Thứ Ba, ngày 20/02/2018 09:28 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 06/05/2014 12:03 PM (GMT+7)

Khơi dậy lòng yêu nước của người Việt Nam

Ngày 5.5 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế về chiến thắng Điện Biên Phủ với chủ đề “Sức mạnh Việt Nam và tầm vóc thời đại”.

   
Hội thảo có sự tham gia của 22 nhà khoa học quốc tế và 37 nhà khoa học, chuyên gia lịch sử.

GS - TS Nguyễn Xuân Thắng - Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam đánh giá: Chiến thắng Điện Biên Phủ, đỉnh cao của cuộc tiến công chiến lược Đông - Xuân 1953 - 1954 là thắng lợi to lớn nhất của quân đội và nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

Thắng lợi đã tạo ra một bước ngoặt quan trọng trên con đường phát triển cách mạng Việt Nam, đưa đến việc ký kết Hiệp định Giơnevơ, chấm dứt cuộc chiến tranh xâm lược của thực dân Pháp. Ông cũng cho rằng, việc nghiên cứu, làm rõ hơn ý nghĩa của chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ sẽ làm khơi dậy lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc. “Rất nhiều bài học được rút ra từ chiến thắng xương máu này vẫn còn đang nóng hổi tính thời sự” - ông Thắng nói.

TS Vladimir Kolotov đến từ Đại học Saint Peterburg (Nga) cũng cho rằng: “Sau khi Việt Nam thắng lợi ở Điện Biên Phủ, rất nhiều nước đế quốc đã đặt câu hỏi, họ không hiểu tại sao Việt Nam lại có thể triển khai được những đội quân mạnh như vậy ở một địa bàn khó khăn như Điện Biên Phủ để có được một chiến thắng vĩ đại làm chấn động năm châu.

Nhưng cuối cùng họ cũng không tìm ra được bí mật này. Theo tôi, bí mật không nằm ở sự hùng hậu của quân sự mà chính bởi lòng yêu nước và ý chí quật cường của cả dân tộc Việt Nam”.

Theo Tùng Anh (Tùng Anh)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vào lúc 12h4 hôm nay (19.2), tại Km18+806 (địa phận huyện Thường...
Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu bảo đảm giao thông thông suốt và an toàn...
Cùng với việc tăng cường áp dụng dịch vụ công trực tuyến, hoàn...