Chủ Nhật, ngày 24/03/2019 04:11 AM (GMT+7)

Hang động triệu năm bị tàn phá: Chủ tịch Thanh Hóa chỉ đạo xử lý

authorNgọc Thọ - Hữu Dụng - Văn Thượng Chủ Nhật, ngày 20/05/2018 10:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi Dân Việt phản ánh về hang động với thạch nhũ triệu năm bị tàn phá tại xã Hà Tân (huyện Hà Trung), ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh này phối hợp cùng đoàn phóng viên vào cuộc kiểm tra, đề xuất phương án xử lý.

   

Sau khi đoàn kiểm tra gồm phóng viên Dân Việt, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa đi kiểm tra thực địa, đo đạc tại hiện trường, Sở này đã ban hành ngay 2 công văn yêu cầu dừng mọi hoạt động khai thác quanh khu vực, yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Hà Trung, UBND xã Hà Tân giám sát việc dừng hoạt động khai thác của doanh nghiệp khai thác mỏ đá tại nơi phát hiện hang động.

 hang dong trieu nam bi tan pha: chu tich thanh hoa chi dao xu ly hinh anh 1

Một phần hang động ngay khi được người dân phát hiện, thông tin cho Dân Việt. Ảnh: Dân Việt

Ông Nguyễn Đình Xứng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng thông tin thêm với phóng viên Dân Việt rằng, sau khi Sở Tài nguyên và Môi trường vào cuộc, ra công văn báo cáo tỉnh, ông đã có chỉ đạo Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa tiếp tục vào cuộc kiểm tra, đánh giá về giá trị văn hóa, di tích, khảo cổ... của hang động này. 

Sáng 20.5, trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Phạm Duy Phương - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa cho biết, ông đã nắm bắt được chỉ đạo, khi nhận được văn bản chính thức của UBND tỉnh, Sở sẽ gấp rút cho anh em làm ngay theo chỉ đạo.

 hang dong trieu nam bi tan pha: chu tich thanh hoa chi dao xu ly hinh anh 3

Hang động bị tàn phá cực kỳ nặng nề. Ảnh: Dân Việt

Về phía huyện Hà Trung, ông Nguyễn Văn Tuấn - Chủ tịch UBND huyện này cảm ơn báo điện tử Dân Việt đã phát hiện và thông tin về hang động. Ông Tuấn cho hay, ông chỉ đạo Chủ tịch UBND xã Hà Tân phải thực hiện nghiêm túc.

Trước đó, như Dân Việt đã thông tin, từ nguồn tin của nhân dân, sau khi xin ý kiến của Ban Biên tập báo, nhóm phóng viên Dân Việt từ Hà Nội đã âm thầm vào Thanh Hóa ghi nhận toàn bộ thông tin, hình ảnh, clip về một hang động được phát lộ sau khi doanh nghiệp tư nhân Thành Đồng cho nổ mìn san núi. Doanh nghiệp này sau đó tự ý liên hệ với công ty khác để bán toàn bộ thạch nhũ triệu năm này.

Ngay sau khi nhận được thông tin từ phóng viên, dù đang chủ trì cuộc họp nhưng ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã lập tức có ngay chỉ đạo các cấp sở, ngành vào cuộc kiểm tra cùng Dân Việt. Cụ thể, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh này đã tích cực, nhiệt tình phối hợp trách nhiệm cùng đoàn phóng viên và có động thái rất tích cực.

Tuy nhiên trong quá trình kiểm tra thực tế tại xã, đoàn kiểm tra không nhận được sự hợp tác từ Chủ tịch UBND xã Hà Tân là ông Nguyễn Thành Chung.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trao đổi với Dân Việt vào cuối giờ chiều nay, ông Nguyễn Mạnh Hà,...
Mâu thuẫn với vợ, Trương Văn Đạt (SN 1997, trú tại bản Ban, xã Đồng...
Đấy là 3 ngôi nhà mà lẽ ra ở trong đó tâm hồn con người được an...