Tu chúng tôi”.

Theo Tùng Sơn (Tùng Sơn)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trận mưa lớn diễn ra từ ngày 19 đến 20.7 khiến quốc lộ 32 chạy qua...
Ông Sái Công Hồng - Phó Cục trưởng Cục Khảo thí & Kiểm định chất...
Rác thải là một nguồn nguyên liệu quan trọng phục vụ sản xuất, thúc...