Thứ Tư, ngày 23/01/2019 06:04 AM (GMT+7)

Kiểm tra toàn bộ rau, quả nhập từ Trung Quốc

author Thứ Sáu, ngày 11/05/2012 06:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT) cho biết sẽ kiểm tra toàn bộ rau, quả nhập khẩu từ Trung Quốc (TQ) để ngăn không cho các loại rau bẩn tràn vào Việt Nam.

   

Theo Tân Hoa xã, trong 3 năm qua việc sử dụng formol đã trở nên phổ biến với những người trồng và buôn bán rau củ ở tỉnh Sơn Đông (TQ). Formol dùng để tẩm cải thảo có thể làm hỏng da người, gây tổn hại đường hô hấp và một số bộ phận cơ thể nếu ăn phải. Nhiễm độc formol có thể gây ảnh hưởng tới hệ thống thần kinh trung ương, gây bệnh ung thư và đột biến gen...

 kiem tra toan bo rau, qua nhap tu trung quoc hinh anh 1
Người tiêu dùng đang lo lắng về chất lượng cải thảo.

Rà soát lại toàn bộ cải thảo nhập khẩu

Trao đổi với phóng viên NTNN chiều 10.5, ông Nguyễn Xuân Hồng - Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) cho biết: “Sau khi có thông tin từ phía TQ, chúng tôi đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn ngành BVTV rà soát lại tất cả số lượng, cũng như các thông số an toàn vệ sinh của cải thảo các năm trước đây và hiện tại”.

Theo ông Hồng, đây là thực phẩm phổ biến của người dân TQ (dùng để nấu canh) và người dân Hàn Quốc, Triều Tiên để chế biến món kim chi. Tuy nhiên, tại thời điểm này VN hầu như không nhập cải thảo từ TQ, vì hiện không phải là mùa cải thảo. “Mỗi năm VN nhập khoảng vài trăm tấn cải thảo của TQ qua đường chính ngạch, chủ yếu nhập vào thời điểm trước tết” -ông Hồng cho biết.

Thực tế, cải thảo đang được bán trên thị trường chủ yếu là có nguồn gốc từ Đà Lạt và một số tỉnh có khí hậu mát mẻ ở trong nước. Ông Hồng khẳng định:

“Nếu phát hiện loại hóa chất này được sử dụng trong việc bảo quản rau củ ở VN, chúng tôi sẽ có những biện pháp xử lý ngay. Mặt khác, Cục BVTV cũng sẽ tiếp tục cập nhật và bổ sung thêm vào danh sách các hoạt chất có nguy cơ cao gây nguy hiểm cho sức khỏe con người có thể được sử dụng trong quá trình sản xuất, bảo quản thực vật để kịp thời kiểm tra và có biện pháp ngăn chặn”.

Bổ sung vào danh mục chất cấm

Ngay sau có thông tin “cải thảo nhiễm chất ung thư” từ TQ, Cục BVTV đã yêu cầu Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm định BVTV phía Bắc, phía Nam và 2 Chi cục BTVT Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh tiến hành lấy mẫu các loại rau, củ, quả trên thị trường, trong đó đặc biệt là các loại rau cải, để kiểm nghiệm.

Ông Nguyễn Xuân Hồng cho biết: “Bằng mắt thường, không thể phân biệt được cải thảo có bảo quản bằng chất formaldehyde. Vì thế, cần phải được cơ quan chuyên môn cơ quan lấy mẫu, kiểm tra và công bố kết quả chính thức. Để an toàn, người tiêu dùng nên mua ở cửa hàng địa chỉ rõ ràng, có đăng ký kinh doanh. Đồng thời cũng nên rửa kỹ, ngâm lâu và sơ chế kỹ hơn trước khi chế biến, sử dụng”.

Ông Hồng thông báo: “Đầu tuần sau, chúng tôi sẽ công bố kết quả kiểm nghiệm chính thức về việc có hay không chất formaldehyde trên rau quả nhập từ TQ và rau quả được sản xuất tại VN, trong đó có cải thảo”.
 

Theo khẳng định của Cục BVTV, thực tế từ khi Luật An toàn thực phẩm có hiệu lực, việc kiểm soát rau, quả thực phẩm nhập khẩu từ TQ về đã được siết chặt hơn, nên người dân có thể yên tâm dùng.

Tuy nhiên, việc thương lái TQ dùng chất formaldehyde để làm tươi cải thảo là “sự kiện hy hữu” xảy ra ở TQ và VN chưa từng phát hiện có loại rau này. Hơn nữa, trên thế giới không có nước nào kiểm nghiệm chất formaldehyde trên rau củ quả.

Ông Hồng cho biết: “Trên cơ sở phân tích những nguy cơ đối với con người, chúng tôi đã quyết định bổ sung thêm loại hoá chất này vào danh mục 25 hoạt chất cần kiểm soát để các đơn vị tiến hành thanh tra, kiểm tra đối với các loại rau củ được nhập khẩu vào VN”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyện thật 100% xảy ra tại huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam, đó là...
Tài xế Lương Văn Tâm (28 tuổi, Nguyễn Bình, Cao Bằng) thừa nhận sử...
Vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng ở quốc lộ 5, đoạn qua...