Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 13:18 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 07/01/2014 06:16 AM (GMT+7)

Hôm nay, anh em Dương Chí Dũng sẽ gặp nhau tại tòa

Theo dự kiến hôm nay (7.1), TAND TP.Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử cựu đại tá Dương Tự Trọng (SN 1961) và đồng phạm trong vụ án đưa Dương Chí Dũng (anh trai Trọng) trốn đi nước ngoài.

   
Phiên xử diễn ra trong 2 ngày 7, 8.1.

Dương Chí Dũng (phải) sẽ gặp em trai tại phiên tòa
Dương Chí Dũng (phải) sẽ gặp em trai tại phiên tòa

Trong vụ án này có 7 bị cáo, ngoài Dương Tự Trọng - nguyên Cục phó Cục VII, Phó Giám đốc Công an TP.Hải Phòng, còn có 3 bị cáo khác nguyên là công an, thuộc cấp của Dương Tự Trọng.

Do các bị cáo bị truy tố không thuộc khung hình phạt có mức án cao nhất nên Hội đồng xét xử chỉ có 3 người gồm thẩm phán Trương Việt Toàn - chủ tọa phiên tòa, và 2 vị Hội thẩm nhân dân. Tham gia bào chữa cho các bị cáo có 5 vị luật sư, trong đó 2 người bào chữa cho Dương Tự Trọng.

Trong vụ án này, Dương Chí Dũng - nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam, nguyên Chủ tịch HĐQT Vinalines, người vừa bị tuyên án tử hình trong vụ án sai phạm ở Vinalines (TAND TP.Hà Nội xử sơ thẩm ngày 16.12.2013) sẽ được triệu tập ra tòa với tư cách là người có liên quan.

Theo cáo trạng, Dương Chí Dũng khi biết mình bị khởi tố, có lệnh bắt giam đã báo cho Dương Tự Trọng biết. Sau đó, ông Trọng đã bàn bạc và chỉ đạo thuộc cấp lên kế hoạch, rồi thực hiện đưa Dương Chí Dũng trốn ra nước ngoài. Dương Tự Trọng đã giao cho Vũ Tiến Sơn – nguyên thượng tá, Phó phòng Cảnh sát Hình sự (Công an TP.Hải Phòng) phân công các đối tượng đưa Dương Chí Dũng đi trốn.

Sau khi thống nhất kế hoạch, Dương Chí Dũng được các đối tượng đưa từ Quảng Ninh bằng đường bộ vào TP.HCM, rồi lên Tây Ninh qua Campuchia. Sau đó Đồng Xuân Phong mua vé máy bay cùng Dương Chí Dũng sang Singapore để Dũng nhập cảnh đi Mỹ. Khi sang đến Mỹ, do không nhập cảnh được nên Dương Chí Dũng phải quay về Campuchia.

Tại đây Dương Chí Dũng được Trần Văn Dũng, Đồng Xuân Phong bố trí ẩn náu tại nhà người quen của 2 đối tượng. Đến ngày 4.9.2012, sau gần 4 tháng lẩn trốn Dương Chí Dũng đã bị cơ quan chức năng Campuchia và Việt Nam bắt.

Theo Ngọc Lương (Ngọc Lương)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bắc Bộ vẫn đang có mưa lớn nhiều nơi do ảnh hưởng của bão số 3 và...
Khi mẹ đang làm việc nhà thì con chó ngao bất ngờ tấn công con gái...
Trận mưa lớn diễn ra từ ngày 19 đến 20.7 khiến quốc lộ 32 chạy qua...