Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 01:16 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 21/10/2013 07:45 AM (GMT+7)

Kiểm tra việc vận hành hồ chứa nước ở 3 tỉnh

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải ngày 17.10 đã có ý kiến yêu cầu kiểm tra việc thực hiện quy trình vận hành hồ chứa nước ở 3 tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Đăk Lăk.

   
Theo truyền đạt của Văn phòng Chính phủ, vừa qua, một số hồ chứa nước thủy lợi ở 3 tỉnh trên đã bị tràn, vỡ hoặc xả lũ khẩn cấp gây ngập lụt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống nhân dân.

Đầu tháng 10, Hồ Vực Mấu xả lũ làm cây trồng của nông dân xã Quỳnh?Trang  (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) thiệt hại nặng.
Đầu tháng 10, Hồ Vực Mấu xả lũ làm cây trồng của nông dân xã Quỳnh Trang (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) thiệt hại nặng.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã yêu cầu Bộ NNPTNT chủ trì phối hợp với UBND các tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Đăk Lăk và các cơ quan liên quan kiểm tra lại việc thực hiện quy định về xả nước, tích nước của các hồ chứa Đồng Đáng, Thung Cối (Thanh Hóa); việc vận hành xả lũ của các hồ chứa Vực Mấu (Nghệ An), Ea D'răng (Đăk Lăk).

Phó Thủ tướng yêu cầu nếu phát hiện trường hợp vận hành hồ chứa sai quy định gây hậu quả nghiêm trọng phải làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan; chấn chỉnh việc thực hiện quy trình vận hành hồ chứa nước và các quy định về quản lý an toàn đập; đề xuất các biện pháp tăng cường quản lý nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân khi vận hành xả lũ hồ chứa nước, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30.10.2013.

Trước đó, hôm 14.10, Thủ tướng Chính phủ đã ra chỉ thị yêu cầu các bộ, địa phương có hồ chứa triển khai một số biện pháp nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước, khắc phục những tồn tại trong công tác quản lý an toàn hồ, đập.

Chỉ thị nêu, hiện nay, trên cả nước có gần 7.000 hồ chứa thủy lợi, thủy điện đang hoạt động, các hồ chứa này đã phát huy hiệu quả, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là phát triển nông nghiệp, ổn định đời sống nhân dân. Tuy nhiên, phần lớn các hồ chứa, nhất là các hồ thủy lợi vừa và nhỏ đã được xây dựng từ 30 - 40 năm trước, số liệu tính toán, kinh nghiệm thiết kế, kỹ thuật thi công hạn chế nên nhiều hồ đập không còn phù hợp với điều kiện mưa lũ cực đoan hiện nay. Mặt khác, lực lượng quản lý, vận hành hồ còn mỏng, nhiều nơi không có đội ngũ đủ năng lực chuyên môn, thiếu kinh phí duy tu, bảo dưỡng nên nhiều hồ đã bị xuống cấp, hư hỏng, tiềm ẩn nguy cơ sự cố.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công Thương phải chấn chỉnh, nâng cao chất lượng công tác quy hoạch các hồ chứa thủy điện; tiếp tục rà soát các dự án chưa triển khai xây dựng, kiên quyết, dừng thực hiện các dự án hiệu quả thấp, ảnh hưởng lớn đến môi trường, xã hội, không bảo đảm phát triển bền vững. Kiên quyết không để các hồ chứa không bảo đảm an toàn tiếp tục tích nước.
Theo T.L (T.L)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cô giáo ở Thừa Thiên- Huế bị kẻ bịt mặt xông vào trường hiếp dâm...
Đại diện Ban Quản lý khu kinh tế Hải Phòng cho biết công an đã có...
Vừa rút tiền ở ngân hàng đi ra, nữ kế toán bị hai kẻ lạ mặt áp sát...