Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 08:28 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 30/12/2013 13:30 PM (GMT+7)

Hơi thở từ những vùng quê nghèo

Càng đọc, tôi càng yêu tờ Nông Thôn Ngày Nay vì có những bài viết mang hơi thở cuộc sống của những vùng quê nghèo chúng tôi và rất nhiều bài viết về những hoàn cảnh vượt lên số phận của bà con nông dân...

   
Nhờ báo mà vươn lên

Tôi sinh ra và lớn lên vùng quê nghèo nằm trong cánh Đồng Chó Ngáp thuộc ấp Cây Cui, xã Ninh Thạnh Lợi, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu. Trước đây, nơi này là một vùng quê có địa hình cách trở, sông ngòi chằng chịt, phương tiện giao thông đường thủy là chính, việc đi lại của người dân vô cùng khó khăn. Kinh tế chủ yếu của người nông dân là làm rẫy, phần lớn là trồng cây dừa nước.

Chị Bé Sáu (phải) là bạn đọc thường xuyên của báo Nông Thôn Ngày Nay.
Chị Bé Sáu (phải) là bạn đọc thường xuyên của báo Nông Thôn Ngày Nay.

Tôi vẫn nhớ những ngày tôi còn bé, đời sống bà con nông dân ở đây còn nhiều khó khăn, vất vả; cái nghèo vẫn mãi bám theo họ, dù đã chăm chỉ làm ăn, quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”.

Do địa hình cách trở nên việc đến trường của con em họ càng khó khăn hơn, phần lớn học sinh bỏ học từ rất sớm, biết đọc, biết viết là đã tốt lắm rồi… Tôi còn nhớ rất rõ, hồi tôi còn nhỏ, việc tiếp xúc các phương tiện thông tin đại chúng còn nhiều khó khăn, nhất là truy cập thông tin trên mạng Internet vẫn còn xa đối với học sinh vùng quê nghèo như chúng tôi… Ngoài truyền hình, radio, chúng tôi được biết đất nước mình thay đổi qua các tờ báo Bạc Liêu, Nhân Dân, Nông Thôn Ngày Nay...

Động lực đến với tôi khi tình cờ tôi được đọc tờ báo Nông Thôn Ngày Nay ở bưu điện xã đã khiến tôi suy nghĩ nhiều và cần phải cố gắng học để vươn lên và có thể làm giàu trên vùng đất mà tôi sinh ra rồi khôn lớn…

Càng đọc tôi càng yêu tờ Nông Thôn Ngày Nay vì có những bài viết mang hơi thở cuộc sống giống như vùng quê nghèo chúng tôi, những bài viết vượt lên số phận nghiệt ngã của bà con nông thôn trên khắp mọi miền đất nước.

Động lực cộng với ý chí của tôi, sự thương yêu của gia đình... nên tôi may mắn hơn các bạn khác là được đi học đến nơi đến chốn, các bạn đồng trang lứa với tôi phải nghỉ học để phụ giúp gia đình vì cuộc sống mưu sinh. Tôi có điều kiện tiếp xúc, mở rộng tầm nhìn ở ngoài xã hội nên phần nào cũng có những suy nghĩ thoáng hơn các bạn khác. Với tôi, được đi học là một niềm hạnh phúc, là ước mơ lớn lao, tôi luôn đặt việc học lên hàng đầu với mong muốn sau này thoát khỏi cái nghèo, góp một phần hiểu biết nhỏ bé của mình để phục vụ quê hương mình.

Rồi tôi vượt qua được nhiều chướng ngại để bước chân vào giảng đường đại học. Suốt mấy năm trời đèn sách ở chốn đô thành, tôi đã cầm trong tay tấm bằng đại học. Ngày lên bục nhận bằng, tôi vui rất sướng và hạnh phúc vì đã không phụ lòng tin yêu của cha mẹ, những người thân yêu luôn động viên tinh thần tôi trong suốt thời gian qua. Bởi thế, nên tôi quyết định về quê mình để lập nghiệp.

Gửi niềm tin vào báo

Cây Cui quê tôi đã và đang đổi mới thực sự. Nhờ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước nên xã Ninh Thạnh Lợi đã tập trung phát triển kinh tế toàn diện và đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, góp phần nâng cao năng suất, tăng thu nhập cho nhân dân.

Từ mô hình nuôi tôm sú quảng canh cải tiến, kết hợp các vật nuôi khác, đã mang lại thu nhập kinh tế cao, ở một số nơi còn xen canh hai vụ tôm, một vụ lúa… Người dân quê tôi rất cần những thông tin mới để áp dụng vào đời sống và sản xuất nông nghiệp hàng ngày. Vì vậy, báo Nông Thôn Ngày Nay là kênh quan trọng bởi thông tin của báo có nhiều bài viết thiết thực, gần gũi với bà con nông dân…

"Tôi đặc biệt mong muốn báo có những tuyến bài tranh đấu, bảo vệ quyền lợi của nông dân do ý thức pháp luật thấp mà vô tình rơi vào vòng lao lý. Ngoài ra, báo cũng cần tăng cường thông tin, phê phán những đơn vị lợi dụng lòng thật thà của nông dân trục lợi”.
Lê Thị Bé Sáu

Quê tôi bây giờ mọc lên nhiều ngôi nhà rất đẹp không kém gì biệt thự trên thành thị. Nông dân bây giờ có thể thăm đồng bằng xe máy và liên lạc với nhau qua cái "alô cầm tay", nhiều gia đình đã có máy giặt, tủ lạnh, bếp gas, bình nóng lạnh, nhà vệ sinh tự hoại…

Tuy nhiên, tôi vẫn thấy rằng, so với thị thành thì đời sống của người dân quê chúng tôi vẫn còn nhiều thiếu thốn. Qua báo Nông Thôn Ngày Nay, tôi mong muốn báo cần phải thông tin nhiều hơn nữa về đời sống văn hóa nông thôn ở mọi miền đất nước trong thời kỳ hiện đại nhưng không mất đi “bản sắc” vùng quê.

Bên cạnh đó là tuyên truyền về pháp luật cho người nông dân hiểu rõ hơn… Đặc biệt báo cần có những tuyến bài tranh đấu, bảo vệ quyền lợi của nông dân do ý thức pháp luật thấp mà vô tình rơi vào vòng lao lý. Ngoài ra, báo cũng cần tăng cường thông tin, phê phán những đơn vị lợi dụng lòng thật thà của nông dân trục lợi...

Có một việc mà tôi xin đại diện cho bà con nông dân quê tôi gửi đến Báo Nông Thôn Ngày Nay bàn cách tháo gỡ cho bà con, đó là “điệp khúc buồn”: Được mùa mất giá. Đọc trên Nông Thôn Ngày Nay, tôi thấy có nhiều thông tin nông sản của bà con nông thôn vùng này, vùng nọ như lúa, cá tra, mía đường, trái cây… thường bị thương lái ép giá khiến nông dân chúng tôi rất đau lòng.
Theo Lê Thị Bé Sáu (Bạc Liêu) (Lê Thị Bé Sáu (Bạc Liêu))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bắc Bộ vẫn đang có mưa lớn nhiều nơi do ảnh hưởng của bão số 3 và...
Khi mẹ đang làm việc nhà thì con chó ngao bất ngờ tấn công con gái...
Đoạn clip ngắn được một tài xế ghi lại trên cao tốc Pháp Vân - Cầu...