Thứ Năm, ngày 17/01/2019 03:29 AM (GMT+7)

Hà Nội lại đề xuất mở làn đường dành riêng cho xe buýt thường

authorThành An Thứ Bảy, ngày 09/06/2018 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông đô thị Hà Nội lại tiếp tục đề xuất mở làn riêng cho xe buýt thường trên đường Nguyễn Trãi. Đáng nói là hơn chục năm trước, tuyến đường này đã có làn riêng cho buýt nhưng vì nhiều bất cập nên phải dẹp bỏ.

   

Ưu tiên phương tiện công cộng

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Hoàng Hải - Giám đốc Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông đô thị Hà Nội (Trung tâm) cho biết, trung tâm đang nghiên cứu đề xuất phương án xe buýt thường có làn đường chạy riêng để thu hút người dân tham gia bằng phương tiện giao thông công cộng. 

Theo đó, trong năm nay Trung tâm sẽ nghiên cứu và đề xuất Sở GTVT Hà Nội mở lại làn đường dành riêng cho xe buýt từ Ngã Tư Sở đến Cầu Trắng (Hà Đông); sau khi đường sắt trên cao hoàn thành sẽ kết nối ngang giữa các tuyến xe buýt với các nhà chờ.

Thời gian cụ thể dự kiến triển khai làn riêng cho xe buýt thường cũng đang được Trung tâm nghiên cứu để đánh giá mức độ phù hợp, sau đó mới báo cáo thời gian cụ thể để TP.Hà Nội duyệt.

 ha noi lai de xuat mo lan duong danh rieng cho xe buyt thuong hinh anh 1

Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông đô thị Hà Nội đang nghiên cứu đề xuất phương án xe buýt thường có làn đường chạy riêng để thu hút người dân tham gia bằng phương tiện giao thông công cộng trên đường Nguyễn Trãi. Ảnh: Thành An

Theo tìm hiểu của PV, đây không phải là lần đầu tiên việc phân làn đường riêng được đề cập đến. Trước đó, khoảng tháng 4.2004, Hà Nội đã mở đường ưu tiên cho xe buýt trên đường Nguyễn Trãi, sau nhiều năm làn đường riêng này được bãi bỏ.

Về việc này, ông Nguyễn Hoàng Hải cho rằng, nguyên nhân bỏ làn ưu tiên dành riêng cho xe buýt trước đây không phải do bất cập về tình hình ùn tắc giao thông mà để đảm bảo thi công đường sắt trên cao.

Lãnh đạo Trung tâm cho rằng, trên đường Nguyễn Trãi có đủ các điều kiện mở làn ưu tiên cho xe buýt bởi hai bên làn đường đều có chiều rộng hơn chục mét, tuyến đường có thể tổ chức tốt cho hệ thống xe buýt gom kết nối với tuyến đường sắt trên cao để thuận tiện và thu hút lượng khách hơn.

“Làm làn đường riêng cho xe buýt là mô hình của nhiều quốc gia và các thành phố lớn trên thế giới như Thái Lan, Hàn Quốc, Singapore. Nhiều thành phố nếu đường đủ điều kiện, họ thường ưu tiên tổ chức làn riêng cho buýt. Quan trọng tổ chức làn nào cho phù hợp, phát huy hết tác dụng. Chúng ta nên ưu tiên phát triển giao thông công cộng trong thành phố” – ông Hải cho hay.

 ha noi lai de xuat mo lan duong danh rieng cho xe buyt thuong hinh anh 2

Lãnh đạo Trung tâm cho rằng, trên đường Nguyễn Trãi có đủ các điều kiện mở làn ưu tiên cho xe buýt bởi hai bên làn đường đều có chiều rộng hơn chục mét... Ảnh: Thành An

Trước đề xuất này, ghi nhận thực tế của PV Dân Việt trên trục đường QL6 từ đoạn Ngã Tư Sở đến Cầu Trắng (Hà Đông) cho thấy, sau khi tuyến đường sắt trên cao đã lắp đặt xong dầm, nhà chờ, hàng rào tôn phía dưới dọc đường Nguyễn Trãi được tháo dỡ, tuyến đường trở nên thoáng, rộng với chiều rộng khoảng 15m, phương tiện đi lại trở nên thuận lợi nhưng đến giờ cao điểm lượng phương tiện trở nên đông đúc, nhiều nơi xảy ra ùn tắc, điển hình tại các đoạn: gần cầu vượt Ngã Tư Sở, nút giao Khuất Duy Tiến, khu vực chợ Phùng Khoang, Học Viện An Ninh và Đại học Kiến trúc. Đặc biệt, khu vực ngã tư Khuất Duy Tiến hai bên là hầm chui, diện tích còn lại cho lòng đường, mỗi bên chỉ khoảng 8m. Nếu đề xuất trên được duyệt thì đoạn đường mỗi bên đường sẽ bị bó hẹp.

Bên cạnh đó, hiện nay mặt đường của tuyến đường này đã xuống cấp, nhiều đoạn đường lồi, lõm, bong tróc, gồ ghề nhất là phần đường dành cho thi công đường sắt đô thị trên cao Cát Linh – Hà Đông.

Cần tính toán kỹ lưỡng

Chia sẻ với PV, nhiều người dân cho rằng, việc đề xuất mở làn đường riêng cho xe buýt thường là không hợp lý vì tạo ra bất cập. Tuyến đường Nguyễn Trãi cũng thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông, nếu dành đường riêng cho xe buýt thì hàng nghìn phương tiện khác sẽ phải chen lấn nhau để đi.

 ha noi lai de xuat mo lan duong danh rieng cho xe buyt thuong hinh anh 3

Đường Nguyễn Trãi (đoạn Ngã Tư Sở đến Cầu Trắng) luôn đông đúc vào giờ cao điểm, xe máy, ô tô, xe buýt cùng đi chung làn đường. Ảnh: Thành An

Trao đổi với Báo Dân Việt, ông Ngô Mạnh Tuấn - Phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết: Báo cáo của Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông đô thị Sở sẽ nghiên cứu, liên quan đến kết nối giao thông tổng thể toàn tuyến Sở GTVT sẽ có ý kiến cụ thể về vấn đề này.

Chuyên gia giao thông, TS Nguyễn Xuân Thủy nhận định: việc mở lại làn đường dành riêng cho xe buýt thường sẽ chiếm đến 1/3 diện tích mặt đường Nguyễn Trãi sẽ khiến xe máy, ô tô đổ dồn sang di chuyển trên các làn đường còn lại. Do đó sẽ gây ra tình trạng ùn tắc giao thông nghiêm trọng hơn, nguy cơ gia tăng nhiều vụ tai nạn giao thông, mất an ninh trật tự. “Hiện tại không nên mở lại vì không gian quá chật hẹp. Hà Nội cần nghiên cứu kỹ trước khi chấp thuận” – TS Nguyễn Xuân Thủy nói.

Ông Bùi Danh Liên – nguyên Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội cho rằng: Việc nghiên cứu để cải thiện chất lượng dịch vụ, rút ngắn thời gian của xe buýt là đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, cần có những nghiên cứu kỹ lưỡng, không vội vàng. 

 ha noi lai de xuat mo lan duong danh rieng cho xe buyt thuong hinh anh 4

Xe buýt thường "chật vật" đi lại trên đường Nguyễn Trãi, Hà Nội. Ảnh: Thành An

Ông Liên cho rằng, việc thí điểm trên đường Nguyễn Trãi cần phải tính toán một cách phù hợp, trước đó tuyến đường này đã có làn đường riêng cho xe buýt nhưng dừng để cải tạo đường. Hiện nay khu dân cư khá sát với tuyến đường nên việc xe buýt chạy vào đây có thể dẫn đến các vấn đề về tai nạn giao thông nên việc tổ chức giao thông như thế nào nếu mở một làn đường riêng cho xe buýt.

“Phương tiện lưu thông trên đường rất lớn, dành riêng một làn cho xe buýt khi hạ tầng chưa cho phép có thể dẫn tới tình trạng tắc nghẽn giao thông nghiêm trọng hơn. Hơn nữa, nhiều năm nay, xe buýt vẫn đang phải bù lỗ. Bây giờ dành thêm ưu tiên, đầu tư thêm cho xe buýt trong bối cảnh ngân sách của thành phố hạn hẹp mà không đạt được hiệu quả thì đó chính là sự lãng phí” – nguyên  Chủ tịch HHVT Hà Nội cho hay.

Bên cạnh đó, ông Liên cũng cho rằng, tương lai, tuyến đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông hoạt động thì xe buýt không phải là tuyến đường đi suốt từ Yên Nghĩa vào nội đô. Vai trò của xe buýt lúc này là kết nối hành khách với các khu đô thị, khu trung tâm,v.v… nên lượng hành khách đi lại có thể giảm bớt. Do vậy, cần phải tính toán chi tiết mật độ, lượng hành khách trên tuyến đường này với việc ưu tiên rất cao cho xe buýt.

Tổ chức giao thông trên hầu hết các tuyến phố của Thủ đô hiện nay theo hình thức hỗn hợp, xe máy đi chung làn với ô tô, xe buýt. Năm 2008 – 2013, Hà Nội có 5,3 km đường ưu tiên cho xe buýt trên trục Nguyễn Trãi – Thanh Xuân, nhưng năm 2014 đã bị loại bỏ khi xây dựng tuyến đường sắt trên cao. Hiện nay, Hà Nội duy nhất chỉ có 1,3 km đường dành riêng cho xe buýt tại dải giữa đường Yên Phụ trên tổng số 500 km đường giao thông của Thủ đô

Hiện tại, ở Hà Nội có 112 tuyến xe buýt với 18.000 xe, tuy nhiên, lượng phương tiện công cộng gồm xe buýt, taxi… mới chỉ giải quyết 15% nhu cầu của người dân Hà Nội

Theo Đề án phát triển quản lý phương tiện giao thông nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường trên địa bàn TP giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến 2030, phát triển mạng lưới xe buýt là một hợp phần quan trọng của hệ thống giao thông công cộng của TP, nhất là trong giai đoạn hệ thống đường sắt đô thị vẫn đang trong quá trình triển khai, xây dựng. Do vậy, để khuyến khích người dân sử dụng xe buýt, bên cạnh việc đổi mới phương tiện, nâng cao chất lượng dịch vụ, cũng cần có những giải pháp nhằm cải thiện vận tốc đi lại của xe buýt nhằm tăng sức hấp dẫn của loại hình phương tiện này. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng 16.1, lãnh đạo xã nơi tài xế Đỗ Văn T (28 tuổi) - người chặt...
Mai X.T (SN 1993, quê huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) - một trong những...
Sở GTVT Hải Phòng đã lập đoàn kiểm tra để xác minh thông...