Hà Tĩnh ngập trong mưa lũ

00:33 - 17 tháng 10, 2010

Dân Việt - Gần 23 giờ đêm 16-10 mưa vẫn không ngớt. Thành phố Hà Tĩnh ngập chìm trong biển nước mênh mông.

Phóng viên Dân Việt đã có cuộc trao đổi nhanh qua điện thoại với ông Bùi Lê Bắc, Chi cục trưởng chi cục quản lý đê điều kiêm Chánh văn phòng BCH PCLB tỉnh Hà Tĩnh.

Hiện ông Bắc đang cùng đoàn công tác do ông Võ Kim Cự, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo công tác xả lũ tại hồ Kẻ Gỗ. Ông Bắc cho biết hiện nay mực nước các sông đang lên rất nhanh, mực nước hồ Kẻ Gỗ 31,94m, đang xả tràn với lưu lượng 550m3/s (có khả năng phải xả với lưu lượng lớn hơn và như vậy sẽ càng tăng thêm diện ngập lụt ở TP Hà Tĩnh và các địa phương Cẩm Xuyên, Thạch Hà..); hồ Sông Rác là 22,2m, đang xả tràn với lưu lượng 105m3/s.

Do mưa với cường suất lớn gây ngập lụt hoàn toàn 92 xã của các huyện (Hương Khê 22/22 xã; Vũ Quang 12/12 xã; Hương Sơn 15/31 xã; Thạch Hà 27/31 xã; Cẩm Xuyên 07/27 xã; Lộc Hà 9/13 xã), và hầu hết TP Hà Tĩnh Một số tuyến giao thông như Quốc lộ 15A; Tỉnh lộ 17, 3, 22 và giao thông nông thôn bị ngập sâu có chỗ lên đến 2,5m, gây ắch tắc giao thông.

Ngoài ra, lốc xoáy đã xảy ra trên địa bàn xã Kỳ Hoa, huyện Kỳ Anh; thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà; xã Cẩm Thạch, Cẩm Hòa, Cẩm Dương, huyện Cẩm Xuyên và một số phường, xã thuộc thành phố Hà Tĩnh làm đổ sập, tốc mái một số nhà dân.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, trong hai ngày qua, trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh tiếp tục xảy ra mưa lớn. Đặc biệt, chiều 16-10, một trận mưa xối xả trút xuống địa bàn thành phố trong nhiều giờ liền, cộng với ảnh hưởng của việc xả lũ hồ Kẻ Gỗ khiến hầu hết các tuyến giao thông nội thành ngập sâu trong nước từ 0,4-0,6m.

Để đối phó với diễn biến phức tạp của mưa lũ xẩy ra trên địa bàn, Thường trực Tỉnh ủy đã phân công các đồng chí trong Ban Thường vụ tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể trực tiếp xuống các điạ phương chỉ đạo, giúp các địa phương triển khai các giải pháp ứng phó với mưa lũ; tập trung cao độ cho việc sơ tán, cứu đói cho dân cư vùng ngập, vùng bị cô lập; đình chỉ tất cả các cuộc họp để tập trung phòng chống lũ, lụt.

Ban chỉ huy PCLB tỉnh đã huy động 08 xuống cao tốc của Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh; Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, sở Giao thông vận tải và 200 cán bộ, chiến sỹ có mặt tại vùng lũ từ 15 giờ ngày 16-10 để giúp các địa phương sơ tán dân ra khỏi vùng ngập lũ đến nơi an toàn. Tính đến 19 giờ ngày 16-10, đã tổ chức di dời đến nơi an toàn được 5.929 hộ (21.738 người).

Bộ đội Biên phòng tỉnh đã cứu hộ được 1 tàu bị chết máy và cứu được 5 ngư dân đưa vào an toàn tại trạm xá xã, trong đó có 1 người phải chuyển viện.

Trước mắt tỉnh đã huy động 5 tấn mỳ tôm, cùng một cơ số nước uống cơ động ngay đêm nay lên địa bàn Hương Khê để kịp ứng cứu cho dân .

Mưa lũ đã cuốn trôi một học sinh lớp 9 ở xã Sơn Thủy, Hương Sơn đang trên đường đi học; một người 45 tuổi ở xã Thuần Thiện huyện Can Lộc bị mất tích.

Mưa lũ cũng đã làm cho 30.901 hộ với 94.022 người bị ngập và hồ chứa Khe Mơ, xã Sơn Hàm, huyện Hương Sơn có dung tích 750.000m3 bị vỡ sáng 16-10.

Ông Bùi Lê Bắc cho biết thêm với diễn biến thời tiết như thế này, trong đêm nay mưa không tạnh thì khả năng Hà Tĩnh sẽ bị ngập lụt trên diện rộng là không tránh khỏi. Hiện nay toàn bộ tỉnh Hà Tĩnh đang gồng mình đối phó với mưa lũ.

Một số hình ảnh về lũ tại Hà Tĩnh do phóng viên Dân Việt ghi lại.

Ha Tinh ngap trong mua lu
Lũ đã gần vượt cầu Ngàn Trươi (Vũ Quang, Hà Tĩnh ).
Ha Tinh ngap trong mua lu
Lũ chồng lên lũ làm cho cuộc sông người dân Hà Tĩnh thêm điêu đứng
Ha Tinh ngap trong mua lu
Mưa lũ gây chết nhiều trâu bò,lợn gà...
Ha Tinh ngap trong mua lu
Nước lũ mấp mé tầng hai trạm y tế xã Phương Mỹ,Hương Khê
Ha Tinh ngap trong mua lu
Người dân phải khẩn trương di chuyển đồ đạc lên những nơi cao hơn
Ha Tinh ngap trong mua lu
Xe cứu hộ hoạt động hết công suất vì nhiều ô tô bị ngập chết máy
BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN