Thứ Sáu, ngày 22/03/2019 09:13 AM (GMT+7)

Khánh thành nhà tưởng niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh

authorTrần Phượng Thứ Tư, ngày 30/01/2019 16:22 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 30.1.2019, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam phối hợp cùng Thành ủy, HĐND, UBND, UBMT Tổ quốc Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức lễ khánh thành Nhà tưởng niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh.

   

Lễ khánh thành đặc biệt có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và khoảng 500 người từ các cơ quan tại các quận, huyện khác nhau trên địa bàn thành phố.

 khanh thanh nha tuong niem dong chi nguyen duc canh hinh anh 1

Trước đó, năm 2008, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thành ủy, UBND thành phố Hải Phòng đã giao cho Liên đoàn Lao động thành phố Hải Phòng làm chủ đầu tư xây dựng Nhà tưởng niệm lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh và liệt sỹ Hồ Ngọc Lân tại chính nơi tìm thấy hài cốt của hai đồng chí. 

Ngày 26.7.2016, công trình Nhà tưởng niệm lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh và liệt sỹ Hồ Ngọc Lân được UBND thành phố Hải Phòng xếp hạng là di tích lịch sử cấp thành phố.

 khanh thanh nha tuong niem dong chi nguyen duc canh hinh anh 2

Nhà tưởng niệm lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh đã trở thành địa chỉ đỏ của thành phố nói riêng, giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn Việt Nam nói chung trong việc giáo dục tư tưởng, truyền thống cách mạng sâu sắc về tấm gương sáng của đồng chí Nguyễn Đức Cảnh. 

Tuy nhiên, do khuôn viên cũ có nhiều bất cập như: Không có bãi đỗ xe và nơi đón tiếp khách, chưa có khu trồng cây lưu niệm, khu trưng bày, nơi giáo dục truyền thống cho các thế hệ trẻ, công nhân lao động. Xuất phát từ thực tế và nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân, cán bộ, đảng viên, đội ngũ công nhân lao động thành phố, thể theo đề nghị của Thành ủy Hải Phòng và Đảng đoàn Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã đồng ý chủ trương xây dựng nhà tưởng niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh tại khuôn viên Công ty cổ phần Giầy Thống Nhất trên diện tích 3,04 ha với các hạng mục như: Cổng chính; cổng phụ; hàng rào; nhà bảo vệ; ki ốt - dịch vụ; đền thờ; nhà Tả vu, Hữu vu; nhà bia; tứ trụ; chòi cảnh quan; nhà làm việc Ban quản lý; bình phong; cột cờ; khu kỹ thuật; hồ sen; miếu thờ bà chúa Nam Phương; lầu hóa sớ.

 khanh thanh nha tuong niem dong chi nguyen duc canh hinh anh 3

Tổng mức đầu tư dự án khoảng 110 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa của các đơn vị, doanh nghiệp, công nhân, viên chức lao động đóng góp ( Không kể chi phí GPMB do ngân sách thành phố đã chi 37,7 tỷ đồng). Công trình sử dụng 16.000 m3 đá granit Bình Định; toàn bộ gỗ lim với khối lượng 1.000 m3 gỗ tròn và 400 m3 thành khí; hơn 2.100 tấn xi măng; 900 cây xanh; 16,5 vạn viên gạch; …

Nhà tưởng niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh được đưa vào sử dụng, là khu di tích lịch sử có giá trị của thành phố, với khuôn viên kiến trúc nghệ thuật phù hợp, nghiêm trang, một công viên văn hóa đẹp, xứng đáng với công lao, đóng góp của Lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh.

 khanh thanh nha tuong niem dong chi nguyen duc canh hinh anh 4

Cũng trong ngày 30.1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm và tặng quà cho hơn 200 đoàn viên công đoàn và người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Hải Phòng. Thủ tướng hoan nghênh và biểu dương Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có sáng kiến và tổ chức thành công các hoạt động chăm lo cho đoàn viên và người lao động, nhất là đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Thủ tướng mong muốn trong năm 2019 và những năm tiếp theo, mọi đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động của thành phố tiếp tục chấp hành tốt kỷ luật lao động, nỗ lực nâng cao trình độ nghề nghiệp, làm việc năng suất, chất lượng cao, khẳng định là lực lượng tiên tiến của xã hội, đóng góp ngày càng to lớn cho sự phát triển của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lực lượng chức năng đã lập biên bản, xử phạt Khá Bảnh lỗi “không...
Theo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (C04), Bộ Công an,...
Nam thanh niên đi xe máy bị tài xế ô ô đâm gục đêm 22.3 đã tạm qua...