Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 07:57 AM (GMT+7)

Hương Việt trong lòng nước Đức

authorPhạm Khánh Nam Thứ Hai, ngày 15/02/2016 07:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ra đời với sứ mệnh là cây cầu nối văn hoá giữa 2 quốc gia Việt - Đức, sau 7 năm phát triển (24.1.2009 – 24.1.2016), Tạp chí Hương Việt – Cầu nối quê hương luôn phát huy tốt vai trò của mình cũng như giữ vị trí là trang thông tin điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Đức.

   

Cầu nối hữu nghị

Là một đơn vị báo chí đa phương tiện không những luôn cập nhật những thông tin quan trọng về cộng đồng và dành được sự tín nhiệm của cộng đồng, trong suốt 7 năm qua, Tạp chí Hương Việt còn là trang báo thường xuyên cập nhật các tin tức thời sự về mọi lĩnh vực của nước Đức – đất nước hiện có đông đảo người Việt đang sinh sống (với con số hiện tại hơn 100.000 người Việt và gốc Việt), góp phần giúp họ dễ dàng hòa nhập cũng như nắm rõ tình hình tại đất nước mà họ đang sinh sống. Đồng thời, Tạp chí Hương Việt luôn giữ vai trò là “cầu nối quê hương”, hướng về quê hương đất nước với việc cập nhật những thông tin quan trọng về tình hình đất nước đến với kiều bào sống xa Tổ quốc.

 huong viet trong long nuoc duc hinh anh 1

Tạp chí Hương Việt do ông Phạm Khánh Nam (bên phải) làm Tổng Biên tập nhận được nhiều lời khen ngợi từ Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh. Ảnh: T.L

Hàng chục sự kiện quan trọng về mọi lĩnh vực như chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, các hoạt động cộng đồng,… diễn ra hàng năm đều có sự đồng hành của Tạp chí Hương Việt với vai trò là Ban tổ chức, đồng tổ chức, bảo trợ thông tin. Đáng chú ý, Hương Việt tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao, âm nhạc, các cuộc thi sắc đẹp, giọng hát hay... với mong muốn mang đến những món ăn tinh thần cho những người Việt xa quê; giữ gìn bản sắc dân tộc, hướng về cội nguồn; kết nối cộng đồng sâu rộng, tạo cơ hội để cộng đồng người Việt xa quê được gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ, đoàn kết cùng hướng tới tương lai trên đất khách. Đáng trân trọng, sự kiện về Việt Nam trao sổ tang của độc giả Hương Việt cho gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp và thăm Trường Sa, động viên, tặng quà các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ bảo về chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc được Tạp chí Hương Việt hết sức đề cao.

Đặc biệt, năm 2015 là dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – CHLB Đức, là một năm đặc biệt quan trọng mang tầm cỡ quốc gia trong lĩnh vực ngoại giao giữa hai nước. Tạp chí Hương Việt đã thể hiện mạnh mẽ vai trò truyền thông với việc tham gia, tổ chức, cập nhật thông tin các sự kiện thuộc mọi lĩnh vực liên quan đến các hoạt động chào mừng kỷ niệm 40 năm quan hệ Việt – Đức.

Với sự nỗ lực phát huy vai trò là “cây cầu nối văn hóa” giữa hai quốc gia Việt – Đức, cũng trong năm 2015, Tạp chí Hương Việt đã vinh dự được nhận giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại do Ban Tuyên giáo Trung ương trao tặng và bằng khen của Đảng ủy ngoài nước vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác vận động quần chúng và sự nghiệp kết nối cộng đồng,... Bên cạnh đó, Hương Việt cũng quan tâm, hướng tới thế hệ trẻ sinh ra và lớn lên tại Đức với các bài viết khắc họa chân dung, phỏng vấn thanh thiếu niên, doanh nhân đạt những thành tích cao trong học tập và cuộc sống.

Món ăn tinh thần của người Việt

Trong những năm đầu của thế kỷ 21, báo chí tiếng Việt lại ra mắt cộng đồng những tờ tạp chí mang nội dung phong phú và phù hợp với cuộc sống hàng ngày của kiều bào tại Đức. Những năm gần đây, với sự phát triển bùng nổ của internet và xu hướng sử dụng các thiết bị công nghệ di động cá nhân ngày càng đa dạng, phong phú, dẫn đến nhiều trang tin tiếng Việt online được ra đời, nhằm đồng thời phục vụ nhu cầu của cộng đồng, cập nhật tin tức kịp thời, nhanh chóng và tiện lợi hơn.

Nhìn chung, báo chí tiếng Việt ở Đức được xây dựng, hình thành và phát triển khởi nguồn từ những nỗi niềm nhớ về quê hương, đất nước và hầu như đều do một vài cá nhân tự phát triển, xây dựng. Nhiều tác phẩm văn học, báo chí tiếng Việt được ra đời cũng bởi lẽ đó. Trong thời gian gần đây, hầu như báo chí tiếng Việt được ra mắt công chúng dưới hình thức online, mang tính cộng đồng cao, đưa tin về các hoạt động của cộng đồng mang tính diễn đàn. Riêng đối với Tạp chí Hương Việt, với 7 năm hình thành và phát triển không chỉ là một trang báo tiếng Việt điện tử uy tín ở Đức nữa, mà đã trở thành kênh thông tin quen thuộc, một món ăn tinh thần của cộng đồng Việt xa quê, hội tụ thông tin từ mọi lĩnh vực nhằm kết nối, xây dựng cộng đồng Việt ngày càng vững mạnh ở Đức nói riêng và châu Âu nói chung.

Trên tinh thần kết nối cộng đồng và hướng về quê hương, trong thời gian tới, Hương Việt sẽ tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối văn hóa giữa hai quốc gia Việt – Đức, cập nhật nhật thông tin về mọi lĩnh vực nhanh và chính xác đến cộng đồng người Việt khắp năm châu,... Ngoài việc là một trang tạp chí online uy tín, Hương Việt đã, đang và sẽ tiếp tục phát triển đa dạng hơn nữa các phương thức đưa tin tới công chúng theo xu hướng công nghệ thông tin hiện nay. Đặc biệt là xu hướng truyền hình Internet. Kênh truyền hình Internet của Tạp chí Hương Việt cũng đang được tập trung đẩy mạnh xây dựng để ra mắt quý công chúng trong thời gian sớm nhất. Kênh truyền hình Internet này khi ra mắt công chúng vẫn dựa theo tiêu chí trở thành một kênh truyền thông uy tín, cập nhật, tổng hợp thông tin một cách nhanh và chính xác nhất, tiếp tục xây dựng cây cầu nối văn hóa giữa hai quốc gia Việt – Đức ngày càng vững mạnh, là người bạn đồng hành cũng như món ăn tinh thần không thể thiếu đối với tất cả những người con đất Việt xa xứ.

Thủ đô Berlin – nơi có đông người Việt sinh sống nhất và thành phố Bonn - thủ đô cũ của Tây Đức là những nơi xuất hiện những tạp chí tiếng Việt đầu tiên. Tuy nhiên, chỉ sau một vài số phát hành, vì lượng độc giả ít và chưa được cộng đồng quan tâm, các ấn phẩm báo chí tiếng Việt đã dần biến mất trong nền văn hóa cộng đồng Việt ở Đức.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính...
Công an đang tạm giữ hình sự 2 nhân viên gác đường ngang để phục vụ...
Theo đại biểu Nguyễn Thanh Quang, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Đà...