Thứ Sáu, ngày 27/04/2018 15:59 PM (GMT+7)

HN: Gần 200 hài cốt vừa phát hiện có nguồn gốc từ đâu?

authorHồng Phú Thứ Sáu, ngày 03/07/2015 11:47 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hiện các hài cốt đã được di chuyển về Ban Phục vụ lễ tang TP.Hà Nội (125 Phùng Hưng), sau khi đã được cho vào tiểu mới.

   

Trong quá trình đào vỉa hè đối diện cổng Trường Đại học Công đoàn để cải tạo đường ống thoát nước, các công nhân Xí nghiệp Thoát nước số 4 đã phát hiện gần 200 bộ hài cốt nằm cách mặt đất khoảng gần 1m. Hiện các hài cốt đã được di chuyển về Ban Phục vụ lễ tang TP.Hà Nội.

 hn: gan 200 hai cot vua phat hien co nguon goc tu dau? hinh anh 1

Gần 200 bộ hài cốt được các công nhân phát hiện trong quá trình cải tạo, thi công đường ống thoát nước trên đường Tây Sơn.

Có mặt tại hiện trường, ông Nguyễn Anh Tuấn - Chủ tịch UBND phường Quang Trung, quận Đống Đa - cho biết: Theo các thông tin là khu vực chiến trường trận đánh của Vua Quang Trung cách đây hơn 200 năm (trận gò Đống Đa), thì tất cả các hài cốt lính của mình và của giặc lẫn vào đều chôn cất ở đây.

"Trong quá trình quy tập ở gò Đống Đa, có thể có những hài cốt còn sót lại. Qua cái này, tôi dự đoán trong quá trình xây dựng Trường Đại học Công đoàn, khu vực này ngày xưa nó là cái đầm, bãi tha ma thì người ta có thể quy tập ở đây", ông Tuấn nói.

 hn: gan 200 hai cot vua phat hien co nguon goc tu dau? hinh anh 2

Các công nhân đang di chuyển những xương còn sót lại sang tiểu mới.

 hn: gan 200 hai cot vua phat hien co nguon goc tu dau? hinh anh 3

Hầu hết xương đã bị mục.

 hn: gan 200 hai cot vua phat hien co nguon goc tu dau? hinh anh 4

Sau khi đưa vào tiểu mới, các bộ hài cốt sẽ được chuyển về nghĩa trang Tân Kỳ( Ba Vì, Hà Nội).

Cũng theo ông Tuấn: Khu vực này vốn là nghĩa địa của làng Nam Đồng từ khu Ô Chợ Dừa xuống đây.  Giờ xác định các hài cốt này của những ai thì khó, không ai có thể trả lời được, nhưng khẳng định các tiểu này rất lâu rồi, vì hiện trạng các xương đã bị mủn hết ra.

"Qua thực tế anh em bốc, còn rất ít xương. Còn những tiểu dưới lòng đường vẫn để nguyên, trước mắt sẽ xin ý kiến chỉ đạo của thành phố. Nếu thành phố chỉ đạo tiếp tục làm thì chúng tôi mới làm, bởi khu vực này rất rộng, theo thông tin của các cụ, cả khu vực này là nghĩa trang và bị ngập nước", ông Tuấn nói.

 hn: gan 200 hai cot vua phat hien co nguon goc tu dau? hinh anh 5

Hiện vẫn còn nhiều tiểu dưới lòng đất.

Trao đổi với phóng viên, ông Trịnh Ngọc Sơn - Giám đốc Xí nghiệp Thoát nước số 4 (Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội) - cho biết: Xí nghiệp thi công đường ống thoát nước từ ngày 26.6, bắt đầu từ ngõ 167 chạy men theo đường Tây Sơn, trước cổng Đại học Công đoàn, dài 89m. 

“Khi phát hiện khá nhiều tiểu dưới lòng đất trong quá trình thi công, chúng tôi đã xin ý kiến chỉ đạo của thành phố và bắt đầu khai quật, đưa các tiểu chứa hài cốt lên mặt đất, làm các thủ tục tâm linh, sau đó đưa hài cốt sang tiểu mới. Trong sáng nay (3.7), chúng tôi sẽ đưa 181 hài cốt này về Ban Phục vụ lễ tang TP.Hà Nội ở 125 Phùng Hưng" - ông Hưng nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước những thông tin về khu biệt phủ trái phép trên đất vàng đặc...
Chỉ một phút sơ xảy thôi, mất nước, bất chấp đó là một đất nước đã...
Hàng năm, vào dịp 30.4 - 1.5, các thành phố biển lại “lên dây cót”...